Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Vì sao cần phải có Luật An ninh mạng

(Chính trị) - Cho tôi hỏi có quốc gia nào khi xây dựng dự thảo luật an ninh mạng mà toàn bộ các đại sứ của EU, của Úc…được mời tham dự và đọc dự thảo đồng thời cho ý kiến không? Toàn bộ dự thảo cũng được công khai trên mạng cho tất cả mọi người cùng đọc. Tôi chưa thấy ví dụ nào tương đồng trên thế giới đâu!

images2180894_000

I – Vấn đề phòng chống tội phạm và khủng bố trên không gian mạng

1 – Phòng chống tội phạm trên không gian mạng

Tôi không rõ bao nhiêu người dùng mạng tại Việt Nam đã nghe hoặc biết tới cụm từ “Deep web” nhưng nếu các bạn chịu khó dành độ 1 – 2h đồng hồ tìm hiểu các bạn sẽ thấy đây là một thế giới tội phạm khủng khiếp được bảo vệ bởi những công nghệ và thuật toán bảo mật (encryption) cực cao giúp cho người tham gia (user) gần như hoàn toàn ẩn danh đến mức độ ngay cả các cơ quan an ninh quốc gia cũng khó có thể lần ra được.

Bên trong “Deep web” là nơi buôn bán ma túy, vũ khí, buôn bán người, tình dục trẻ em, các thông tin tài chính như thẻ tín dụng bị ăn cắp; nơi dạy các kĩ năng, kỹ thuật giết người, các kỹ năng kỹ thuật như hacking để vượt mặt các cơ quan an ninh để làm các việc phi pháp. Doanh thu từ các hoạt động này tại Deep web là không thể đo đếm được tuy nhiên trong các trường hợp bị phát hiện thì chỉ 01 “gian hàng” trên Deep web đã có doanh số 1 NGÀY là 500k USD.
Deep Web có một điểm yếu trước đây là dù mọi hoạt hoạt động vào giao dịch được mã hóa nhưng việc thanh toán và dòng tiền vẫn phải giao dịch qua các tổ chức tài chính thực như ngân hàng, các tổ chức thanh toán như Paypal… tức là vẫn để lại dấu vết. Tuy nhiên từ khi tiền ảo ra đời (cryptocurrency) thì điểm yếu này của Deep Web được xóa bỏ.

Sự kết hợp của công nghệ mã hóa xóa bỏ tung tích người dùng và công nghệ blockchain trong tiền ảo khiến việc giao dịch không thể bị can thiệp và phát hiện đã tạo ra mội trường hoàn hảo cho giới tội phạm trên không gian mạng. Bắt được đã khó, bắt rồi mà không có khung pháp lí để xử lí thì càng khó hơn. Luật An ninh mạng Việt Nam vừa thông qua một phần lớn chính là để trừng phạt các trường hợp như thế này.

Chúng ta cứ tự hỏi vì sao trẻ em bây giờ quan hệ sớm, vì sao bao lực ngày càng tràn lan…. Tôi xin NHẤN MẠNH ở đây về việc tình trạng xã hội hiện nay không thể qui quết hết cho internet nhưng internet khi không được kiểm soát chính là một tác nhân rất lớn.

2 – Phòng chống tư tưởng cực đoan và khủng bố

So với những lo ngại về tội phạm công nghệ cao thông thường thì lo ngại về việc tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan dẫn đến khủng bố còn cao gấp nhiều lần.

Một lần nữa Deep Web và Tiền ảo lại được nhắc đến là một thiên đường lí tưởng cho việc tuyên truyền, tuyển mộ các thành phần cực đoan, tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

Đã có một lượng thông tin khổng lồ về những chủ đề như cực đoan hóa (radicalization), chế tạo bom và vũ khí từ các nguyên liệu hàng ngày, các tài liệu huấn luyện chiến thuật phá hoại… đã được ngày ngày đưa lên và chỉ cần vài cú nhấp chuột là người có “nhu cầu” đã có thể tiếp cận được. Và với công nghệ tiền ảo thì tiền tài trợ cho những phần tử cực đoan, khủng bố này cũng đã hoàn toàn được che giấu hoàn hảo.

Đã có rất nhiều phần tử khủng bố được thu nạp qua hình thức này và gửi đi các điểm nóng trên thế giới. Luật an ninh mạng chính là tạo ra khung pháp lí để xử lí những tình huống thế này nếu chúng ta gặp phải.

3_okmq

II – Vấn đề bảo vệ lịch sử và chống chủ nghĩa/chiến thuật XÉT LẠI và VIẾT LẠI LỊCH SỬ

Nếu các bạn lên mạng và chịu khó rời khỏi Facebook và tìm hiểu về chủ nghĩa/chiến thuật xét lại các bạn sẽ thấy rằng cuộc chiến trên mạng khốc liệt không kém cuộc chiến bằng súng đạn thật.

Tôi không muốn nói nhiều về vấn đề này nhưng hiện tại có nhiều nước, nhiều thế lực với những bộ óc siêu việt trong các lĩnh vực như tâm lí học, tình báo, an ninh, lịch sử…với sự hậu thuẫn của những tiềm lực tài chính và truyền thông khổng lồ đang có những bước đi để viết lại lịch sử, để đổi trắng thay đen những sự kiện ô nhục trong quá khứ. Mục đích thì có rất nhiều nhưng tôi chỉ đề cập đến mục đích lớn nhất đó là việc TẨY NÃO những thế hệ tương lại để đặt vào đầu các thế hệ này những suy nghĩ, tư tưởng theo quan điểm chủ quan của mình để qua đó tạo ra ảnh hưởng và áp đặt chính trị ngay từ khi các em còn trong trứng nước. Ai quân tâm có thể search google cụm từ “Rewrite history as political strategy” – “Viết lại lịch sự với mưu đồ chính trị”!

Internet hay không gian mạng với sức lan tỏa rộng lớn khắp toàn cầu là môi trường và công cụ lí tưởng để thực hiện chiến thuật này.

Việc này có tác hại thế nào nếu các bạn thực sự quan tâm đến vấn đề mạng và tự do trên mạng các bạn cứ thử tự ngẫm nghĩ. Tôi chỉ lấy một ví dụ nhỏ, là cuối năm 2017 đầu 2018, có một chiến dịch trên mạng được tổ chức rất bài bản, nhịp nhàng đồng loạt đặt việc cần xem lại Chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ thực tế có phải nội chiến không và Hoa Kỳ không phải là kẻ xâm lược và chỉ là người “GIÚP ĐỠ” 1 bên trong một cuộc NỘI CHIẾN. Hãy tưởng tưởng con cháu chúng ta lớn lên và cho đó là thật thì sẽ nguy hiểm đến mức nào? Ở đây tôi không đề cập đến việc nước ta sau khi giải phóng ra sao, đó là một chủ đề khác nhưng hãy tưởng tưởng nếu những hi sinh, mất mát của hàng triệu gia đình Việt Nam trong suốt những năm tháng đó bị đổi trắng thay đen từ việc hi sinh cho chính nghĩa, giành lại độc lập tự chủ thành anh em tàn sát lẫn nhau, nồi da nấu thịt…thì các bạn, ông cha chúng ta sẽ nghĩ ra sao?

Luật an ninh mạng Việt Nam NHẤN RẤT MẠNH về vấn đề này. Chúng ta không thù hận nhưng cũng không bao giờ được quên hay đánh mất lịch sử. Bắn vào lịch sử bằng súng lục thì tương lái sẽ bắn lại chúng ta bằng đại bác!

anninhmang

Thống kê của Tổ chức Thương mại và Phát tiển LHQ (UN Trade & Development) cho thấy hiện tại trên thế giới đã có 72% các quốc gia đã có Luật an ninh mạng (Cyber Security Law), việc Việt Nam ban hành Luật an ninh mạng do đó chả có gí là mới.

Luật ANM của Việt Nam qui định rất rõ, là chỉ có những thông tin, lời nói nhằm CHỐNG PHÁ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC, VI PHẠM PHÁP LUẬT mới bị cấm. Tôi thách bạn nào tìm được trong bất kì một luật ANM của quốc gia nào không cấm cái này? Dù các bạn có tự do ngôn luận đến đâu nhưng việc truyền bá, sử dụng những tài liệu hay lời nói chống lại quốc gia, chính quyền thì các bạn đều bị phệt như nhau cả thôi.

Vấn đề máy chủ, hiện tại đã có 18 quốc gia trong đó bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Pháp đã có luật bắt buộc các công ty công nghệ có lưu trữ dữ liệu khách hàng phải đặt máy chủ tại nước đó. Vậy tại sao Việt Nam khi đưa ra luật tương tự lại bị phản đối? Nếu các bạn thật sự yêu tự do, dân chủ thế sao lại phản đối ĐẤT NƯỚC các bạn làm việc này trong khi NƯỚC KHÁC thì lại có quyền? Chả nhẽ tự do hay dân chủ cũng phải có điều kiện ư? Tại sao những công ty như VK của Nga hay Cốc Cốc của Việt Nam sẽ bắt buộc phải đặt máy chủ ở Mỹ nhưng Google hay Facebook thì có quyền không làm điều tương tự tại Việt Nam?

Vấn đề nhà chức trách có quyền yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoặc các nhà cung cấp dịch vụ dỡ bỏ các bài post, các tài liệu bất hợp pháp, chống phá nhà nước thì sao? Xin dẫn luôn Luật an ninh mạng của Đức: “Nhà chức trách và có thẩm quyền có quyền yêu cầu các tổ chức hay cá nhân dỡ bỏ các tài liệu phi pháp hoặc đi ngược lại với lợi ích quốc gia. Hình phạt tối đa với các tổ chức cá nhân vi phạm hoặc không tuân theo tối đa là 50 TRIỆU EURO”. Đức đấy các bạn ạ!

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an  ghi nhận các ý kiến đóng góp về luật An ninh mạng (9/10/2017)

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an ghi nhận các ý kiến đóng góp về luật An ninh mạng (9/10/2017)

Vấn đề tiếp theo là việc phải cung cấp mật khẩu cho cơ quan chức trách. Luật qui định rất rõ ràng là trong trường hợp ảnh hưởng tới an ninh, pháp luật, phục vụ điều tra… thì cơ quan chức trách mới có quyền yêu cầu điều này. Tự nhiên không ai tự dưng đi đòi cả.

Quá trình trao đổi và xây dựng Luật an ninh mạng của Việt Nam cũng là một quá trình cởi mở và minh bạch hiếm thấy. Các bạn đừng cười khẩy vội!

Cho tôi hỏi trên thế giới này có quốc gia nào khi làm dự thảo luật mà mở cả hội thảo mời cả chuyên gia và cố vấn của các bên không? À thế mà Việt Nam làm điều đó đấy các bạn ạ! Mời cả chuyên gia, luật sư, cố vấn chính phủ của MỸ về an ninh mạng sang dự hội thảo và góp ý xây dựng luật.

Cho tôi hỏi có quốc gia nào khi xây dựng dự thảo luật an ninh mạng mà toàn bộ các đại sứ của EU, của Úc…được mời tham dự và đọc dự thảo đồng thời cho ý kiến không? Toàn bộ dự thảo cũng được công khai trên mạng cho tất cả mọi người cùng đọc.

Tôi chưa thấy ví dụ nào tương đồng trên thế giới đâu!

Tuy nhiên, vấn đề của chúng ta vẫn là HÀNH PHÁP, tôi cũng không bênh ai đâu nhé vì tôi cũng gặp rất nhiều vấn đề trong khi làm việc với các cơ quan ban ngành nhà nước. Tuy nhiên công bằng mà nói tôi thấy rằng tiếng nói của người dân ngày càng có uy lực nhiều hơn, đã có rất nhiều sự kiện mà ý kiến và sức ép từ cộng đồng mạng đã khiến cho công lí được thực hiện. Và tôi tin chắc là việc này sẽ tiếp tục được phát huy và nếu chúng ta viết bài hay đăng tải những tài liệu thực sự với tâm ý tốt (tôi NHẤN MẠNH vào việc THỰC SỰ CÓ TÂM Ý TỐT) mà không phải phục vụ những mục đích khác như câu view, câu like để bán hàng online, hay kích động với ý đồ xấu thì chả bao giờ làm sao đâu!

Pham Anh Tuan

Không gian mạng – lợi ích và thách thức: Cần thiết luật An ninh mạng

Không gian mạng – lợi ích và thách thức: Cần thiết luật An ninh mạng

Không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích nhưng cũng mang lại những thách thức to lớn đối với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Sự phát triển của...
Luật An ninh mạng tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức

Luật An ninh mạng tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức

Luật An ninh mạng đã chính thức được Quốc hội thông qua vào sáng nay 12/6. Một dự luật quy định cụ thể về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên không gian...
Cảnh giác trước âm mưu bóp méo Luật An ninh mạng

Cảnh giác trước âm mưu bóp méo Luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng là một trong những luật mới mẻ, được các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, đồng thời dựa trên những cuộc trưng cầu, tiếp thu ý kiến từ nhiều nguồn khác...
Bác bỏ 5 luận điệu xuyên tạc sai trái về luật An ninh mạng

Bác bỏ 5 luận điệu xuyên tạc sai trái về luật An ninh mạng

Sau khi Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua, thì có rất nhiều đối tượng xuyên tạc sai lệch, cố tình dắt mũi dể người dân hiểu sai lệch. Để giúp bạn đọc hiểu thêm thông tin, BBT xin...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: