Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Ukraine ra mắt gói nâng cấp mới nhất dành cho BTR-50, Việt Nam đặc biệt quan tâm?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Hiện tại Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn duy trì một lượng nhỏ xe thiết giáp chở quân bánh xích BTR-50 trong biên chế, tuy nhiên số phương tiện này đã cũ và rất cần được nâng cấp.

Ukraine ra mắt gói nâng cấp mới nhất dành cho BTR-50, Việt Nam có quan tâm?

Ukraine ra mắt gói nâng cấp mới nhất dành cho BTR-50, Việt Nam có quan tâm?

BTR-50 là dòng xe thiết giáp chở quân bánh xích được sửa đổi dựa trên khung gầm xe tăng lội nước PT-76, đây cũng là dòng APC bánh xích hiếm hoi của Liên Xô vì sau đó họ chủ yếu sử dụng khung gầm bánh hơi.

Xe thiết giáp chở quân BTR-50 có trọng lượng chiến đấu 14,5 tấn; chiều dài 7,08 m; chiều rộng 3,14 m; chiều cao 2,03 m. Kiểu dáng của BTR-50 rất giống PT-76 khi được so sánh như một chiếc thuyền máy, tuy nhiên cấu trúc BTR-50 khác biệt hoàn toàn với khoang lái ở phía trước, khoang chở quân ở giữa và sau cùng là động cơ.

Giáp bảo vệ của BTR-50 tương đương PT-76 với độ dày 13 mm ở vòng cung phía trước, 10 mm ở hông và nóc xe, trong khi phần đuôi chỉ là 7 mm, vừa đủ để chống lại vũ khí bộ binh hạng nhẹ có cỡ nòng tới 7,62 mm.

Ukraine ra mắt gói nâng cấp mới nhất dành cho BTR-50, Việt Nam có quan tâm? - Ảnh 1.

Xe thiết giáp phòng không BTR-50 của Việt Nam trong chiến tranh biên giới Tây Nam

Binh sĩ sẽ phải ra vào chiếc APC này thông qua cửa nóc, đây là một hạn chế lớn của những chiếc taxi chiến trường Liên Xô thời đó, bù lại thì sức chứa của BTR-50 rất lớn, lên tới 20 lính bộ binh.

Nhờ trang bị động cơ diesel tăng áp V6-6 công suất 240 mã lực và động cơ đẩy phản lực nước ở đuôi mà BTR-50 cùng với PT-76 sẽ kết hợp với nhau để trở thành biên đội tác chiến rất lợi hại khi tấn công từ đường biển.

Hỏa lực cơ bản của xe thiết giáp chở quân BTR-50 là trung liên 7,62 mm SGMB hoặc đại liên 14,5 mm KPV. Mặc dù gặp nhiều trở ngại vì chiếc APC này không có tháp súng như BTR-60 nhưng nó vẫn phát huy tác dụng rất tốt trên chiến trường.

Ukraine ra mắt gói nâng cấp mới nhất dành cho BTR-50, Việt Nam có quan tâm? - Ảnh 2.

Xe thiết giáp chở quân BTR-50 của Việt Nam tại thời điểm năm 2017

Quân đội nhân dân Việt Nam được Liên Xô viện trợ một số lượng chưa xác định BTR-50, ngoài biến thể cơ bản thì chúng ta còn có cả phiên bản xe thông tin liên lạc BTR-50PK cùng với cấu hình lắp đặt pháo phòng không ZU-23-2 cỡ 23 mmtrên nóc.

Sau một thời gian dài vắng bóng thì phải đến năm 2017, một chiếc BTR-50 mới được nhìn thấy trong phóng sự của Kênh truyền hình Quốc phòng về cuộc diễn tập của Lữ đoàn tăng thiết giáp 201, cho thấy phương tiện này vẫn còn trong biên chế.

Tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế rằng BTR-50 là loại xe bọc thép đã quá lạc hậu, rất cần được nâng cấp để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh hiện đại. Nếu Việt Nam có ý định hiện đại hóa trong tương lai thì chúng ta có thể tham khảo gói cải tiến sau đây của Ukraine.

Ukraine ra mắt gói nâng cấp mới nhất dành cho BTR-50, Việt Nam có quan tâm? - Ảnh 3.

Xe thiết giáp chở quân bánh xích BTR-50 do Ukraine nâng cấp thử nghiệm vượt chướng ngại nước

Nhà máy Malyshev thuộc công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukroboronprom của Ukraine vừa cho ra mắt chiếc xe thiết giáp chở quân bánh xích BTR-50 đã được hiện đại hóa với năng lực tác chiến vượt trội.

Thay đổi đáng kể nhất là xe được trang bị động cơ 6TD-2 có công suất 400 mã lực, thay thế cho loại V6-6 240 mã lực lỗi thời. BTR-50 nâng cấp cũng nhận được hộp số 5 cấp với cơ chế quay hành tinh cùng các thành phần khung gầm sửa đổi, cho phép điều khiển dễ dàng hơn.

Theo đánh giá, BTR-50 với động cơ mới đã trở nên nhanh nhẹn và cơ động rất nhiều, cả trên mặt đất lẫn mặt nước. Ngoài ra độ tin cậy khi tác chiến của máy móc, vũ khí, cũng như thiết bị thông tin liên lạc tích hợp cũng tăng cao.

Nhìn chung đây là một gói nâng cấp đơn giản với chi phí thấp dành cho dòng taxi chiến trường ra đời cách đây đã trên 60 năm. Hiện tại Quân đội Ukraine không có BTR-50 trong biên chế cho nên chương trình này chỉ nhằm mục đích chào hàng tới các đối tác nước ngoài. Việc sẵn sàng chuyển giao công nghệ được đánh giá là lợi thế cạnh tranh lớn của Ukraine.

Hải Dương/Soha News

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: