Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam mua T-90S/SK bao gồm cả BREM-1M?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo thông lệ, các quốc gia đặt hàng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga bao giờ cũng mua kèm xe BREM-1M sử dụng chung khung gầm.
Mới đây hình ảnh các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S đang được Nhà máy UralVagonZavod lắp ráp theo đơn đặt hàng của Việt Nam đã xuất hiện trong một phóng sự của truyền hình Nga.

Tình trạng các xe tăng trên đã tương đối hoàn thiện, cho thấy thời gian giao hàng đợt đầu tiên đã cận kề, căn cứ vào tiến độ thực hiện hợp đồng với Iraq thì rất có thể lô hàng 10 chiếc T-90 đầu tiên sẽ về Việt Nam trước tháng 9.

Tuy nhiên có một chi tiết nữa nên được quan tâm đó là theo thông lệ các quốc gia có sử dụng xe tăng T-90 do Nga sản xuất bao giờ cũng đặt mua luôn phương tiện cứu kéo sử dụng chung khung gầm, cho nên theo nhận định của nhiều tạp chí quân sự nước ngoài thì khả năng cao Việt Nam cũng đặt mua cả các xe BREM-1M.

Viet Nam mua T-90S/SK bao gom ca BREM-1M?

BREM-1M là trợ thủ đắc lực đối với T-90

Xe BREM-1M có phần thân tương tự xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S nhưng trên nóc đã tháo bỏ tháp pháo để thay thế bằng một chiếc cần cẩu. Ở phía trước là một lưỡi ủi có tác dụng hỗ trợ việc dọn dẹp chướng ngại vật xuất hiện trên đường, giúp nó đảm nhiệm được cả vai trò của xe công binh.

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của BREM-1M bao gồm trọng lượng 45 tấn, chiều dài thân xe 7.980 mm, chiều rộng 3.460 mm, chiều cao 2.425 mm và khoảng sáng gầm là 440 mm, kíp điều khiển của BREM-1M là 3 người tương tự T-90.

Động cơ của BREM-1M vẫn là loại diesel tăng áp V-92S2 làm mát bằng chất lỏng với công suất máy 1.000 mã lực, đây cũng là loại lắp cho T-90A và T-90S đời đầu nhưng khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu lắp loại V-92S2F công suất 1.130 mã lực dành cho T-90 thế hệ sau.

Chiếc BREM-1M có thể đạt ốc độ tối đa 65 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 700 km; thông số này giảm xuống còn 460 – 650 km nếu chạy trên đường gồ ghề hoặc chỉ còn 150 – 430 km nếu nó kéo theo một chiếc xe tăng T-72 hoặc T-90.

Viet Nam mua T-90S/SK bao gom ca BREM-1M?

BREM-1M còn đảm nhiệm được cả vai trò của xe công binh một cách khá tốt

Chiếc cần cẩu của BREM-1M nâng được vật thể có trọng lượng 20 tấn lên độ cao 6 m, nó đủ sức kéo theo sau một phương tiện quân sự có trọng lượng 50 tấn, độ dài cáp kéo là 400 m với lực kéo trong khoảng 35 – 140 tấn.

Vũ khí trang bị của BREM-1M chỉ bao gồm 1 súng máy hạng nặng 6P50 cỡ nòng 12,7 mm để tự vệ trước máy bay hay bộ binh địch, tầm bắn hiệu quả của súng máy từ 1.500 đến 2.000 m.

Hy vọng rằng trong hợp đồng đặt mua xe tăng T-90 của Việt Nam có điều khoản bổ sung cả xe công binh – cứu kéo BREM-1M nhằm giúp chiếc chiến xa này phát huy hiệu quả tốt nhất trong chiến đấu.

Cấu hình xe tăng T-90S của Việt Nam

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Uralvagonzavod, phiên bản xe tăng T-90MS trang bị động cơ công suất 1.130 mã lực, kính ngắm pháo thủ PNM Sosna-U, tháp pháo điều khiển tự động UDP T05BV-1 RWS gắn đại liên 7,62mm, hệ thống định vị quán tính cùng GLONASS và đặc biệt là giáp phản ứng nổ mới tăng khả năng bảo vệ.

Trong đó, giáp phản ứng nổ của T-90MS được cho là tốt hơn hẳn loại Kontakt-V đang trang bị trên các xe tăng T-90S cũng như phiên bản nâng cấp của T-72 (như T-72B3). Cụ thể, đó là giáp phản ứng nổ “Relikt” được thiết kế bởi tổ hợp NII Stali OKR “Kactus” và “Relikt” với các mảnh giáp nổ loại 4S23. Giáp Relikt được đánh giá là có khả năng hấp thụ gần như hầu hết động năng của các tên lửa chống tăng một khi chúng tiếp xúc hay phát nổ trên lớp giáp này. xetang119

Các nhà khoa học Nga tự hào Relikt là thiết bị giáp phản ứng nổ tối ưu nhất thế giới, chưa có sản phẩm nào sánh bằng kể cả ở nước ngoài hay Nga. Theo một số so sánh, độ dày giáp chống đạn APFSDS trên T-90MS với Relikt là 1.100-1.300mm thép đồng nhất RHA tương đương (với T-90A cùng Kontakt-5 là 800-830); độ dày chống đạn nổ lõm là 1.350mm thép RHA (với T-90A và Kontakt-5 là 1.150-1350). Điểm mạnh của Relikt là khả năng đối phó với cả đạn tốc độ cao và thấp, dễ dàng tháo lắp do được chế tạo theo dạng module. T-90MS được lắp hệ thống giáp phản ứng nổ Relikt ở hai bên hông, phía trước và quanh tháp pháo. Đối với phần phía trước tháp pháo của T-90, loại đầu đạn hai lượng nổ (tandem) hay đạn lõm có 2 tầng, đều bị cản rất mạnh.

Dòng tăng Nga từ đời T-54/55 đến tận T-90 (trước khi có T-90MS) luôn bị chê là đảm bảo sự sống cho tổ lái rất thấp khi bị trúng đạn. Theo đó, kho đạn trong thân xe không được bố trí cách li với kíp lái, cho nên khi bị đạn địch xuyên vào dễ kích nổ khiến binh sĩ thiệt mạng ngay lập tức. Trên T-90A Vladimir, Uralvagonzavod đã cố gắng giải quyết việc này nhờ cac che chắn bổ sung của hệ thống nạp đạn tự động. Tuy nhiên vấn đề về độ an toàn cho tổ lái trong trường hợp xảy ra nổ kho đạn vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.6_208178

Nhưng trên T-90MS, điều này đã được giải quyết phần nào, nếu không muốn nói là gần như khắc phục hoàn toàn điểm yếu đó. Cụ thể, kho chứa đạn được bọc thép, bố trí phía sau tháp pháo theo kiểu module, giảm tối đa thương vong trong trường hợp đạn pháo bị nổ ở ngăn chứa đạn phụ. Khi đó luồng phóng và mảnh đạn với sức ép cực lớn sẽ hướng ra phía ngoài tháp pháo. Trong trường hợp xấu nhất, hộp đạn phụ bị tấn công sẽ tự rơi ra nhờ thiết kế module, do đó, không ảnh hưởng tới tháp pháo.

Một điểm khá độc đáo nữa của hộp đạn phụ đó là, nắp của nó sẽ tự động bung ra khi áp suất trong hộp vượt một mức độ cho phép, làm giảm sức công phá của đạn pháo khi đạn bị nổ ở bên trong. Để giảm sự tác động của sóng điện từ và sóng phóng xạ khoang điều khiển và khoang chiến đấu được lắp đặt các tấm polymer chắn phóng xạ với các thành phần lithium, boron và lead. Ngoài ra, tổ hợp bảo vệ của xe tăng còn có các tấm chống mảnh đạn làm từ aramid, nhằm bảo vệ tổ lái khỏi mảnh đạn.napdan

Ngoài hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 (thiếu đèn hồng ngoại), T-90MS còn được bổ sung hệ thống cảnh báo sớm nhờ việc lắp đặt thiết bị cảm biến xung quanh tháp pháo, cho phép báo động khi xe bị ngắm bắn bởi các loại vũ khí dẫn đường bằng tia laser. Thực tế chiến trường Syria cho thấy, các đèn hồng ngoại Shtora của T-90A bố trí hai bên súng chính rất dễ bị phá hỏng.11_638869

Bên trong tháp pháo của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS hiện đại với các hệ thống hiển thị kỹ thuật số trực quan.

Tuy hỏa lực pháo chính của T-90MS với T-90A là tương đồng nhau, nhưng hỏa lực phụ của T-90MS có nhiều ưu điểm tốt hơn. Cụ thể, trên tháp pháo T-90MS trang bị tháp pháo nhỏ điều khiển tự động UDP T05BV-1 RWS lắp trung liên 7,62mm. Xạ thủ sẽ không phải leo ra ngoài để khai hỏa, qua đó đảm bảo khả năng sống sót cao, đặc biệt trong môi trường tác chiến đô thị.

Về động cơ, trong khi T-90A chỉ được trang bị động cơ 950 mã lực, T-90S dùng động cơ 1.000 mã lực thì T-90MS được trang bị công suất lên tới 1.130 mã lực. Rõ ràng ở một khía cạnh nào đó, sức mạnh của xe tăng T-90MS là vượt trội hoàn toàn loại T-90A đang sử dụng trong Quân đội Nga.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: