Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Vì sao Việt Nam không cho tàu chiến ra bãi Tư Chính?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Năm 2012, khi Trung Quốc mang tàu hải giám của họ tiến vào bãi cạn Scarborough của Philippines, vì một phút bốc đồng và ỉ vào đồng minh Mỹ, Philippines lập tức cho tàu chiến ra xua đuổi tàu Trung Quốc. Không phải chờ đợi gì thêm, cơ hội vàng đến, Trung Quốc huy động ầm ầm tàu chiến khổng lồ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường bao vây luôn bãi cạn này.

tauLợi dụng đêm mưa bão khi đội tàu cũ nát Philippines phải vào bờ vì sợ chìm thì Trung Quốc nuốt luôn bãi cạn của Philippines tuyên bố chủ quyền từ năm 1946. Trung Quốc thiết lập hệ thống hàng rào và cấm luôn tàu thuyền Philippines vào bãi cạn. Một lần nữa Mỹ lại khoanh tay nhìn đồng minh của họ bị Trung Quốc nện cho sấp mặt, rất giống sự kiện năm 1974 khi họ bán đứng VNCH và dâng Hoàng Sa cho Trung Quốc. Còn ai muốn nhờ Mỹ, dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc nữa không?

Giờ thì các bạn biết vì sao chúng ta chỉ mang tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển ra để xua đuổi tàu Trung Quốc, chứ không phải mang tàu chiến (Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ…), tàu ngầm (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng…) … … Hay Su-30 ra rồi chứ. Còn bên trong các tàu chấp pháp của ta có những gì thì có trời mới biết được.

Chủ trương của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tùng Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: