Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » WEF ASEAN 2018 và bàn tay của Chính phủ

(Chính trị) - Trong bối cảnh thế giới nói chung, ASEAN nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn về cuộc CMCN 4.0, mỗi quốc gia cần xác định tầm nhìn và bước đi hội nhập quốc tế để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trước tình hình đó, Việt Nam đã chủ động cùng WEF và các nước ASEAN xác định chủ đề của Hội nghị WEF ASEAN 2018 là “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0”. Chủ đề của hội nghị lần này cho thấy, Việt nam chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào việc giữ gìn, xây dựng cộng đồng chung ASEAN cũng như chuẩn bị tốt nhất cho mình trước cuộc CMCN 4.0.

Tiếp nối những thành công và ghi nhận của WEF, Việt Nam tiếp tục được tin tưởng đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Tiếp nối những thành công và ghi nhận của WEF, Việt Nam tiếp tục được tin tưởng đảm nhận vai trò chủ nhà tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Trước đó, vào năm 2010, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị WEF Đông Á (tiền thân của WEF ASEAN) thành công khi luôn chủ động, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp, sáng kiến nổi bật tại diễn đàn có uy tín hàng đầu này. Lần thứ 2 đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này, có thể thấy, Việt Nam một lần nữa khẳng định vị thế ngày càng quan trọng trên trường quốc tế, thể hiện vai trò là một thành viên ASEAN dẫn dắt, trách nhiệm, chủ động nắm bắt để tự cường trong cuộc CMCN 4.0.

Diễn ra trong bối cảnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh, tình hình thế giới và khu vực biến chuyển nhanh, tác động của cuộc CMCN 4.0 ngày càng sâu sắc, Hội nghị thu hút được sự tham dự của khoảng 1000 đại biểu quốc tế, trong đó đặc biệt là sự tham dự của số lượng chưa từng có các lãnh đạo cấp cao trong khu vực và trên thế giới bao gồm 7 Tổng thống, Thủ tướng và gần 50 Bộ trưởng.

Không phải ngẫu nhiên hội nghị lần này thu hút được nhiều lãnh đạo cấp cao trong khu vực và trên thế giới cùng nhiều tập đoàn quốc tế hàng đầu. Mà theo như ông Justin Wood, Giám đốc khu vực Châu Á của WEF nhận định: “Việt Nam đã và đang phát triển trên nhiều khía cạnh vững mạnh của nền kinh tế, bao gồm một khu vực sản xuất – xuất khẩu cạnh tranh, một thị trường tiêu dùng sôi động và những cơ hội hấp dẫn cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp. Tất cả những yếu tố đó khiến Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu”. Sự tích cực của Việt Nam được ông Zamruni Khalid, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam nhận xét: “tôi đánh giá cao vai trò chủ động và tích cực của Việt Nam tham gia vào việc tổ chức các sự kiện lớn của thế giới. Chúng ta đã được biết tới một Việt Nam năng động có nền kinh tế phát triển, một điểm đến an toàn khi tổ chức tuần lễ cấp cao APEC vào năm ngoái, và năm nay là việc tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN”.

Nếu quan sát lịch trình làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian qua sẽ thấy ông dành rất nhiều thời gian, công sức cho nhóm các vấn đề liên quan đến công nghiệp 4.0

Ông Justin Wood, Giám đốc khu vực Châu Á của WEF nhận định: “Việt Nam đã và đang phát triển trên nhiều khía cạnh vững mạnh của nền kinh tế,

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 lần này không chỉ là dịp để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, đổi mới; truyền tải những chủ trương, chính sách, nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, cải thiện môi trường kinh doanh. Mà đây còn là “cơ hội vàng” để cộng đồng doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các nhà đầu tư đầy tiềm năng. Như lời ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế cho biết: “được làm việc với Việt Nam là một điều vô cùng hân hạnh của chúng tôi, các đối tác Việt Nam làm việc rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh đến sự hứng thú chính trị bởi ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đang là môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn”. Còn ông Anthony Tan, Phó Chủ tịch, kiếm Giám đốc điều hành khu vực ASEAN Tập đoàn Underwriters Laboratories nhìn nhận: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tập trung vào phát triển nguồn nhân lực cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng trong nỗ lực đón nhận cuộc CMCN 4.0 này. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đón xu thế, thông qua việc ứng dụng Chính phủ điện tử, cũng tạo ra các nền tảng liên quan khác nhau”.

Những nhận định của các chuyên gia trên không phải là cá biệt khi rất nhiều doanh nghiệp quốc tế đều đánh giá cao sự chuẩn bị của Việt Nam trước làn sóng 4.0. Nhưng những lời ngợi khen này không tự dưng đạt được. Nếu quan sát lịch trình làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian qua sẽ thấy ông dành rất nhiều thời gian, công sức cho nhóm các vấn đề liên quan đến công nghiệp 4.0.

513-15364682949051772122534

Nếu quan sát lịch trình làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian qua sẽ thấy ông dành rất nhiều thời gian, công sức cho nhóm các vấn đề liên quan đến công nghiệp 4.0

Còn nhớ, tháng 1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên tham dự Diễn đàn Davos với tư cách Người đứng đầu Chính phủ. Ba ngày làm việc Thủ tướng đã có lịch trình kín mít đến từng phút với 40 hoạt động, phiên thảo luận về chủ đề nóng 4.0 cũng như gặp gỡ các doanh nghiệp lớn như Facebook, Google, Qualcom… Và 5 tháng sau khi trở về Davos, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16 “về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0 để Việt Nam nắm bắt cơ hội và vượt qua thử thách”. Hay trong chuyến thăm chính thức Singapore hồi tháng 4/2018, ông đã có một buổi chiều gặp gỡ với các nhà khoa học, trí thức nước này về kinh nghiệm ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ kiến tạo.

Còn đối với sự kiện trong nước như Việt Nam ICT Summit (năm 2016,2018); Diễn đàn cấp cao và Triển lãn quốc tế về công nghiệp 4.0… Thủ tướng đã dành thời gian tham dự và chú tâm lắng nghe và đối thoại. Đặc biệt tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 hồi tháng 7 vừa qua là một điểm nhấn rõ nét trong bức tranh chung của Việt Nam xung quanh cuộc cách mạng này. Bởi lẽ nếu câu chuyện 4.0 thời gian trước chỉ là sự gợi mở, khai phá thì trong năm 2018 đã cụ thể hóa được thành chính sách cho từng ngành. Theo đó, các thông điệp rõ ràng của Thủ tướng được phát đi: “Công nghiệp 4.0 là một cuộc chơi mà mỗi quốc gia sẽ phải mặc định một phần trong đó, Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này”. Soi vào thực tế của quốc gia đang quyết tâm đổi mới như Việt Nam, rõ ràng chúng ta không thể do dự, chần chừ. Bởi đó là dòng chảy thời đại không thể khác. Chậm bước là bỏ lỡ cơ hội, chần chừ là lùi lại phía sau. Nhưng cũng không thể không tính toán, cân nhắc từng việc phải làm, từng bước phải đi, không thể chạy theo với tư duy bột phát, nóng vội.

NQH_4739 (1)

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 lần này không chỉ là dịp để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, đổi mới; truyền tải những chủ trương, chính sách, nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, cải thiện môi trường kinh doanh.

Có thể thấy, thời gian qua, mọi hoạt động, chỉ đạo của Thủ tướng đã thể hiện một Chính phủ quyết tâm đối mới, chuẩn bị hành trang cho cuộc chơi khoa học này. Công nghệ mới sẽ tạo ra nhiều việc làm mới nhưng cũng sẽ khiến không ít ngành nghề bị mất đi. Chính vì vậy, việc Việt Nam đăng cai tổ chức WEF ASEAN 2018 sẽ là cơ hội để chúng ta nhìn rõ mình hơn, biết mình đang đứng ở đâu trong dòng chảy thời đại. Biết cần gì, còn khó gì và thiếu gì.

Với hàng nghìn doanh nghiệp và nhiều nguyên thủ quốc gia trong khu vực tham dự WEF ASEAN 2018 hôm nay thêm lần nữa khẳng định vị thế, uy tín Việt Nam đang đồng hành cùng dòng chảy của thời đại. Hội nhập kinh tế, hình ảnh đất nước Việt Nam ngày càng rạng ngời trong con mắt bạn bè quốc tế. Chính sách ngoại giao rộng mở càng khẳng định tư duy, chiến lược của một Việt Nam quyết tâm đổi mới.

Hoàng Duy

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: