Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » ‘Vũ khí công nghệ’ giúp Công an Hà Nội dẹp loạn xe khách vi phạm

(Xã hội) - Các hệ thống camera phạt nguội được lắp đặt trước cổng bến xe đã trở thành ‘vũ khí công nghệ’ giúp Công an thành phố Hà Nội dẹp loạn xe khách vi phạm.

Từ khi Hà Nội sử dụng hệ thống camera giám sát nhằm xử lý chính xác các trường hợp phạm luật, tình hình xe khách vi phạm đã giảm đáng kể.

Câu chuyện về tình trạng các xe khách cố tình vi phạm giao thông luôn là vấn đề khó giải quyết đối với lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội. Khi mà các nhà xe vẫn luôn cố tình phạm luật, gây nhiều nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông trên một số điểm nóng, điển hình như cung đường Phạm Hùng, Thanh Xuân – Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng đầu năm 2018, đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã lập biên bản và xử lý 2.021 trường hợp xe khách vi phạm, trong đó 1.629 trường hợp vi phạm lỗi dừng, đỗ sai quy định, 221 trường hợp mở cửa đu bám khi xe đang chạy… Tuy nhiên, do lực lượng chức năng phải dàn mỏng quân số trên địa bàn nên đã để “lọt lưới” nhiều xe khách vi phạm, hoặc các nhà xe cố tình chọn thời điểm, vị trí hiểm để gây khó khăn cho CSGT.

Nhằm nâng cao việc giám sát và xử lý các xe khách cố tình vi phạm, đối với các điểm thường xuyên xuất hiện xe dù – bến cóc, cơ quan chức năng đã nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát. Từ đó, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông có căn cứ để tiến hành lập biên bản xử lý theo hình thức phạt nguội.

Được biết, từ khi Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát tại các tuyến đường phía Nam Thủ đô để theo dõi và xử lý chính xác các trường hợp phạm luật, tình hình xe khách chạy “rùa bò; dừng đỗ không đúng nơi quy định; đón trả khách ngoài bến đã giảm đáng kể.

Đại diện Đội CSGT số 14 cho biết, mỗi ngày, đơn vị này xử lý từ 10 – 15 trường hợp xe khách vi phạm luật giao thông nhờ hình ảnh từ hệ thống camera. Từ khi Công an TP Hà Nội tiến hành sử dụng hệ thống giám sát, đơn vị đã lập một tổ tuần tra riêng để phối hợp cùng các đơn vị liên quan xử lý các trường hợp vi phạm. Chỉ tính từ ngày 1/8 đến ngày 12/9, Đội CSGT số 14 đã lập biên bản xử lý 523 trường hợp xe khách vi phạm, tước giấy phép lái xe với 150 trường hợp và tạm giữ 2 phương tiện qua hệ thống camera giám sát.

Cũng theo đại diện Đội CSGT số 14, đối với các trường hợp phương tiện vi phạm bị phát hiện qua camera mà không thể xử lý tại chỗ thì đội sẽ lập hồ sơ, sau đó trình Phòng CSGT Công an TP Hà Nội để gửi giấy báo phạt “nguội” về cho chủ phương tiện.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: