Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam phản ứng máy bay quân sự Trung Quốc hạ cánh xuống đá Vành Khăn

(Biển đảo) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 19/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông và việc truyền thông Philippines cho biết về 2 máy bay quân sự Trung Quốc đã hạ cánh xuống đường băng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán, mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn và bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông.

“Các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”- bà Hằng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chính quyền Mỹ cân nhắc việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng Hiệp định CPTPP là một hiệp định thương mại mở, theo đó các nền kinh tế có thể tham gia CPTPP sau khi Hiệp định đi vào triển khai, trên cơ sở chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định và sự đồng thuận của các nước thành viên.

Về việc Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức Hội đàm Thượng đỉnh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hoan nghênh việc Đại hàn Dân quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tổ chức Hội đàm Thượng đỉnh ngày 27/4/2018 nhằm thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

(Theo Đại Đoàn Kết)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: