Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam mua lượng tăng T-90MS lớn hơn dự định

(An Ninh - Quốc Phòng) - Gần đây nhiều tờ báo đưa tin rằng Việt Nam đặt mua 28 chiếc T-90MS nhưng đại diện Nga khẳng định sẽ mua số lượng lớn hơn nhiều.

Trong nhiều cẩm nang tài liệu về xe tăng đề cập đến xe tăng hạng trung T-34 cho tới bây giờ vẩn còn có thể được trang bị cho quân đội của một số quốc gia. Hiện nay Việt Nam vẫn tiếp tục trang bị loại xe tăng này cho lực lượng vũ trang. Cùng với Tăng 34 trong một đội hình còn trang bị thêm pháo tự hành Su-100.

Viet Nam mua luong tang T-90MS lon hon du dinh

Tăng T-34 của Việt Nam

Cần lưu ý rằng, loại xe tăng này được sản xuất bởi Liên Xô từ năm 1940 đến năm 1958, nó vẫn được đánh giá là loại xe tăng hiệu quả nhất và có thiết kế gây ảnh hưởng lớn nhất trong Thế chiến thứ hai.

Còn ở Việt Nam nó cùng với bộ binh Việt Nam đã chiến đấu chống lại đế quốc  Mỹ và chính quyền Sài Gòn, chống lại Pol Pốt và Trung Quốc trong chiến tranh biên giới 1979.

Tất nhiên, bây giờ loại xe tăng này ngày càng trở nên lạc hậu. Để phù hợp với thời đại ngày nay các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã tiến hành hàng loạt cải tiến mới, và đặc biệt hơn xuất hiện thêm những biến thể khác T-54/55/62 được trang bị thêm kính nhìn đêm và các tổ hợp vô tuyến hiện đại.

Viet Nam mua luong tang T-90MS lon hon du dinh

T-54 Việt Nam được sơn màu ngụy trang mới

Tuy nhiên, trong chiến đấu ngày này ngay cả loại đã được cải tiến thì khả năng chiến đấu của chúng so với các loại vũ khí hiện nay là rất thấp, chúng được coi là những cựu chiến binh bọc thép mang giá trị lịch sử. Ngoài Việt Nam hiện nay  quân đội Trung Quốc cũng đang sử dụng rất nhiều loại xe tăng này.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu hiện nay Việt Nam đã tiến hành gặp mặt và đặt hàng mua loại xe tăng mới T-90MS của Nga nhằm thay thế dần các loại củ đã lỗi thời.

Đại diện của Nga đã khẳng định rằng, Việt  Nam sẽ mua với số lượng lớn hơn rất nhiều so với con số ban đầu  chỉ 28 chiếc.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Uralvagonzavod, xe tăng T-90MS được trang bị động cơ công suất 1130 mã lực với hộp số tự động 7 số tiền và 1 số lùi, kính ngắm PNM Sosna-U, tháp pháo điều khiển tự động UDP T05BV-1 RWS gắn đại liên cỡ nòng 7,62 mm, hệ thống định vị quán tính cùng GLONASS và đặc biệt là giáp phản ứng nổ mới tăng cường khả năng bảo vệ.

Trước đó có thông tin cho rằng Việt Nam đã quyết đinh mua T-90 hoặc T-90A. Chúng là những phiên bản trước của T-90MS.

So sánh đặc điểm cấu tạo và khả năng chiến đấu của chúng thì rõ ràng T-90MS vượt trội hơn.

Hiện nay, tình hình khu vực và thế giới ngày càng diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Vì vậy hiện đại hóa quân đội là một trong những yêu cầu cấp bách hiện nay của Quân đội ta.

(Theo Đất Việt)

Việt Nam đã sẵn sàng tiếp nhận xe tăng T-90?

Việt Nam đã sẵn sàng tiếp nhận xe tăng T-90?

Trung tướng Phạm Hồng Hương - Phó tổng TMT vừa yêu cầu Binh chủng TTG luyện tập, tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí hiện đại. Như vậy, rất có thể Việt Nam đã đặt mua xe tăng T-90. Liên tục kiểm...
Việt Nam nhập khẩu xe đầu kéo mới để chở tăng T-90MS?

Việt Nam nhập khẩu xe đầu kéo mới để chở tăng T-90MS?

Xuất hiện thông tin cho rằng Việt Nam đã mua các xe đầu kéo KZKT-7428 để chuyên chở xe tăng T-90MS. Trang Chính trị Viễn Đông nước Nga dẫn một nguồn tin không chính thức cho biết, Việt Nam đã nhận...
Nếu mua xe tăng hiện đại T-90MS, Việt Nam sẽ được những thứ này!

Nếu mua xe tăng hiện đại T-90MS, Việt Nam sẽ được những thứ này!

Gần đây báo chí nước ngoài đưa tin Việt Nam đang đặc biệt quan tâm tới dòng xe tăng hiện đại T-90MS của Nga. Vậy chúng ta sẽ được những gì nếu hợp đồng thành hiện thực? Xe...
Nếu bán hết M48 lưu kho, Việt Nam sẽ đổi được bao nhiêu chiếc T-90?

Nếu bán hết M48 lưu kho, Việt Nam sẽ đổi được bao nhiêu chiếc T-90?

Theo một số nguồn tin nước ngoài, Quân đội nhân dân Việt Nam hiện có khoảng 20 xe tăng chiến đấu chủ lực M48 Patton trong tình trạng niêm cất bảo quản. M48 Patton là xe tăng chiến đấu...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: