Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Vũ Đức Thuận khai: Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo trực tiếp việc đầu tư góp vốn

(Pháp luật) - Về số tiền tạm ứng cho Nhiệt điện Thái Bình 2, thời điểm đó tình hình tài chính của PVC mất cân đối trầm trọng. Các khoản nợ vay ngân hàng đến hạn phải trả nợ, nên khi tiền tạm ứng về hầu hết ngân hàng thu nợ trên tài khoản. 

Tại phiên xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty xây lắp Dầu khí PVC, chiều 8/1, bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyên Tổng giám đốc PVC khai: HĐ EPC xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (HĐ số 33) có 14 điều khoản, bị cáo không nhớ rõ cụ thể là các điều khoản nào. HĐ số 33 này chưa đủ, chưa có thiết kế kỹ thuật dự toán duyệt, hồ sơ đề xuất, bị cáo biết chưa đầy đủ, trước khi ký cũng đã xin ý kiến Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT để tạo công ăn việc làm, thời gian đó PVC cũng khó khăn về tài chính nên ký HĐ để trả nợ ngân hàng cũng như sử dụng vào mục đích khác.

Bị cáo Vũ Đức Thuận.

Bị cáo Vũ Đức Thuận.

 

Theo bị cáo việc thiếu các điều kiện như vậy là không đúng với trình tự của tổng thầu.

Tình hình tài chính PVC từ 2010 rất khó khăn, PVC nhận lại một số dự án của tập đoàn và các thành viên của PVN chuyển về.

PVC là đơn vị xây lắp nên thực hiện các dự án xây dựng. Tại thời điểm đó, PVC chưa có kinh nghiệm để thực hiện dự án lớn như Nhiệt điện Thái Bình 2.

HĐ xây lắp theo giá tạm tính. Số tiền tạm ứng mỗi lần chuyển về để trả nợ ngân hàng, đầu tư vào một số đơn vị khác, chuyển tiền về cho các đơn vị thi công. Cá nhân bị cáo chưa nhận thức rõ việc chuyển tiền sai mục đích, hơn nữa áp lực trả nợ ngân hàng, có Nghị quyết của HĐQT, có chỉ đạo trực tiếp từ Trịnh Xuân Thanh trong việc đầu tư góp vốn vào các đơn vị khác.

Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch PVC khai trước tòa

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch PVC khai, việc tăng vốn điều lệ hoàn toàn dựa vào phương án tái cấu trúc của Công ty, duyệt phương án tăng vốn điều lệ. Bị cáo hoàn toàn không biết tăng vốn điều lệ PVC cũng như đầu tư vào 5 công ty con bằng nguồn tiền nào vì quy định là TGĐ có toàn quyền sử dụng vốn, quỹ. Bị cáo chỉ nắm được báo cáo. HĐQT không có văn bản nào chỉ đạo việc sử dụng số tiền tạm ứng sai mục đích.

Tuy nhiên, bị cáo Vũ Đức Thuận cho rằng trong các cuộc họp của công ty đều có đưa ra bàn bạc về việc này và các cuộc họp này có sự tham gia của Quý.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó TGĐ PVC: Số tiền tạm ứng về Tổng công ty, bị cáo có chi một số khoản góp vốn theo chỉ đạo của Chủ tịch và TGĐ. Là người phụ trách tài chính kế toán của công ty, bị cáo cho biết nhận thức thời điểm đó chỉ nghĩ rằng số tiền vi phạm sẽ được hoàn trả lại. Bị cáo nhận thức được hành vi của bị cáo là sai quy định. Bị cáo không nhớ số tiền cụ thể mình đã chi, nhưng tổng số tiền tạm ứng là trên 1.300 tỷ đồng và hơn 6 triệu USD, trong số đó bị cáo sử dụng sai mục đích trên 1.300 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC

Bị cáo Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC: Khi HĐ EPC số 33 được ký kết, bị cáo chưa được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng, sau này có đọc lại hợp đồng và thấy nhiều nội dung còn sơ sài. Báo cáo nhanh về tình hình tài chính được làm hàng tháng, quý, phân tích đánh giá tình hình tài chính của đơn vị. Báo cáo này có gửi lên HĐQT và có báo cáo với Thuận, Tiến. Thuận có họp đánh giá về tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2011 và khen báo cáo làm cẩn thận, dặn bị cáo tập trung thu hồi, giám sát tài chính để làm cho tài chính lành mạnh hơn.

Nội dung báo cáo gồm, đến ngày 30/4/2011 PVC đã đầu tư quá vốn điều lệ 1.013 tỷ, PVC đã vay hơn 800 tỷ trên tổng số 721 tỷ được phê duyệt hạn mức; hầu hết các khoản nợ này đến quý 3/2011 đến hạn trả nợ; tình hình công nợ phải thu của PVC rất lớn và bị các đơn vị chiếm dụng vốn, trong khi PVC phải đi vay lãi ngân hàng; rủi ro tình hình tài chính do các khoản đầu tư của PVC nếu các đơn vị không có những cải thiện trong công tác tài chính thì PVC sẽ phải trích lập dự phòng.

Về số tiền tạm ứng cho Nhiệt điện Thái Bình 2, thời điểm đó tình hình tài chính của PVC mất cân đối trầm trọng. Các khoản nợ vay ngân hàng đến hạn phải trả nợ, nên khi tiền tạm ứng về hầu hết ngân hàng thu nợ trên tài khoản.

Đối với khoản đầu tư tài chính, theo phương án tăng vốn được ĐHCĐ phê duyệt, khi phương án tăng vốn được hoàn thành, nhưng HĐQT ra nghị quyết góp vốn trước khi phương án tăng vốn hoàn thành, trước tình trạng đó bị cáo có báo cáo HĐQT, Ban TGĐ về tình hình tài chính khó khăn, bị cáo biết là mình sai nhưng không có cách nào khác.

Liên quan đến khoản đầu tư tài chính bị cáo thực hiện theo nghị quyết HĐQT, bị cáo không nhớ cụ thể ai chỉ đạo trực tiếp vì có rất nhiều nghị quyết. Riêng khoản trả nợ ngân hàng là 763 tỷ đồng, còn lại đầu tư góp vốn vào các đơn vị hơn 200 tỷ đồng, hỗ trợ vốn lưu động cho các công trình hơn 100 tỷ. Theo nhận thức ban đầu, bị cáo làm về tài chính nên việc thu xếp tiền nhàn rỗi phục vụ cho nhu cầu trước mắt thì sẽ tạm sử dụng sau đó thu hồi về để trả lại, bị cáo nghĩ chắc là sẽ không gây hậu quả gì. Sau này làm việc với cơ quan điều tra bị cáo đã nhận thức được việc làm đó là sai.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: