Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam có thể hoán cải ATR-72 thành máy bay chống ngầm?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Vietnam Airlines hiện đã ngừng khai thác đội bay ATR-72 trên các chặng ngắn, những phi cơ cánh quạt này đang thuộc diện dư thừa và nằm chờ xử lý.


ATR-72 là dòng máy bay dân dụng sử dụng động cơ turbine cánh quạt với ưu điểm tiêu thụ ít nhiên liệu, ít gây ồn, chi phí sản xuất, duy tu bảo dưỡng và thời gian bảo trì khá nhanh chóng. Máy bay bị giới hạn về tốc độ hoạt động, do đó chỉ sử dụng trên những tuyến đường ngắn.

Tuy nhiên với xu thế của thời đại, hầu hết các sân bay hiện nay đã được nâng cấp để đón máy bay phản lực. Động cơ turbine phản lực được xem là cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không khi tạo ra lực đẩy cực lớn, góp phần làm tăng tốc độ bay và khả năng chuyên chở hành khách.

Trong bối cảnh vận chuyển bằng hàng không đang tăng trưởng rất mạnh, việc khai thác dòng máy bay nhỏ ATR trở nên kém ưu thế cho nên Vietnam Airlines đã quyết định dừng khai thác dòng máy bay ATR từ năm 2016.

Viet Nam co the hoan cai ATR-72 thanh may bay chong ngam?

Máy bay vận tải dân dụng ATR-72-500 của Vietnam Airlines

Số ATR-72 trên vì vậy mà trở nên dư thừa, trong khi đó chúng ta chưa có kinh nghiệm trong việc thanh lý máy bay cũ, việc tìm kiếm đối tác mua lại có thể kéo dài nhiều năm. Đó là chưa kể phiên bản ATR 72-500 kém ưu thế trong bối cảnh hiện tại, thậm chí chẳng biết có bán được hay không.

Trong tình cảnh này, một phương án tận dụng ATR-72 nên được quan tâm đó là hoán cải chúng thành máy bay tuần tra chống ngầm ATR-72 ASW như một số quốc gia đã thực hiện.

Điển hình của cách làm trên chính là hợp đồng giữa Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ với hãng Alenia Aermacchi của Italia, nhằm “hô biến” phi cơ ATR-72-600 của họ thành ATR-72 ASW.

Viet Nam co the hoan cai ATR-72 thanh may bay chong ngam?

Một chiếc ATR-72 600 ASW thuộc biên chế Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc máy bay tuần tra chống ngầm này có khả năng rải phao thủy âm (sonar), được lắp đặt thiết bị phát hiện từ tính bất thường (MAD), có thể mang 2 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 hoặc Mk 54, đi kèm hệ thống máy tính để xác định chính xác điểm triển khai những vũ khí đó.

Máy bay thực hiện nhiệm vụ nhờ 3 loại cảm biến tích hợp với nhau: Thiết bị quang -điện tử treo ngoài máy bay, radar tìm kiếm mục tiêu, các cảm biến hỗ trợ điện tử ESM (Electronic Support Measures).

Bên cạnh đó, ATR-72 ASW có khả năng tự vệ do được tích hợp thiết bị cảnh báo laser, tên lửa hay radar kẻ địch nhằm vào nó, máy bay sẽ thực hiện biện pháp gây nhiễu bằng cách chiếu tia laser hay phóng các sợi mảnh kim loại ra bên ngoài nhằm vô hiệu hóa đầu dò của tên lửa.

ATR-72 600 ASW còn có hệ thống nhận dạng tự động AIS, kết nối dữ liệu bảo mật qua Link 11/16 và liên lạc vệ tinh băng thông rộng, những tổ hợp trên cho phép phi cơ chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các trạm chỉ huy và điều khiển (command and control – 2C) trên không cũng như trên mặt đất.

Máy bay còn có một cửa hông (hoặc cửa đuôi) có thể mở trong chuyến bay để thả trang thiết bị, lính biệt kích. Buồng lái của loại ATR-72-500 với hệ thống điện tử hàng không (avionics) kỹ thuật số hoàn toàn vẫn được giữ nguyên.

Nếu quân đội đề nghị Vietnam Airlines chuyển nhượng số ATR-72-500 trên rồi thuê đối tác Italia thực hiện quá trình hoán cải, chúng ta sẽ nhanh chóng có được phi đội máy bay tuần tra săn ngầm hiện đại với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với phương án mua lại P-3C Orion hay mua mới C-295 MPA.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: