Nguyễn Xuân Phúc » Chỉ đạo điều hành » Trình Chính phủ phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành

(Chỉ đạo điều hành) - Phương án thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành cách điệu từ hoa sen, cây tre và lá cọ đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng và các hội đồng chuyên môn, cư dân thống nhất lựa chọn.

Phương án thiết kế sân bay Long Thành sắp được trình Chính phủ /// Ảnh Mai Hà

Phương án thiết kế sân bay Long Thành sắp được trình Chính phủ

Tại cuộc họp nghe báo cáo kết luận lấy ý kiến thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành sáng nay 14.2, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, ACV đã hoàn tất việc lấy ý kiến. Trong 4 hội nghề nghiệp: hội Kiến trúc sư Việt Nam chọn phương án 4, hội Quy hoạch đô thị Việt Nam chọn phương án 7; Tổng hội Xây dựng VN và hội Khoa học và Công nghệ hàng không VN chọn phương án 3. Theo ACV, ý kiến các hội nghề nghiệp trùng với 3 phương án mà Hội đồng đánh giá xếp hạng đã chọn.

Về ý kiến của cộng đồng dân cư, ông Bình cho biết đa phần các ý kiến nghiêng về phương án 3. Hai phương án khác cũng được nhiều người dân lựa chọn là phương án 4 và 7.

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, cả 3 phương án mà Hội đồng lựa chọn (phương án 3, 4 và 7) đều đồng nhất với các phương án mà cộng đồng dân cư và Hội nghề nghiệp lựa chọn. Ông Nghĩa yêu cầu hội đồng rà soát, phân tích kỹ càng và trình các phương án được chọn để hoàn thiện báo cáo, trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

Phương án 3: Lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục.

Thiết kế cũng được điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Phần mái khu vực nhà để xe ngoài trời sẽ làm công viên cây xanh, cộng hưởng với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen sẽ tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Trình Chính phủ phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành - ảnh 2

Phương án 4 sử dụng vật liệu từ thân tre

Phương án 4: Sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính công cộng của nhà ga (sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến…). Không gian nội thất nhà ga cũng sử dụng thủ pháp đan kết để thể hiện đặc thù văn hóa địa phương.

Trình Chính phủ phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành - ảnh 3

Phương án 7 lấy ý tưởng từ hình lá cọ

Phương án 7: Lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, dừa nước áp dụng vào thiết kế phần mái công trình. Bố cục không gian khu vực nhà ga đi được thể hiện ý tưởng như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam. Phương án thiết kế lệch tầng để phân chia các khu vực chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: