Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Tổng thống Putin nói về ước mơ KGB

(Thế giới) - “Tôi đã tự đi đến KGB và hỏi người ở đó rằng cần phải làm những gì để làm việc cho tổ chức này” – v.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bộc bạch về ước mơ được trở thành một nhân viên an ninh của mình.

Tổng thống Putin cho biết đã tham gia vào Ủy ban an ninh quốc gia của Liên Xô (KGB) từ năm 1975 vì đó là ước mơ của ông.

Tong thong Putin noi ve uoc mo KGB

Tổng thống Putin chia sẻ với đạo diễn Mỹ về ước mơ KGB của mình.

Theo nhà lãnh đạo Nga, từ nhỏ ông đã có ước mơ trở thành một nhân viên KGB. Ước mơ này bắt đầu từ khi ông xem các bộ phim về điệp viên và các hoạt động tình báo. Trong đó, bộ phim truyền cảm hứng cho ông là  “Seventeen Moments of Spring” (17 khoảnh khắc mùa xuân – Семнадцать мгновений весны).

Trong bộ phim, diễn viên chính Vyacheslav Tikhonov, đóng vai một điệp viên Liên Xô hoạt động trong hàng ngũ phát xít Đức.

“Khi còn là học sinh tôi đã được đến thăm trụ sở của KGB ở thành phố Leningrad (giờ là St. Petersburg). Tôi đã hỏi những người ở đó là tôi cần phải làm những gì để sau này có thể làm việc cho tổ chức này. Các nhân viên đã nói với tôi rằng tôi cần có bằng cấp cao hơn và có một nền tảng vững chắc về luật pháp”, Tổng thống Nga chia sẻ.

Sau đó, ông Putin tiết lộ đã thi vào trường luật để có thể gia nhập KGB.

Nhưng sau chuyến thăm trụ sở KGB, Tổng thống Putin cho biết, ông “không hề có liên lạc gì tới KGB” và khá bất ngờ khi được ủy ban này mời làm việc sau khi tốt nghiệp trường Luật.

Ông Putin đã làm điệp viên ngầm tại Dresden (Đức)  của KGB từ năm 1985-1990 với hàm trung tá. Khi Liên Xô sụp đổ, ông từ chức, sau đó vào những năm cuối năm 1990 ông có thời gian ngắn trở thành người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan kế nhiệm của KGB.

Tổng thống Putin cũng bộc bạch về gia đình mình, về người cha quá cố từng bị thương trong chiến tranh.

“Khi chiến tranh nổ ra, cha tôi đang phục vụ trong một đơn vị đặc biệt. Có những nhóm tình báo nhỏ được điều tới khu vực mà đối phương đang canh giữ để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Có 20 người được phái đi và chỉ 4 người sống sót”, ông Putin nói.

Một năm sau, Tổng thống Putin mới biết rằng cha mình đã được cử tới một trong những khu vực nguy hiểm nhất của mặt trận Leningrad.

Tong thong Putin noi ve uoc mo KGB

Bức ảnh vẽ cha ông Putin đặt trong phòng làm việc.

Cha ông mất năm 1999, chỉ vài tháng trước khi ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga và sau đó là Tổng thống.

“Kể cả trước khi tôi trở thành Thủ tướng, khi tôi nhìn thấy ông, khi tôi tới gặp ông, lúc nào ông cũng nói với các y tá rằng: Nhìn kìa, Tổng thống của tôi đang đến đấy”, ông Putin kể lại khi nhớ về những ngày tháng cuối đời của cha mình.

Tổng thống Nga cũng kể vể người anh trai đã mất từ năm 3 tuổi và mãi đến tận năm 2016 ông mới tìm được nơi chôn cất anh trai mình.

Ông Putin cũng chia sẻ về thú vui chơi khúc côn cầu trên băng mà ông mới học khi đã 60 tuổi.

“Tôi tưởng mình sẽ không bao giờ học trượt băng. Thế rồi khi bắt đầu trượt, suy nghĩ đầu tiên của tôi là: Làm thế nào để ngừng lại bây giờ nhỉ, làm thế nào mình ngừng được?”, ông Putin nói với Stone.

“Trò đó rất thú vị. Học một thứ mới mẻ lúc nào cũng thú vị”, ông Putin nói thêm.

Hiện tại khi đang gần 70 tuổi, ông Putin bắt đầu thích thú với môn lặn biển.

Bộ phim tài liệu The Putin Interviews được thực hiện đạo diễn người Mỹ từng đoạt giải Oscar Oliver Stone. Trong suốt 3 năm (2015-2017) ông đã tiến hành 12 cuộc phỏng vấn ở nhiều địa điểm với Tổng thống  Nga Vladimir Putin và dựng thành một bộ phim dài 4 tiếng.

Vừa phát sóng trên kênh truyền hình Showtime (Mỹ) từ 12-16/6, The Putin Interviews gồm 4 phần thể hiện quan điểm của Tổng thống Putin về nhiều vấn đề, từ chính trị, xã hội cho tới các vấn đề quốc tế. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ ngắn về nhiều kỷ niệm cá nhân về gia đình, thời thơ ấu, quá trình học tập, và trưởng thành.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: