Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Trung Quốc khởi động chiến dịch làm sạch không gian mạng trong 6 tháng

(Không gian mạng) - Các công cụ tìm kiếm như Baidu, Sohu là mục tiêu trong chiến dịch 6 tháng đầu năm của chính phủ nhằm làm sạch hệ sinh thái mạng Trung Quốc.

cee328f2-0f38-11e9-85d9-37db0e8cf837_image_hires_174556

Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho Baidu và Sohu tạm ngưng hoạt động 1 tuần để cập nhật các sản phẩm trực tuyến của mình, vì 2 công ty Internet chủ chốt này là mục tiêu trong chiến dịch 6 tháng đầu năm của chính phủ nhằm làm sạch “hệ sinh thái mạng” Trung Quốc.

Ngày 03/01, cơ quan quản lý Internet Bắc Kinh đã lên tiếng kêu gọi Baidu, nhà điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, triển khai “chỉnh sửa mạnh mẽ” sau khi một số sản phẩm trực tuyến của hãng này, trong đó có ứng dụng tin tức và web trên di động, bị phát hiện phát tán nội dung khiếm nhã, gây hại đến “hệ sinh thái dư luận mạng” quốc gia. Lệnh cấm có hiệu lực từ 3 giờ chiều ngày 03/01.

Baidu News, nền tảng chính thức của sản phẩm tin tức trên Baidu, đã đăng trên một tài khoản Weibo rằng sẽ tuân thủ các chỉ định của chính quyền và cải thiện để hướng đến “sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp này”.

Một lệnh cấm tương tự về cập nhật nội dung cũng được công bố cùng lúc dành cho một đối thủ mạng tìm kiếm khác là Sohu, cũng với lý do là lan truyền nội dung khiếm nhã.

Ngày 03/01, cơ quan điều hành không gian mạng Trung Quốc thông báo khởi động một chiến dịch làm sạch không gian mạng kéo dài 6 tháng, với những thông tin từ cảnh sát được xem là “tiêu cực và gây hại” trong bối cảnh chính phủ đang thắt chặt kiểm soát Internet ở Trung Quốc, nơi có số dân sử dụng mạng lớn nhất thế giới với 800 triệu người.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Đảng Cộng Sản cầm quyền đã tiến hành thắt chặt kiểm soát Internet, thậm chí một số tiếng nói chỉ trích hiện đã im lặng, sau khi một số tài khoản chính trị sôi nổi bắt đầu nổi lên từ nhiều nền tảng truyền thông xã hội như tiểu blog.

LQĐ (Lược dịch từ: SCMP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: