Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Tinh thần kiến tạo đang được lan tỏa từ quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ

(Thời sự) - Hơn một năm qua, trong các cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp hay làm việc tại địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhấn mạnh thông điệp “Chính phủ kiến tạo” và xem đây là phương châm, trọng tâm điều hành của Chính phủ mới. Với sự vào cuộc thực sự, ban hành chủ trương, chính sách và chỉ đạo sát sao của người đứng đầu Chính phủ. Trong thời gia qua, tinh thần kiến tạo đã được tỏa nhiệt không ngừng, lay chuyển mọi hành động, cách ứng xử của bộ máy chính quyền từ Trung ương đến địa phương, tháo gỡ khó khăn, giảm đi sự phiền hà, tạo được niềm tin, cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị “Hà Nội 2017: Hợp tác đầu tư và phát triển” được tổ chức ngày 25/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã một lần nữa khẳng định “Chính phủ kiến tạo không chỉ dừng lại ở lời nói. Chính phủ kiến tạo phải được chuyển hóa thành hành động từ các ngành, các cấp, từ các tư lệnh và lãnh đạo tất cả các địa phương”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2017: Hợp tác đầu tư và phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2017: Hợp tác đầu tư và phát triển”.

 

Và thực tế cho thấy, đã có sự chuyển biến tích cực, hành động kiến tạo trong bộ máy chính quyền Hà Nội, khi có doanh nghiệp tâm sự với Thủ tướng rằng: “một lãnh đạo Hà Nội đã giải quyết thấu đáo vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải chỉ trong một ngày, sau một tin nhắn của doanh nghiệp”. Hay như ông Trần Mai, giám đốc Công ty TNHH Kiểm Toán M&H vui mừng chia sẻ: “Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế đã được cắt bỏ, đơn giản hơn. Doanh nghiệp và người dân phấn khởi với khí thế của ngành thuế, nhưng rõ ràng giấy tờ chỉ là một phần, con người thực hiện mới là quan trọng”.

Phát triển kinh tế đã khó, nhưng có được niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp càng khó hơn gấp nhiều lần và hành động của chính quyền Hà Nội chính là sự khởi đầu cho việc xây dựng lòng tin đó. Rõ ràng, đã có bước chuyển lớn trong nhận thức, tư duy, thái độ làm việc cũng như cách ứng xử của chính quyền Hà Nội đối với cộng đồng doanh nghiệp. Các cán bộ, công chức, lãnh đạo nơi đây đã không dừng lại ở chủ trương, chính sách mà rất quyết tâm triển khai trong thực tế, xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, giải quyết nhanh, coi đó là trách nhiệm của mình, không đùn đẩy mà tạo điều kiện thuận lợi cho họ kinh doanh và làm ăn. Thiết nghĩ, để tinh thần kiến tạo thực sự lan rộng thì vai trò của người lãnh đạo địa phương là rất quan trọng, nếu “đầu tàu” quyết liệt hành động sẽ kéo theo sự vào cuộc của cả bộ máy chính quyền.

Và không chỉ có riêng Hà Nội, mà thời gian qua tại nhiều địa phương, bộ, ban, ngành cũng đã có chuyển động tích cực, nói đi đôi với làm, thể hiện tinh thần “Chính phủ kiến tạo, hành động” như: Bộ Công an đã triển khai áp dụng visa điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển, Bộ Tài Chính đã thực hiện cải cách trong lĩnh vực thuế, hải quan, Đà Nẵng với quan điểm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, Cần Thơ dành buổi thứ hai hàng tuần để tiếp và đối thoại cùng với doanh nghiệp…

Có thể, dù chưa thỏa mãn mọi yêu cầu mong muốn của các doanh nghiệp, nhưng cũng thấy rằng những chuyển động, cách thay đổi tư duy và việc làm của bộ máy Chính phủ đã tạo thêm phấn chấn, làm hứng khởi bầu không khí kinh doanh, giúp doanh nghiệp yên tâm làm ăn. Hy vọng rằng, tinh thần kiến tạo ấy sẽ được nhân rộng từ Trung ương tới địa phương, đến các bộ, ban, ngành, duy trì trong thời gian dài, thấm nhuần cho đến khi nó tạo thành nếp nghĩ, nhận thức, hành động của mọi cán bộ, công chức trong bộ máy Chính phủ. Khi đó, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào “Chính phủ kiến tạo” sẽ ngày càng được củng cố, tạo sự tin tưởng cho doanh nghiệp tích cực đầu tư trong sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ai cũng biết, để chuyển từ “mệnh lệnh” sang “kiến tạo” không hề dễ dàng gì, sẽ là “cuộc đua đường dài”, khó khăn đối với người đứng đầu Chính phủ, khi phải thay đổi tư duy, nếp nghĩ của từng cá nhân trong bộ máy. Chắc chắn đã có không ít nhà đầu tư, doanh nghiệp mất niềm tin vào một bộ phận cán bộ, công chức nào đó khi họ bị hạch sách, nhũng nhiễu đủ điều. Dù vậy, có thể thấy, chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp mất niềm tin và hết kỳ vọng vào những đổi mới, thay đổi của bộ máy Chính phủ vẫn đang không ngừng lan tỏa.

Minh Thư

Thủ tướng với doanh nhân tại hội nghị xúc tiến đầu tư của Hà Nội

Thủ tướng với doanh nhân tại hội nghị xúc tiến đầu tư của Hà Nội

Trong 800 đại biểu tham dự Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" có nhiều doanh nhân như ông Phạm Nhật Vượng, Trương Gia Bình, Dương Công Minh, bà Mai Kiều Liên... (Theo...
Thủ tướng dự Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội

Thủ tướng dự Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 1.000 đại biểu tham dự Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển” . Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: