Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » “Ý kiến Bí thư mà 3 tháng mới làm, thế ý kiến dân thì sao?”

(Xã hội) - Chốt lại kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xóa quy hoạch 3 khu công nghiệp (KCN) “treo” kéo dài nhiều năm trên địa bàn huyện, điều chỉnh lại bất cập trong quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, công bố trong tháng 7/2016.

Ngày 21/5, đoàn công tác thành phố do Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đã có buổi làm việc cùng các ban ngành huyện Củ Chi.

Đoàn công tác thành phố làm việc với ban ngành huyện Củ Chi

Đoàn công tác thành phố làm việc với ban ngành huyện Củ Chi

Báo cáo với Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú cho biết huyện đã tổng hợp được 76 kiến nghị sau 6 đợt tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Trong đó, nổi bật lên có 6 vấn đề lớn mà nhiều cử tri kiến nghị, huyện đã giải quyết được 5 vấn đề, 1 vấn đề đang chờ các ban ngành thành phố phối hợp giải quyết.

Nổi bật nhất trong những kiến nghị này là vấn đề dự án quy hoạch “treo” kéo dài nhiều năm gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn hộ dân, đặc biệt là tại khu đô thị Tây Bắc. Theo phản ánh của cử tri, có những khu dân cư lâu đời với 20.000 hộ dân nhưng quy hoạch lại vẽ thành khu công viên và yêu cầu giải tỏa trắng là rất bất hợp lý.

Về kiến nghị này, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú cho biết: “Tuần rồi, huyện Củ Chi cũng đã có buổi làm việc với các ban ngành, Sở Quy hoạch kiến trúc để xác định khu nào là đô thị hiện hữu, có nhiều dân cư để điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc cho phù hợp”.

Chủ tịch huyện Củ Chi cho biết cả người dân và huyện đều đồng tình điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc và 3 KCN treo kéo dài

Chủ tịch huyện Củ Chi cho biết cả người dân và huyện đều đồng tình điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc và 3 KCN “treo” kéo dài

Sau khi xem kết quả giải quyết vướng mắc tại khu đô thị Tây Bắc, Bí thư Thăng chất vấn Sở Quy Hoạch kiến trúc tại sao đến nay mới triển khai, bởi Bí thư đã chỉ đạo xem xét vấn đề này từ tháng 2/2016 đến nay mới bắt đầu làm. Ông nói: “Ý kiến Bí thư kết luận mà mãi 3 tháng sau mới làm, vậy ý kiến người dân thì làm sao?”.

Sau đó, ông hỏi thẳng: “Bao giờ sẽ có kết quả điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, 1 tháng được không? Từ khảo sát, lấy ý kiến người dân, điều chỉnh, xét duyệt…. 1 tháng có kịp không?”.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã giải thích quy trình sửa đổi và viện lý do tư vấn quy hoạch là 1 đơn vị nước ngoài. Bí thư ngắt lời: “Không cứ phải là nước ngoài thì tốt! Tư vấn nước ngoài gì mà vẽ quy hoạch công viên trên khu dân cư 20.000 hộ dân?”.

Ông Nhã cho biết: “Lúc trước ở đây cũng chưa nhiều dân!”. Bí thư Thăng cũng bất ngờ: “Vậy lúc vẽ là ít dân? Quy hoạch gì mà lúc vẽ thì ít dân mà tới giờ chưa triển khai đã có 20.000 hộ dân?”. Và Bí thư Thăng chốt lại: “Vậy cho 2 tháng nhé! Cuối tháng 7 là phải điều chỉnh xong và công bố cho người dân được biết!”.

Bí thư Thăng chốt lại thời gian cuối tháng 7, sở Quy hoạch Kiến trúc phải điều chỉnh quy hoạch khu Tây Bắc và xóa quy hoạch 3 KCN treo, công bố cho người dân được biết

Bí thư Thăng chốt lại thời gian cuối tháng 7, sở Quy hoạch Kiến trúc phải điều chỉnh quy hoạch khu Tây Bắc và xóa quy hoạch 3 KCN “treo”, công bố cho người dân được biết

Ngoài khu đô thị Tây Bắc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi còn phản ánh nhiều cử tri củ chi bức xúc về tiến độ triển khai quá chậm của 3 KCN khác là Khu công nghiệp Hóa dược, Khu quy hoạch Viện – Trường, Khu công nghiệp Bàu Đưng…

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, sau kết quả lấy ý kiến của người dân, huyện kiến nghị nên xóa quy hoạch 3 KCN này, bởi quy hoạch đã có từ hơn 10 năm nay mà chưa khởi động bất cứ việc gì. Ông nói: “Nếu sau này thành phố cần KCN, có quy hoạch thì nên dùng các quỹ đất nông trường cao su trước đây làm để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân!”.

Bí thư Thăng quay sang hỏi Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc: “Người dân và huyện đều đồng tình, còn ý kiến của Sở thế nào?”.

Trả lời tại hội nghị, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cũng đồng tình với cách xử lý này. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chốt lại: “Vậy trong tháng 7 là xong luôn nhé! Cả điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc và xóa quy hoạch 3 KCN, công bố cho người dân được biết”.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: