Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam sở hữu tên lửa bờ mới?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) Nga cho biết, Việt Nam chính là quốc gia thứ hai sau Nga đưa vào trang bị tổ hợp tên lửa tiên tiến Bal-E.
Nguồn tin từ Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật cho biết, với việc mua thêm tổ hợp tên lửa Bal-E, mạng lưới phòng thủ biển của Hải quân Việt Nam có khả năng bảo vệ bờ biển mạnh lên rất nhiều.

Trước tuyên bố bất ngờ của nhà sản xuất Nga, Việt Nam vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về hệ thống Bal-E.

Theo các thông tin được công bố, Lực lượng tên lửa bờ của Hải quân Việt Nam hiện nay đang được trang bị 3 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển nòng cốt là 4K51 Rubezh, 4K44 Redut và K-300P Bastion-P.

Cong ty KTRV: Viet Nam so huu ten lua bo moi 

Nga diễn tập với hệ thống Bal-E.

Các hệ thống tên lửa bờ này đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là kiểm soát các vùng biển và các khu vực eo biển; bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ các mục tiêu và hạ tầng trên bờ của ta, cũng như bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ các tàu chiến.

Tuy nhiên, ngoài hệ thống tên lửa bờ Bastion-P trang bị đạn tên lửa hành trình Yakhont mới được Việt Nam đưa vào trang bị trong những năm gần đây, hai hệ thống tên lửa còn lại là 4K51 Rubezh và 4K44 Redut.

Đây là hai hệ thống tên lửa bờ được Liên Xô nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng từ thập niên 1980, do vậy đã cũ và khả năng chiến đấu không cao.

Để hiện đại hóa lực lượng tên lửa bờ, trong những năm gần đây, Việt Nam đã đặt mua của Nga 2 tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tối tân K-300P Bastion-P, mỗi tổ hợp trang bị 36 đạn tên lửa hành trình siêu âm có cánh Yakhont, đạt tầm bắn xa 300km và tốc độ bay siêu nhanh, gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh.

Sau khi đưa vào trang bị, K-300P Bastion-P đã giúp Hải quân Việt Nam trở thành lực lượng sở hữu các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển mạnh và hiện đại nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù Rubezh và Redut đã lỗi thời nhưng khả năng tác chiến của hai hệ thống này vẫn thực sự đáng sợ với bất kỳ đối thủ nào, cùng với Bastion-P đã tạo ra cho Hải quân Việt Nam một mạng lưới tên lửa phòng thủ bờ biển tích hợp 3 tầng.

Tầm gần trong phạm vi dưới 80km cho Rubezh, tầm trung/xa dưới 300km cho Bastion-P và tầm xa dưới 500km do Rubezh đảm nhiệm.

Trở lại với hệ thống tên lửa bờ Bal-E, sử dụng loại đạn tên lửa 3M24 Uran (Kh-35 Uran-E) đạt tầm bắn xa 120km, đây cũng là loại đạn tên lửa đang có trong trang bị trên các tàu tên lửa Molniya, Gepard 3.9 của Việt Nam.

Hệ thống tên lửa bờ biển Bal

Hệ thống tên lửa bờ biển Bal

Có lẽ đây chính là đặc điểm quan trọng nhất để chúng ta lựa chọn mua và trang bị thêm các tổ hợp tên lửa bờ này để vừa tăng cường khả năng chiến đấu, vừa thay thay thế và bổ sung sức mạnh phòng thủ tầm gần cho hệ thống Rubezh đã cũ, cũng như tận dụng được khả năng tự trang bị đạn tên lửa ở trong nước để giảm thiểu tối đa chi phí và bảo dưỡng vũ khí trang bị.

Như vậy, Rubezh, Bal-E, Bastion-P và Redut sẽ tạo ra một mạng lưới phòng thủ bờ biển tích hợp mới cho Hải quân Việt Nam, đó là một mạng lưới 4 tầng dày đặc, đảm nhận vai trò tấn công để phòng thủ khác nhau, sẵn sàng nhấn chìm bất cứ tàu chiến nào của đối phương nếu như xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal-E (NATO định danh là SSC-6 Sennight) được thiết kế để bảo vệ các căn cứ hải quân, các mục tiêu và hạ tầng trên bờ, bảo vệ bờ biển (trải dài đến 400 km) trên những hướng đối phương có thể đổ bộ bằng cách kiểm soát vùng biển chủ quyền và eo biển, phát hiện và tiêu diệt tàu mặt nước ở tầm đến 120 km khi chúng đang tiếp cận bờ, tại các eo biển, các vùng đảo, đảo ngầm…

Theo thông tin của Tập đoàn Tên lửa Chiến dịch – Chiến thuật (KTRV) gồm: hai xe chỉ huy, kiểm soát, liên lạc (C3) tự hành; 4 xe bệ phóng và 4 xe nạp đạn.

Xe chỉ huy SKPUS của tổ hợp tên lửa bờ Bal-E có chức năng điều khiển tập trung hóa, làm nhiệm vụ trinh sát mục tiêu, chỉ thị mục tiêu và phân phối tối ưu mục tiêu giữa các xe SPU.

Các kênh radar phát hiện chủ động và thụ động chính xác cao của Bal-E cho phép phát hiện mục tiêu một cách linh hoạt, bí mật sục sạo, nhận dạng và bám các mục tiêu mặt nước, kể cả trên nền nhiễu tích cực và tiêu cực.

Toàn hệ thống được đặt trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MZKT-7930 cho tốc độ hành quân trên đường nhựa đến 60 km/h, trên địa hình ghồ ghề là 20 km/h, dự trữ hành trình trên 850 km.

Tổ hợp tên lửa bờ biển Bal-E trang bị đạn tên lửa hành trình Kh-35E (phiên bản phóng trên đất liền của tên lửa cùng tên mà Việt Nam có dùng trên các chiến hạm hiện đại), nó có chiều dài 3,75 m, sải cánh 0,93 m, đường kính 0,42 m, trọng lượng phóng 630 kg (với động cơ tăng cường). Trên thân đạn có 4 cánh ổn định ở giữa (có thể gập gọn) cùng 4 cánh lái ở đuôi.

Tên lửa Kh-35E mang đầu đạn nổ mạnh nặng 145 kg được đánh giá là đủ sức nhấn chìm tàu chiến cỡ 5.000 tấn, tầm bắn đến 120 km, tốc độ bay cận âm Mach 0,8, độ cao trong hành trình bay 10 – 15 m, ở pha cuối tiếp cận mục tiêu chỉ còn 4 m.

Tên lửa được trang bị đầu dò chủ động ARGS-35E có khả năng phát hiện, khóa mục tiêu ở cự ly lớn nhất đến 20 km. Theo một số nguồn tin, Nga gần đây đã nâng cấp trang bị đầu tự dẫn mới Gran-KE ưu việt hơn thay thế ARGS-35E.

Theo nhà thiết kế, Bal-E có thể bắn tới 32 quả tên lửa trong một loạt bắn từ 4 xe phóng đủ sức tiêu diệt cụm tàu sân bay hoặc một cụm tàu tấn công (gồm 3 tàu hộ vệ) hay binh đoàn tàu đổ bộ cách bờ 7 – 120 km. Sau 30 – 40 phút tái nạp, hệ thống có thể phóng tiếp loạt thứ 2.

Trong tác chiến bảo vệ bờ biển tầm gần, Bal-E có thể xem là loại vũ khí không có đối thủ với hỏa lực như vũ bão, chính xác, cơ động cao.

Mới đây, tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bal (phiên bản xuất khẩu Bal-E) đã được cải tiến tăng tầm bắn lên tới 300 km nhờ trang bị đạn tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 phiên bản nâng cấp.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: