Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Ứng viên yểm trợ hỏa lực Hải quân đánh bộ Việt Nam

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo đà tiến thẳng lên hiện đại, lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam tất yếu sẽ có yêu cầu được trang bị trực thăng vũ trang yểm trợ hỏa lực.
Hiện nay trong các đợt diễn tập tổng hợp đổ bộ đường biển của các lữ đoàn Hải quân đánh bộ Việt Nam, yểm trợ đường không cho đội hình tác chiến là các trực thăng vận tải đa dụng Mi-8/17 vũ trang bằng rocket S-5.

Tuy nhiên theo các chuyên gia các loại máy bay lên thẳng trên do có gốc vận tải lên khả năng cơ động tương đối chậm chạp, vũ khí chưa đủ uy lực cũng như khả năng tấn công chính xác chưa cao, cho nên trong tương lai việc Hải quân đánh bộ có trực thăng vũ trang riêng là đòi hỏi tất yếu.

Đã có một vài ứng viên được nên ra như Ka-52K hay Ka-29, đáng tiếc rằng loại đầu tiên quá đắt đỏ còn loại thứ hai cũng chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu khi chi phí vận hành quá lớn, vũ khí kém đa dạng và nhất là Nga không sản xuất mới để bán mà chỉ duy trì số lượng từ thời Liên Xô cho nhu cầu của chính mình.

Ung vien yem tro hoa luc Hai quan danh bo Viet Nam

Trực thăng vũ trang AH-1W Super Cobra của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Nhưng một diễn biến mới đã xảy ra, hôm 18/1, tạp chí quốc phòng Jane’s của Anh đăng tải thông tin cho biết Thủy quân Lục chiến Mỹ có kế hoạch bán rẻ phi đội trực thăng vũ trang AH-1W Super Cobra của mình để mở đường tiếp nhận phiên bản mới hơn AH-1Z Viper.

AH-1W Super Cobra là một phiên bản nâng cấp với hiệu suất cao từ nguyên mẫu AH-1 Cobra từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, nó đang có mặt trong Hải quân Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan và nhiều cường quốc quân sự khác.

Với 2 động cơ General Electric T700-GE-401 công suất tổng cộng 2.410kW giúp máy bay có thể leo cao với tốc độ 8,2 m/s, tốc độ tối đa đạt 388 km/h, tầm hoạt động 648 km và trần bay 3.720 m.

Ung vien yem tro hoa luc Hai quan danh bo Viet Nam

AH-1W Super Cobra được đánh giá là chiếc trực thăng rất linh hoạt và có vũ khí cực kỳ uy lực

Trọng lượng cất cánh tối đa của “Siêu rắn hổ mang” là 6.697 kg, tải trọng vũ khí lớn nhất 1,7 tấn, bao gồm pháo Gatling cỡ 20 mm ở mũi với cơ số 750 viên đạn, giá treo ngoài mang được rocker 70 mm hoặc 127 mm, tên lửa chống tăng TOW hoặc Hellfire, tên lửa đối không Sidewinder, tên lửa chống radar Sidearm.

Trên máy bay còn có thiết bị cảnh báo radar AN/APR-39(XE2), hệ thống cảnh báo tên lửa ATK AN/AAR-47 sử dụng thiết bị phát hiện tín hiệu hồng ngoại thu được từ động cơ tên lửa.

Ngoài ra còn có thiết bị cảnh báo bị chiếu tia laser và hệ thống thả mồi bẫy lừa tên lửa đối phương của liên doanh BAE Systems và Lockheed Martin cùng thiết bị ngắm bắn quang điện tử tối tân.

AH-1W Super Cobra tỏ ra ưu việt hơn Ka-29 ở khả năng vận động linh hoạt, giá thành khai thác rẻ và đặc biệt là vũ khí cực kỳ đa dạng và uy lực lớn.

Nay khi Mỹ đã bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam và đang chào bán giá rẻ phi đội AH-1W của mình thì đây có thể là cơ hội để chúng ta tiến hành hiện đại hóa lực lượng yểm trợ hỏa lực đường không cho Hải quân đánh bộ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: