Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam hoàn thành sửa chữa, nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm Pohang

(An Ninh - Quốc Phòng) - Tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 18 nguyên là một chiến hạm thuộc lớp Pohang được Hàn Quốc chuyển giao cho Hải quân Việt Nam trong năm 2017.

Việt Nam hoàn thành sửa chữa, nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm Pohang

Việt Nam hoàn thành sửa chữa, nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm Pohang

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm – SIPRI trong báo cáo mới nhất của mình đã đề cập đến việc Hàn Quốc tặng lại cho Hải quân nhân dân Việt Nam 1 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang đã qua sử dụng, được biết đấy chính là chiếc Gimcheon (PCC-761).

Hình ảnh tàu hộ vệ lớp Pohang sau khi phía bạn chuyển giao cho Việt Nam được đánh số hiệu mới là 18 đã xuất hiện trên trang Sputnik tiếng Việt ngay từ thời điểm giữa năm 2017. Tuy nhiên phải đến tháng 3/2018 mới có thêm một đoạn video ngắn về con tàu này.

Phóng sự của Kênh truyền hình Quốc phòng cho biết, hiện tại tàu 18 đang nằm trong khu nhà xưởng của Nhà máy X46 – Cục Kỹ thuật Hải quân. Trong quý I/2018, nhiệm vụ quan trọng của đơn vị là sửa chữa và nâng cấp chiếc tàu hộ vệ săn ngầm cỡ lớn trên để sớm bàn giao nó cho Vùng 2 Hải quân.

Việt Nam hoàn thành sửa chữa, nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm Pohang - Ảnh 1.

Tàu hộ vệ săn ngầm 18 lớp Pohang đang được sửa chữa và nâng cấp tại Nhà máy X46 – Cục Kỹ thuật Hải quân. Ảnh: QPVN.

Hiện tại đã hết quý I/2018, tiến độ sửa chữa, nâng cấp con tàu trên là điều được rất nhiều người quan tâm.

Như để giải đáp thắc mắc, mới đây chuyên mục Biển đảo tổ quốc của Kênh truyền hình Quốc phòng đã phát sóng một phóng sự vừa được thực hiện, trong đó có hình ảnh của tàu 18 đang neo đậu trên cầu cảng của Lữ đoàn 171 để phục vụ huấn luyện, cho thấy quá trình đại tu, sửa chữa lớn đã hoàn tất.

Việt Nam hoàn thành sửa chữa, nâng cấp tàu hộ vệ săn ngầm Pohang - Ảnh 2.

Tàu 18 neo đậu trên cầu cảng của Lữ đoàn 171 – Vùng 2 Hải quân bên cạnh các tàu hộ vệ săn ngầm lớp Petya. Ảnh: QPVN.

Trong đoạn video chúng ta có thể quan sát rất rõ về cấu hình vũ khí của con tàu, nó giữ lại 1 khẩu pháo Oto Melara Compact ở phía mũi cùng 1 khẩu pháo Nobong 40 mm (phiên bản DARDO Hàn Quốc chế tạo theo giấy phép) ở phía sau.

Nga cảnh báo “hậu quả thảm khốc” nếu Israel tấn công S-300 ở Syria Nga giao tên lửa S-300 cho Syria: Tiêm kích Mỹ, Israel bị phục kích – Ngồi trên đống lửa? Nếu Nga lựa chọn phương án này, S-300 có thể “thần tốc” đến tay Syria trong vòng 1 tháng

Vị trí vốn là của khẩu Nobong 400 ở phía trước cabin chỉ huy đã được thay thế bằng 1 ụ pháo bắn nhanh Sea Vulcan cỡ 20 mm, đây là vũ khí thường lắp đặt cho tàu tuần tra cỡ nhỏ lớp Chamsuri của Hải quân Hàn Quốc.

Hiện tại trên tàu không còn ngư lôi săn ngầm cỡ 324 mm như nguyên bản, chúng đã bị tháo bỏ trước khi bàn giao và trong phóng sự trên cũng chưa thấy Việt Nam bổ sung vũ khí khác vào chỗ trống đó.

Điều đó cho thấy nhiều khả năng chiếc Pohang chỉ được sử dụng với vai trò tàu pháo tuần tra, tuy nhiên cũng không loại trừ việc chúng ta sẽ trang bị ngư lôi chống ngầm cho tàu vào thời điểm thích hợp.

Vũ khí trang bị cho Flight III của lớp tàu hộ vệ Pohang bao gồm 2 khẩu pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm với nòng dài gấp 62 lần đường kính (76 mm/62) bố trí trước. Bên cạnh đó, trên tàu còn có 2 bệ pháo bắn nhanh Nobong 40 mm/70 nòng đôi, ngoài tác dụng bổ trợ cho khẩu 76 mm trong việc tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ thì nó còn đảm trách cả vai trò phòng không, chống lại máy bay bay thấp cũng như tên lửa hành trình chống hạm (khá hạn chế). So sánh với Flight II thì đáng ngạc nhiên là thế hệ Flight III lại không có tên lửa chống hạm (phải đến Flight IV mới được bổ sung 4 tên lửa RGM-84 Harpoon). Có lẽ phía Hàn Quốc chỉ muốn phân lớp này tập trung vào nhiệm vụ săn ngầm, họ lắp đặt cho con tàu 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi săn ngầm hạng nhẹ Mk 32 cỡ 324 mm. Về hệ thống điện tử, tàu được trang bị radar trinh sát bề mặt Marconi ST-1810, hệ thống điều khiển hỏa lực ST-1802, thiết bị ngắm bắn quang học Radamec 2400 cùng với thiết bị định vị thủy âm (sonar) gắn liền loại Signaal PHS-32.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: