Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam là ‘khách VIP’ của vũ khí Israel

(An Ninh - Quốc Phòng) - Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm – SIPRI đã công bố giá trị xuất nhập khẩu vũ khí của Israel trong năm 2017.
Theo số liệu của SIPRI, Việt Nam chính là khách hàng lớn thứ hai của vũ khí Israel với giá trị giao dịch đạt 142 triệu USD trong năm 2017.

Con số này cũng đưa Israel trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Việt Nam chỉ đứng sau Nga.

Trên phạm vi toàn cầu, Ấn Độ giữ vững vị trí thị trường vũ khí lớn nhất của Israel với giá trị giao dịch đạt 715 triệu USD, mặc dù giảm nhẹ so với con số 767 triệu USD của năm 2016 nhưng trong 10 năm qua xuất khẩu vũ khí của Israel sang Ấn Độ vẫn tăng tới 650%, họ cũng là quốc gia bán vũ khí nhiều thứ hai cho Ấn Độ, sau Nga.

SIPRI thông tin thêm rằng Israel là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới với tổng giá trị giao dịch đạt 1,26 tỷ USD năm 2017, vượt qua cả Trung Quốc, xếp trên họ là Mỹ, Nga, Pháp và Đức.

Viet Nam la 'khach VIP' cua vu khi Israel

Vũ khí Israel được đánh giá cao nhờ chất lượng tốt và giá thành hợp lý

Những hợp đồng đáng chú ý nhất giữa hai Việt Nam và Israel được SIPRI  liệt kê bao gồm:

– 3 hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR (40 triệu USD/hệ thống gồm radar, trạm điều khiển, 4 xe mang phóng và 32 tên lửa) cùng 125 quả tên lửa đánh chặn Python-5 (500.000 USD/quả) và 125 tên lửa Derby (1,2 triệu USD/quả). Dự kiến Việt Nam sẽ mua tiếp phiên bản tầm trung SPYDER-MR có đơn giá lên tới 70 triệu USD/hệ thống với số lượng tương tự.

– 20 hệ thống rocket dẫn đường phòng thủ bờ biển sử dụng đạn EXTRA và ACCULAR, tuy không công bố số lượng đạn cụ thể kèm theo nhưng với giá trị 300.000 USD cho một quả đạn EXTRA, 30.000 USD/đạn ACCULAR, cùng với 525.000 USD cho 1 tổ hợp UAV Orbiter thì quy mô của hợp đồng trên không hề nhỏ.

– 2 tổ hợp radar cảnh giới đường không EL/M-2088 AD-STAR (33 triệu USD) cùng với 3 radar trinh sát hàng hải EL/M-2022 để lắp đặt cho các thủy phi cơ DHC-6.

– Dây chuyền sản xuất súng trường tấn công Galil ACE 31/32 có trị giá 170 triệu USD cùng 150 xe bọc thép RAM-2000 để trang bị cho Cảnh sát cơ động.

Viet Nam la 'khach VIP' cua vu khi Israel

Súng trường tấn công Galil ACE 32 do Việt Nam sản xuất theo công nghệ của Israel

Bên cạnh đó còn xuất hiện thông tin Việt Nam hiện đang dành sự quan tâm đặc biệt tới tên lửa chống tăng Spike NLOS, lựu pháo tự hành ATMOS 2000 cỡ 155 mm, hệ thống radar Phalcon để lắp đặt trên máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không hay dự án nâng cấp xe tăng T-54/55 với các thành phần do Israel sản xuất…

Như vậy có thể nhận thấy khối lượng vũ khí Israel bán cho Việt Nam đang ở mức rất lớn, dự kiến sẽ cán mốc 1 tỷ USD trong tương lai gần.

Với chính sách đa dạng hóa vũ khí, khí tài trang thiết bị quân sự của Việt Nam mà trong đó trọng tâm đầu tư dành cho Hải quân, Phòng không – Không quân cũng như Thông tin liên lạc (các thế mạnh của Israel), cho nên dự báo vị trí trên của Israel vẫn sẽ được giữ vững trong vài năm tới.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Spyder-SR do tập đoàn Rafael và Israel Aerospace Industries (IAI) của Israel sản xuất. Spyder là viết tắt của cụm từ Tổ hợp phòng không dùng tên lửa Python và Derby.

Đây là tổ hợp phòng không di động, hoạt động trong mọi thời tiết, dùng phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách rất gần, bao gồm máy bay, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình và các vũ khí dẫn đường chính xác khác.

Tầm bắn của tên lửa hệ thống này là 15 km, bắn hạ mục tiêu ở độ cao từ 20 m đến 9 km. Tên lửa được đặt trong dàn phóng gồm 4 ống phóng, đặt trên xe tải chuyên dụng loại 6 bánh chủ động. Tên lửa của hệ thống này gồm 2 loại, tên lửa tầm trung Derby dẫn bắn bằng radar và tên lửa tầm ngắn Python-5 bắn bằng hệ thống dò tìm hồng ngoại.

Một đơn vị Spyder gồm 1 xe chỉ huy, và 4 – 6 xe dàn phóng (4 tên lửa/dàn), thiết bị quan sát quang điện TOPLITE và xe radar ba chiều EL/M-2106 ATAR. Hệ thống Spyder-SR có thể theo dõi cùng lúc tới 60 mục tiêu trong phạm vi 35 km.

Hồi năm 2006, Không quân Ấn Độ đã quyết định trang bị Spyder thay thế hệ thống Strela-10M đã cũ, giá bán 1 hệ thống Spyder khi đó vào khoảng 250 triệu USD.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: