Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp bị ‘hô biến’ thành trang trại

(Xã hội) - Dự án khu chăn nuôi tập trung xã Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) chưa được phê duyệt nhưng UBND xã lại ồ ạt cho các hộ dân thuê đất. Hơn thế, xã còn “làm ngơ” để các hộ dân ồ ạt xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp và đưa vào sử dụng trong sự bức xúc của dư luận địa phương.

Ồ ạt xây dựng trái phép

Năm 2014, UBND xã Liên Châu đã có Tờ trình gửi UBND huyện Yên Lạc xin điều chỉnh quy hoạch diện tích đất khai thác vật liệu xây dựng, đất chưa sử dụng và đất sản xuất cây màu kém hiệu quả, chuyển sang quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư với tổng diện tích là 45 héc ta.

Mới chỉ làm đến vậy, UBND xã Liên Châu đã cho các hộ dân thuê đất và tiến hành xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi.

Yen Lac, Vinh Phuc: Hang tram nghin m2 dat nong nghiep bi 'ho bien' thanh trang trai - Anh 1

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cụ thể, ngày 10/7/2014, UBND xã Liên Châu ký Hợp đồng cho bà Ngô Thị Tâm thuê đất, sản xuất trên diện tích bãi nổi với diện tích là 123.650 m2.

Theo đó, hộ bà Tâm có trách nhiệm chủ động lập dự án chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, ngay sau khi ký hợp đồng, bà Tâm đã thực hiện ngay việc san gạt mặt bằng khu đất lò gạch cũ trồng cỏ để chăn nuôi và tiến hành xây dựng chuồng trại mà không thực hiện theo đúng các điều khoản của hợp đồng đã ký với UBND xã Liên Châu.

Khi nhân dân trình báo sự việc, UBND xã Liên Châu xuống kiểm tra và yêu cầu bà Tâm dừng ngay việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi chờ khi có quyết định phê duyệt của dự án thì mới được triển khai.

Tuy vậy, bà Tâm tiếp tục xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô lớn với diện tích hàng nghìn m2.

Điều đáng bàn, sau khi lập biên bản xác định rõ những vi phạm của hộ bà Tâm nhưng chính quyền xã Liên Châu lại không có một động thái gì để xử lý các vi phạm này.

Bà Tâm tiếp tục xây dựng hệ thống chuồng trại với quy mô lớn, xây dựng khép kín, xung quanh là hệ thống tường bao kiên cố. Hiện tại, hệ thống chuồng trại trái phép “khủng” của bà Tâm đã đưa vào sử dụng gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Tới ngày 1/9/2015, UBND xã Liên Châu lại tiếp tục ký hợp đồng cho hộ bà Nguyễn Thị Hiền thuê đất để sản xuất với tổng diện tích là 54.503 m2. Hộ bà Hiền cũng bắt tay vào xây dựng chuồng trại quy mô cực lớn. Cũng như trường hợp trước, UBND xã Liên Châu cũng lập biên bản nhưng không xử lý. Bà Hiền tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình xây dựng không phép như không hề có chuyện gì xảy ra.

Tiếp tục, tới tháng 6/2016, UBND xã Liên Châu lại tiếp tục cho bà Nguyễn Thị Kiều Oanh thuê đất, sản xuất trên diện tích đất 5% với tổng diện tích 256.594 m2.

Ghi nhận, tại xứ đồng Bãi Cát, xã Liên Châu có nhiều hộ dân xây dựng hệ thống chuồng trại và các công trình xây dựng “khủng” trái phép trên diện tích gần chục nghìn mét vuông. Trong hệ thống chuồng trại trái phép đó, các hộ dân đã đầu tư chăn nuôi hàng chục nghìn đầu lợn gây hệ lụy ô nhiễm môi trường không nhỏ đối với khu vực xung quanh.

Có “dung túng” cho sai phạm?

Trong văn bản số 72/BC-UBND ngày 30-5-2016 của UBND huyện Yên Lạc về kết quả kiểm tra, rà soát thủ tục giao đất, cho thuê đất tại vị trí quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xã Liên Châu khẳng định rõ, hiện nay UBND xã Liên Châu đã ký hợp đồng với 3 hộ giao thầu đất để sản xuất tại khu chăn nuôi tập trung xã Liên Châu. Tuy nhiên việc các hộ được giao, nhận đất đã thực hiện đầu tư xây dựng chuồng trại để sản xuất, chăn nuôi chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Yen Lac, Vinh Phuc: Hang tram nghin m2 dat nong nghiep bi 'ho bien' thanh trang trai - Anh 2

Chính quyền đã lập biên bản nhưng không có biện pháp xử lý cương quyết

Đồng thời, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo UBND xã Liên Châu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngày 24/6/2016, UBND xã Liên Châu có báo cáo số 46/BC-UBND thừa nhận sai phạm: sau khi nhận đất năm 2015, các hộ đã lập dự án, UBND xã Liên Châu đã trình UBND huyện Yên Lạc nhưng chưa được phê duyệt. Đến nay đã có 3 hộ triển khai xây dựng 3.500 m2 chuồng trại chăn nuôi. Việc các hộ tự ý đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu quy hoạch chăn nuôi tập trung đã vi phạm trật tự xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các hộ đã xây chuồng trại và nuôi khoảng 6.000 đầu lợn. “Về việc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan, tập thể UBND, cá nhân Chủ tịch, phó Chủ tịch, cán bộ địa chính- xây dựng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai…” Báo cáo số 46 nêu rõ.

Về vấn đề này, ông Vũ Xuân Chiếm, Chủ tịch UBND xã Liên Châu thừa nhận, khi các hộ dân bắt đầu xây dựng, UBND xã đã ra nhắc nhở. Việc này được giao cho một phó Chủ tịch, cán bộ địa chính xem xét và tiếp tục lập biên bản vi phạm.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc cũng đã nắm được thực trạng xảy ra ở xã Liên Châu và đã có báo cáo với UBND tỉnh về việc xã làm dự án chưa đảm bảo các thủ tục theo quy định, chưa chặt chẽ và hơi vội vàng…

Vâng. Xã “báo cáo”, rồi huyện “báo cáo”, cuối cùng là cá nhân và cơ quan nào chịu trách nhiệm về vấn đề trên, dư luận đang chờ câu trả lời từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

(Theo Công Luận)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: