Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Việt Nam có sắm T-90M Proryv-3 sau khi nhận đủ T-90S?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự nước ngoài thì Việt Nam cần nhiều hơn con số 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK vừa tiếp nhận.

Mới đây vào hôm 26/3/2019, ông Mikhail Petukhov – Phó giám đốc Cục hợp tác quân sự liên bang Nga khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Interfax đã xác nhận việc bàn giao đầy đủ toàn bộ số xe tăng T-90S/SK theo hợp đồng cho Việt Nam.

Như vậy là Binh chủng Tăng – Thiết giáp Việt Nam đã nhận đủ toàn bộ các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 theo hợp đồng ký năm 2016, sớm hơn khá nhiều so với dự định cũ là phải tới cuối năm 2019 thì công tác giao hàng mới hoàn tất.

Sau khi tiếp nhận thì dự kiến các kíp lái xe tăng của chúng ta còn phải trải qua một thời gian huấn luyện làm chủ trang thiết bị rồi mới chính thức đưa những cỗ chiến xa cực kỳ hiện đại này vào tình trạng trực chiến, sẵn sàng bảo vệ tổ quốc.

Viet Nam co sam T-90M Proryv-3 sau khi nhan du T-90S?

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Việt Nam tại nhà máy chế tạo trên đất Nga

Tuy nhiên ngay từ lúc này có lẽ Việt Nam đã có thể lên kế hoạch để mua sắm tiếp lô xe tăng T-90 thứ hai, bởi vì tính năng kỹ chiến thuật của dòng chiến xa này đã được khẳng định tại Syria, nơi có điều kiện khí hậu nóng.

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự nước ngoài thì để cơ bản đưa Lục quân tiến lên hiện đại sánh ngang với Phòng không – Không quân và Hải quân thì chúng ta sẽ cần ít nhất 200 chiếc T-90, con số 64 xe đợt đầu có lẽ mang ý nghĩa “tiên phong”.

Nhưng nếu Việt Nam quyết định đặt mua tiếp một lô xe tăng T-90 nữa thì khả năng cao là phiên bản T-90M Proryv-3 sẽ được lựa chọn chứ không còn là T-90S nữa, bởi vì hiện nay T-90M đã thực sự hoàn thiện và bắt đầu được sản xuất hàng loạt chứ không như thời điểm chúng ta ký hợp đồng.

Viet Nam co sam T-90M Proryv-3 sau khi nhan du T-90S?

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 và T-80BVM của Lục quân Nga

So với T-90S thì T-90M Proryv-3 được đánh giá cao hơn ở mức độ tự động hóa khi mang trong mình nhiều thiết bị điện tử tiên tiến hơn, đi kèm với đó là hệ thống quản lý tác chiến và thông tin liên lạc cực kỳ hiện đại.

Bên cạnh sức mạnh tấn công thì khả năng phòng thủ của T-90M cũng tỏ ra ưu việt hơn, nó được trang bị các module giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Relikt che kín các vị trí trọng yếu cả ở tháp pháo, mặt trước lẫn bên hông. Ngoài ra hệ thống phòng vệ “mềm” Shtora-1M của T-90M có năng lực cao gấp nhiều lần bản cũ lắp cho T-90S.

Trở ngại đối với dự định mua sắm T-90M nếu có thì sẽ nằm ở giá thành cao hơn T-90S khoảng 30%. Ngoài ra cơ số đạn sẵn sàng trong xe chỉ có 22 viên, số còn lại bố trí bên ngoài, phía sau tháp pháo.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: