Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Xét xử William Nguyen: Đừng ảo tưởng có quốc tịch Hoa Kỳ về Việt Nam phá hoại sao cũng được!

(Xã hội) - TAND TP.HCM đã ra  quyết định ngày 20-7 sẽ xét xử Will Nguyen, quốc tịch Hoa Kỳ liên quan đến việc “gây rối trật tự công cộng”, kích động tấn công lực lượng chức năng trong việc tham gia biểu tình trái phép tại Việt Nam. Đến thời điểm này, gia đình William Nguyen vẫn còn trịch thượng, kêu gào “William Nguyen vô tội, thả tự do cho William Nguyen”. Thế nhưng không một người nào hiểu luật ủng hộ hay tin rằng William Nguyen “vô tội”.


Nhìn vào những hình ảnh William Nguyen kích động người tham gia biểu tình, đứng hẳn trên xe công vụ kêu gọi mọi người xô đẩy, phá hàng rào cảnh sát, tấn công cảnh sát – hành động như thế này đáng nhận bao nhiêu năm tù?

12.wiliam-2

Hình ảnh Nguyen William Anh (mặc áo thun 3 lỗ mà đen) trèo lên xe đặc chủng bạo loạn

Đó là chưa kể, trước khi về Việt Nam tham gia biểu tình, William Nguyen đã nhắn tin qua Facebook với một số tài khoản khác cho biết ý định của y khi tham gia tụ tập gây rối là không mang theo giấy tờ tùy thân, “sẽ đánh trả và bỏ trốn” khi bị cảnh sát giải tán. Như thế thì hành vi của William Nguyen có đơn thuần là về Việt Nam “du lịch”, “thể hiện lòng yêu nước” như lời tuyên truyền của gia đình William Nguyen tuyên truyền chăng?

Câu hỏi đặt ra là, nếu có một dấu hiệu nào cho thấy William Nguyen “vô tội”, thì chính quyền Hoa Kỳ đã bênh vực rồi, nhưng tại sao thông điệp của chính quyền Hoa Kỳ phát đi, lại thể hiện điều ngược lại: “Quý vị phải tuân thủ luật pháp quốc gia quý vị đến thăm”. Đặc biệt, trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21-6, khi được hỏi về quan điểm liên quan về việc công dân Mỹ gốc Việt William Nguyen bị bắt giam và đang bị khởi tố tại Việt Nam, phát ngôn viên Heather Nauert đã thẳng thắn trả lời: “Theo chúng tôi hiểu, luật pháp Việt Nam sẽ cho điều tra trước khi thật sự truy tố một người nào”. Điều đó có nghĩa, trước các hành động vi phạm pháp luật Việt Nam mà William Nguyen đã thực hiện, phía Hoa Kỳ không thể bênh vực công dân này. Hoa kỳ không thể áp đặt luật pháp nước này để can thiệp vô pháp luật của nước khác và bảo vệ công dân của mình một cách tùy tiện.

Đồng quan điểm với phát ngôn viên Heather Nauert, luật sư Trịnh Quốc Thiên từ Hoa Kỳ cũng đưa ra nhận định: “Anh William Nguyen bị cảnh sát Việt Nam bắt là đã có tội rồi. Tại sao anh William Nguyen ở Mỹ không hề chống Trung Quốc lần nào cả, tòa đại sứ Trung Quốc, lãnh sự quán Trung Quốc anh chưa bao giờ tới để chống mà bây giờ anh về Việt Nam chống một cách cuồng nhiệt? William Nguyen nhập cảnh vào Việt Nam với nhãn mác là “đi du lịch” nhưng tại sao bây giờ trở thành kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, hành động chính trị, chống đối nhà nước?”. Luật sư Trịnh Quốc Thiên cũng nói rõ: “Đừng nghĩ chính quyền Hoa Kỳ sẽ dùng áp lực, buộc Việt Nam thả William Nguyen như những lời gia đình anh này đang tuyên truyền. William Nguyen chỉ là cỏ rác so với mối quan hệ tốt đẹp Việt – Mỹ đang ở một tầm cao mới, thương vụ hợp tác kinh tế lên tới hàng chục tỷ. Tội ai làm người nấy chịu, chứ không ai có chìa khóa mở cửa tù cho anh William Nguyen phạm pháp tại Việt Nam”.

Không chỉ chính quyền Hoa Kỳ không bênh vực William Nguyen, mà những nơi William Nguyen đã và đang theo học, kể cả bạn học cũng không một ai lên tiếng, bênh vực. Những điều này cho thấy điều gì? Thiết nghĩ, gia đình William Nguyen biết rõ!

Hình ảnh William Nguyen lợi dụng tuần hành kích động gây rối, tấn công lực lượng chức năng tiến tới bạo động

Hình ảnh William Nguyen lợi dụng tuần hành kích động gây rối, tấn công lực lượng chức năng tiến tới bạo động

Victoria Nguyen, em gái của đối tượng William Nguyen hãy dẹp bỏ tư tưởng thiếu thiện chí, hãy dừng tuyên truyền xuyên tạc trên Facebook cá nhân đi. Nếu William Nguyen mà có hành vi kích động, leo lên xe cảnh sát, kích động tấn công cảnh sát Hoa Kỳ như ở Việt Nam vừa rồi, thì cái kết có thể là bị bắn chết ngay tại chỗ rồi, chứ không phải được may mắn như ở Việt Nam đâu.

Victoria Nguyen cũng đừng ảo tưởng rằng cứ là công dân Hoa Kỳ, có quốc tịch nước ngoài về Việt Nam phá hoại thì luật pháp nước Việt Nam không làm gì được. Trước kia đã có Lý Tống, đã có Lysa Đào Phạm, bây giờ có thêm William Nguyen – những con người này chính là minh chứng cho sự thượng tôn pháp luật của nhà nước Việt Nam!

Với những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội của William Nguyen, VKSND TP.HCM đã nêu rõ quan điểm xử lý nghiêm, truy tố William Nguyen theo khoản 2 điều 318 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017, nhằm cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội. Chiếu theo quy định của điều luật này, William Nguyen phải đối diện với mức hình phạt lên tới 7 năm tù.

Bạn đọc: Ốc biển Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: