Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Trung Quốc ‘sẵn sàng giải quyết thương chiến một cách bình tĩnh’

(Thế giới) - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ “một cách bình tĩnh” và phản đối leo thang căng thẳng.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại và sẵn sàng đàm phán, hợp tác với thái độ bình tĩnh để giải quyết vấn đề này”, CNBC dẫn lời ông Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc.

Ông Cao nhấn mạnh rằng phái đoàn đàm phán Trung Quốc và Mỹ vẫn đang duy trì các cuộc trao đổi “một cách hiệu quả”. Tuy nhiên, ông Cao không xác nhận thông tin các quan chức Trung Quốc gọi điện cho phía Mỹ hồi cuối tuần qua với mong muốn sớm đạt thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là người cung cấp thông tin này. Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định họ không hề biết gì về cuộc gọi mà tổng thống Mỹ mô tả.

Trung Quoc 'san sang giai quyet thuong chien mot cach binh tinh' hinh anh 1

Có thể Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm nối lại đàm phán thương mại. Ảnh: Getty Images.

Tuần trước, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang nghiêm trọng khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Phản ứng lại, Tổng thống Trump tăng thuế lên 550 tỷ USD hàng Trung Quốc và “ra lệnh” cho các công ty Mỹ rút khỏi nước này.

“Ở thời điểm này, có quá nhiều ồn ào. Về kinh tế và thương mại, chúng tôi sẽ làm rõ mọi thông tin để giúp mọi người hiểu được sự thật”, ông Cao nhấn mạnh.

Cuộc gọi cấp cao gần nhất được công khai giữa phái đoàn thương mại hai nước diễn ra vào ngày 13/8. Khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết một cuộc gọi tương tự đã được lên kế hoạch và hai bên dự kiến gặp mặt trực tiếp trong tháng 9/2019.

Tuy nhiên, sau những diễn biến cuối tuần qua, vẫn chưa rõ các quan chức Mỹ và Trung Quốc có ngồi lại vào bàn đàm phán hay không. Ông Cao Phong nói hai nước vẫn đang thảo luận về cuộc gặp trong tháng 9.

Minh ĐứcZing News 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: