Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Tinh thần không nói suông, quyết ngay của Thủ tướng.

(Thời sự) - Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tay giơ cao Chỉ thị 20 “Về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp”, với chữ kí còn chưa khô dấu mực tại “Hội nghị Diên Hồng lần 2”, chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng cộng đồng doanh nghiệp. Một chỉ thị được ban hành ngay sau một Hội nghị, có lẽ là hành động chưa có tiền lệ, nó thể hiện một tinh thần quyết liệt, lắng nghe, biến những lời nói thành việc làm cụ thể, giúp doanh nghiệp yên tâm kinh doanh và làm ăn.

NQH_2666

Sự phản ứng nhanh, quyết liệt của Chính phủ trong nỗ lực chung với các cấp, ngành, khiến cộng đồng doanh nghiệp nức lòng, tác động tích cực đối với sự phát triển và kinh doanh của họ.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp mỗi năm phải chịu 6-7 cuộc thanh, kiểm tra. Thậm chí, kiểm tra 11-12 lần/năm, từ thanh tra phường đến bộ, hôm nay là thanh tra thuế, ngày mai là hải quan, ngày kia lại công an phường, khi các đoàn này về lại phải lo tiền đưa hẫu hĩnh, “kính gửi đậm đà”. Suốt ngày phải phục vụ công tác kiểm tra như vậy, các doanh nghiệp không còn thời gian để sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Chưa kể, việc thanh tra nhiều lần còn ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của họ, cho dù chưa biết kết quả thanh tra như thế nào.

Mặc dù, trong quy định công tác thanh, kiểm tra có nêu rõ “quá trình kiểm tra nhằm mục đích giúp đỡ các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động đúng pháp luật”. Nhưng trên thực tế, một số thanh tra lại chỉ nhằm bắt lỗi doanh nghiệp, thậm chí có trường hợp không tìm được lỗi nào, lại quay ra xin “tài trợ”. Câu chuyện thanh, kiểm tra đã gây bức xúc cho cộng đồng doanh nghiệp từ lâu nay. Nhưng vì sợ sẽ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh của mình, nên các doanh nghiệp đành phải thỏa hiệp, bôi trơn để giải quyết, chứ không dám khiếu nại lên cấp trên.

Rõ ràng, cần phải thay đổi tư duy, cách thức quản lí của đội ngũ cán bộ, công chức, thì khi đó doanh nghiệp mới có thể ổn định kinh doanh, làm ăn được. Và việc ban hành Chỉ thị 20 của Thủ tướng cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp. Vì, nó không chỉ tháo gỡ những khó khăn, giảm đi sự phiền hà do các cơ quan Nhà nước gây ra cho doanh nghiệp, mà còn buộc được trách nhiệm của các lãnh đạo bộ, ban, ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tay giơ cao Chỉ thị 20 “Về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp”, với chữ kí còn chưa khô dấu mực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tay giơ cao Chỉ thị 20 “Về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp”, với chữ kí còn chưa khô dấu mực.

Chỉ thị 20 được ban hành với yêu cầu thanh, kiểm tra không quá 1 lần/năm, và nội dung, quy định rõ ràng về trách nhiệm của từng đơn vị, cấp ngành, UBND tỉnh, thành phố. Chỉ thị cũng nêu rõ, nếu lãnh đạo các cấp không tiến hành giải quyết, để doanh nghiệp kiến nghị hoặc phản ánh lên cơ quan Chính phủ, thì chính cơ quan đó sẽ phải chịu giải trình trước Thủ tướng.

Có thể thấy, sự phản ứng nhanh, quyết liệt của Chính phủ trong nỗ lực chung với các cấp, ngành, khiến cộng đồng doanh nghiệp nức lòng, tác động tích cực đối với sự phát triển và kinh doanh của họ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng không nên lợi dụng sự thông thoáng đó để trục lợi, làm méo mó thị trường. Điều mà Thủ tướng mong muốn, chính là các doanh nghiệp cũng phải tự khẳng định mình, bằng chính năng lực thực sự, nỗ lực làm giàu theo cách văn minh, phát huy tinh thần sáng tạo mà phát triển.

Nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập và phát triển. Để làm được điều đó, cần có sự đồng lòng, đồng tâm của cộng đồng doanh nghiệp, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, bao gồm: Chính phủ, các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương.

Minh Thư

Thủ tướng đã khôi phục niềm tin của doanh nghiệp qua “Hội nghị Diên hồng lần 2”

Thủ tướng đã khôi phục niềm tin của doanh nghiệp qua “Hội nghị Diên hồng lần 2”

Hơn một năm xây dựng “Chính phủ kiến tạo, hành động”, tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để thấy bản lĩnh của Thủ tướng, các bộ, ban, ngành trong việc...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: