Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Triều Tiên hủy đàm phán với Hàn Quốc, dọa hủy đàm phán với Mỹ

(Thế giới) - Triều Tiên đã hủy một phiên đàm phán cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16.5 và ám chỉ rằng họ có thể hủy kế hoạch hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm phản đối hành động tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

 Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đang thực hiện tập trận tại Hàn Quốc - Ảnh: The Guardian


Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đang thực hiện tập trận tại Hàn Quốc – Ảnh: The Guardian

Các chuyên gia phân tích cho rằng đây là một “bước lùi” sau những tiến trình hòa bình được Bình Nhưỡng đưa ra từ hồi tháng 3. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng dùng ngôn từ nhẹ nhàng hơn bình thường trong việc phản đối cuộc tập trận Mỹ – Hàn.

“Mỹ cũng cần phải cân nhắc cẩn thận về số phận của hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ, trong bối cảnh thực hiện cuộc tập trận quân sự khiêu khích này”, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hôm 11.5 cuộc tập trận Max Thunder (Thần Sấm) của Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu với sự tham gia của khoảng 100 máy bay, trong đó có máy bay tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52 và máy bay F-15K.

KCNA tuyên bố cuộc tập trận Thần Sấm giữa các lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên.

Triều Tiên gọi cuộc tập trận này là một động thái “thách thức rõ ràng” đi ngược lại “Tuyên bố chung Panmunjom” vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được tại cuộc gặp lịch sử ngày 27.4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom.

Theo tuyên bố chung Panmunjom, hai nhà lãnh đạo đồng ý hoàn toàn “chấm dứt tất cả các hành vi thù địch chống lại nhau trên mọi phương diện, trên bờ, trên không và trên biển vì đó là nguồn gốc của căng thẳng quân sự và xung đột”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert cho hay Washington chưa được phía Triều Tiên chính thức đưa ra bất kỳ lời cảnh báo nào.

“Những gì chúng tôi phải tiếp tục là đúng như những gì ông Kim Jong-un đã tuyên bố trước đây rằng ông hiểu và đánh giá cao tầm quan trọng của hành động tập trận chung của Mỹ với các nước đồng minh. Hiện chưa có bất kỳ thông báo chính thức hay không chính thức về bất kỳ điều gì. Chúng tôi sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp thượng đỉnh”, bà Nauert nói.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: