Nguyễn Xuân Phúc » Pháp luật - Xã hội » Tung tin “200 tỷ tiền giả” – hành động nhỏ nhưng tội không nhỏ

(Pháp luật) - Khi nhét cây kim vào quả dâu tây, bà My Ut Trinh – một công dân Úc gốc Việt có lẽ đã không nghĩ rằng hành động tưởng chừng đơn giản đó của bà khiến cho ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD của Úc phải lao đao. Tương tự như vậy, khi các Facebooker tung tin “hơn 200 tỷ tiền giả” tràn về nông thôn, những cá nhân này chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt là câu view, bán hàng online, nhưng không ý thức được hậu quả to lớn đằng sau đó.

Trong những ngày vừa qua, rất nhiều facebooker bán hàng online trên mạng xã hội đã chia sẻ lại thông tin đểu mà Facebooker Bút Chì đã tung ra cách đây 2 năm: “Thông báo khẩn. Hiện nay trên toàn tỉnh Nam Định đang lưu thông hơn 200 tỷ tiền 200k (tức tiền mệnh giá 200.000 đồng) giả. Đặc biệt gần Tết tiền giả về tràn lan các vùng nông thôn. Tiền giả rất khó phát hiện. Sau khi có 1 cửa hàng dính hơn 6 triệu tiền giả và nhờ ngân hàng phân tích đã tìm ra được dấu vết”. Đáng chú ý, những người chia sẻ về rồi, họ còn tag người bạn của mình vào, cảnh báo.

Chỉ riêng trên Facebook của Lê Kiều Loan, thông tin thất thiệt này đã có 241 lượt chia sẻ. Điều đáng lưu tâm, khi có người cả tin, comment bày tỏ lo lắng: “200 tỷ rồi sẽ đi về đâu?”. Facebooker Lê Kiều Loan hả hê diễn tuồng, bung lời: “Thế mới ớn”. Rồi sau đó, kêu gọi mọi người: “Cùng chia sẽ cho mọi người đều biết nhé”. Thậm chí, có nơi các cụ già còn rối rít điện thoại cho con cháu, dặn dò về việc cẩn thận coi chừng “tiền giả”. Rõ ràng, thông tin thất thiệt này thật sự đã khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an ninh trật tự, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Chiêu trò tung tin thất thiệt về “200 tỷ tiền giả” để câu view bán “kem trộn” của Facebooker Lê Kiều Loan

Chiêu trò tung tin thất thiệt về “200 tỷ tiền giả” để câu view bán “kem trộn” của Facebooker Lê Kiều Loan

Tuy nhiên, bất kỳ ai tỉnh táo đều nhận ra sự bất logic trong status mà các Facebooker chia sẻ ở trên. Thứ nhất: Tại sao các cá nhân này biết chính xác “toàn tỉnh Nam Định có 200 tỷ tiền giả” và tràn về nông thôn? Nếu mà tỉnh Nam Định có tiền giả, không cần đến tiền tỷ, tiền triệu thôi người dân tỉnh này cũng đã “làm ầm” lên rồi! Chứ làm sao mà “sóng yên biển lặng” trong thời gian qua!

Thứ hai: Nội dung: “1 cửa hàng dính hơn 6 triệu đồng tiền giả” nói đến trong status là cửa hàng nào? Rồi đến thông tin “nhờ ngân hàng phân tích đã tìm ra được dấu vết”, câu hỏi đặt ra là ngân hàng có giỏi đến mức tìm được dấu vết? Trong khi, từ xưa đến nay, chỉ có lực lượng chức năng, các trinh sát, cảnh sát hình sự mới đủ biện pháp nghiệp vụ để xử lý vấn đề này!

Hàng loạt các facebooker bán hàng online tiếp tục share tin thất thiệt “tiền giả” từ facebooker Lê Kiều Loan để câu view, bán hàng

Hàng loạt các facebooker bán hàng online tiếp tục share tin thất thiệt “tiền giả” từ facebooker Lê Kiều Loan để câu view, bán hàng

Cố tình tung tin để câu like, view nhằm “quảng bá” trang facebook cá nhân để bán hàng thì đó chính là chiêu trò. Có lẽ những Facebooker bán hàng online khi chia sẻ thông tin thất thiệt về “200 tỷ tiền giả” đã không biết rằng, khi xét về góc độ an ninh, thì hành vi mà những cá nhân này thực hiện không khác gì thủ đoạn quen thuộc mà các thành phần phản động lưu vong, các đối tượng chống phá tung tin, nhằm mục đích gây hoang mang trong dân, gây mất trật tự an toàn xã hội, hướng đến chống phá chính quyền.

Thế nên, dù tung tin thất thiệt “200 tỷ tiền giả” với mục đích gì đi chăng nữa, các Facebooker cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu không nhằm thì, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Với các nguồn thông tin giật gân, tung tin thất thiệt như thế này, cơ quan chức năng cần vào cuộc và phải giải quyết triệt để, không để tồn tại những thành phần như thế này, gây nhiễu nhương xã hội. An ninh trật tự, an ninh quốc gia đâu phải trò đùa!

Lam Vi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: