Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » VN lên tiếng về vụ tàu chiến TQ áp sát tàu Mỹ trên Biển Đông

(Biển đảo) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị các nước duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Trả lời câu hỏi về việc tàu khu trục Lữ Dương của Trung Quốc áp sát tàu USS Decatur của Mỹ vào ngày 30/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết:

“Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và là một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, phù hợp với công ước của LHQ về Luật biển 1982″.

“Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp thiết thực và tích cực để duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng tuyên bố hôm 4/10.

VN len tieng ve vu tau chien TQ ap sat tau My tren Bien Dong hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Theo Wall Street Journal, tàu khu trục Decatur thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Việc này được Mỹ xem là hoạt động tự do hàng hải (FONOP), thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tàu khu trục Lữ Dương của Trung Quốc “tiếp xúc nguy hiểm” với tàu USS, “buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm”.

VN len tieng ve vu tau chien TQ ap sat tau My tren Bien Dong hinh anh 2

Tàu khu trục Trung Quốc số hiệu 170 (phải) chặn đầu tàu USS Decatur của Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm ngày 30/9. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo Reuters, 11 giờ sáng 4/10 (tối nay theo giờ Hà Nội) tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ đưa ra lời cảnh báo rằng Mỹ không lùi bước trước những hành động được coi là đe dọa từ phía Trung Quốc tại Biển Đông.

Mục đích của bài phát biểu quan trọng này là nhằm thay đổi nhận thức người dân Mỹ về các chính sách của Trung Quốc bằng cách khuyến khích “các nhà hoạt động bí mật, các nhóm tiên phong, và các kênh truyền thông”.

Thủy thủ tàu USS Decatur theo dõi tàu khu trục Trung Quốc

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: