Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam có thể tự nâng cấp BRDM-2 theo cấu hình BRDM-2M?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Quân đội Nga mới đây đã chuyển giao cho đồng minh Kyrgyzstan 9 xe thiết giáp trinh sát BRDM-2M được lấy từ các kho dự trữ dưới thời Liên Xô.

Việc Quân đội Nga cung cấp xe bọc thép trinh sát BRDM-2M dư thừa cho Kyrgyzstan theo đánh giá là hành động khôn ngoan, khi số phương tiện này đã trở nên dư thừa và không còn cần thiết với họ, sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí bảo trì đáng kể.

Điều cần chú ý nữa đó là các xe thiết giáp trinh sát BRDM-2M vừa được Nga bàn giao đều là phiên bản nâng cấp, chúng có tính năng kỹ chiến thuật khác biệt khá nhiều so với BRDM-2 nguyên bản do Liên Xô sản xuất.

Viet Nam co the tu nang cap BRDM-2 theo cau hinh BRDM-2M?

Xe bọc thép trinh sát BRDM-2M vừa được Nga tặng cho Quân đội Kyrgyzstan

Quan sát bên ngoài những chiếc BRDM-2M này dễ dàng nhận thấy chúng được bổ sung các tấm giáp phụ hai bên thành xe cũng như phía trước, tác dụng chính là mở rộng khả năng bảo vệ cho kíp điều khiển khi bị đạn 12,7 mm bắn thẳng so với trước kia chỉ chống được đạn 7,62 mm.

Ngoài ra xe còn được bổ sung cửa hông, giúp kíp điều khiển ra vào thuận tiện hơn so với sử dụng cửa nóc. Cải tiến đáng giá nhất chính là khối thiết bị quang điện tử tích hợp phía trên tháp súng, giúp cho việc tác xạ khẩu súng áy KPVT 14,5 mm chính xác hơn rất nhiều lần.

Tuy nhiên ngoài những cải tiến vượt trội trên thì dễ nhận thấy rằng tấm cản nước của BRDM-2M đã bị tháo bỏ, dấu hiệu cho thấy nó đã không còn khả năng bơi, có lẽ do trọng lượng của xe tăng lên khi bổ sung giáp phụ.

Viet Nam co the tu nang cap BRDM-2 theo cau hinh BRDM-2M?

Nhìn thẳng trước mặt các xe thiết giáp trinh sát BRDM-2M Nga vừa trao tặng Kyrgyzstan

Vấn đề tiếp theo cần cân nhắc khi nhìn cách Nga thực hiện trên những chiếc BRDM-2M này đó là khả năng Việt Nam có thể tự áp dụng cho chính mình, theo đánh giá thì thao tác nâng cấp là khá đơn giản, hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta.

Ngành công nghiệp cơ khí và quang điện tử, điều khiển tự động của Việt Nam thời gian qua đã có nhiều bước tiến đáng kể, khi tự nghiên cứu, chế tạo được nhiều cụm thiết bị quang học chính xác cho xe tăng PT-76, pháo cao xạ và tên lửa phòng không.

Việc tự chế tạo cụm thiết bị ngắm bắn cũng như bổ sung giáp và mở cửa hông cho BRDM-2M có lẽ sẽ được các nhà máy công nghiệp quốc phòng Việt Nam thực hiện không mấy khó khăn khi chúng ta đã khá thuần thục trong việc hiện đại hóa xe tăng T-54/55.

Ngoài xe bọc thép trinh sát BRDM-2, Việt Nam còn có thể hướng đến việc tự nâng cấp xe thiết giáp chở quân BTR-60PB theo cách làm trên do hai dòng phương tiện này có khả nhiều sự tương đồng.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: