Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam kỳ vọng đạt thứ hạng bao nhiêu tại giải đấu Tank Biathlon 2018?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Lần đầu tiên góp mặt tham dự cuộc đua xe tăng nổi tiếng nhất thế giới Tank Biathlon 2018, mục tiêu cụ thể của đội tuyển Việt Nam sẽ ra sao?

Việt Nam kỳ vọng đạt thứ hạng bao nhiêu tại giải đấu Tank Biathlon 2018?

Việt Nam kỳ vọng đạt thứ hạng bao nhiêu tại giải đấu Tank Biathlon 2018?

Trong chuyến thăm Liên bang Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Đại tướng Ngô Xuân Lịch, chúng ta đã thông báo sẽ cử đội tuyển tham dự Giải Đua xe tăng “Tank Biathlon 2018″, “Nấu ăn dã chiến” và “Sơ cứu chiến trường” thuộc khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2018.

Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam góp mặt trong sự kiện quân sự được đánh giá có quy mô và uy tín hàng đầu này, đánh dấu quá trình hội nhập và mở rộng hợp tác quốc phòng của chúng ta đối với thế giới vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Do là giải đấu có đua tranh bằng hình thức trao huy chương, cho nên thành tích của đội tuyển Việt Nam trong 3 nội dung thi trên mà đặc biệt là Tank Biathlon sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của những người theo dõi tình hình quốc phòng nước nhà. Trong giải đấu lần trước, trừ đội Trung Quốc và Ấn Độ mang xe tăng Type 96B và T-90S của mình sang thao trường Alabino thì các đội tuyển khác đều sử dụng xe tăng T-72B3 do nước chủ nhà Nga cung cấp để luyện tập và thi đấu.

Khi đã có sự tương đồng về phương tiện thì dĩ nhiên yếu tố quyết định đến chiến thắng chính là yếu tố con người, vậy các chiến sĩ xe tăng của Binh chủng Tăng – Thiết giáp anh hùng Việt Nam liệu có thể làm nên kỳ tích tại giải đấu lần này?

Nhưng phải nhìn nhận thực tế rằng khả năng có huy chương của đội tuyển Việt Nam là không cao, lý do chính là chúng ta chưa từng được tiếp cận với dòng chiến xa hiện đại như T-72B3 và cũng chưa có kinh nghiệm trải qua các nội dung thi cực kỳ phức tạp tại Tank Biathlon.

Việt Nam kỳ vọng đạt thứ hạng bao nhiêu tại giải đấu Tank Biathlon 2018? - Ảnh 2.

Xe tăng T-72B3 cũng do đội tuyển Kuwait điều khiển bị lật nhào sau cú ôm cua lỗi hồi năm 2015

Để giành thứ hạng cao, đội tuyển Nga, Trung Quốc hay các nước thuộc khối SNG đã có quá trình luyện tập miệt mài trên thao trường của họ trong thời gian dài, với chính loại xe tăng dự thi hay phiên bản có tính năng tương đồng T-72B3.

Xe tăng T-90S Việt Nam sắp nhận là phiên bản T-90 tốt nhất Nga từng bán ra nước ngoài? TIN VUI: Xe tăng T-90S về Việt Nam – tàu Ocean Energy đang nhận hàng ở cảng? Việt Nam tiến thẳng lên xe tăng T-14 Armata hay sẽ chuyển tiếp qua T-90M?

Trong khi đó, Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác chỉ có thể làm quen với phương tiện và thao trường trong một thời gian ngắn, rất khó để kịp nắm bắt toàn bộ kỹ năng cũng như kỹ xảo đủ để tiếp cận tấm huy chương.

Thậm chí lịch sử giải đấu này còn ghi nhận nhiều trường hợp đội đua dùng xe tăng Nga cho mượn mà như phá, tiêu biểu là Kuwait đã khiến T-72B3 bị lật nhào hay cắm nòng pháo xuống đất, khiến nước chủ nhà chỉ còn biết kêu trời.

Cho nên trong lần đầu tiên góp mặt tại Tank Biathlon 2018, chắc chắn đội đua Việt Nam chưa nhất thiết phải kỳ vọng đoạt giải cao bằng mọi giá mà sẽ thi đấu thật “fair play” và tích lũy kinh nghiệm để hướng tới mục tiêu xa hơn trong tương lai.

(Theo Thời đại)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: