Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » “Tiêu chuẩn của New Zealand không phải rào cản với nông dân Việt Nam”

(Kinh tế) - Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand cho rằng việc nâng chuẩn an ninh sinh học, an toàn thực phẩm sẽ giúp nông sản Việt Nam không chỉ tiếp cận New Zealand mà còn nhiều nước khác. 

Trả lời riêng PV bên lề chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Zealand, Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor nói rằng việc CPTPP được ký kết giữa 11 nước, trong đó có Việt Nam và New Zealand, sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thế giới nơi chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy.

Ông cũng cho rằng nông dân và các nhà sản xuất nông sản Việt Nam cũng có thể tận dụng công nghệ để vươn đến các thị trường lớn hơn trên thế giới, không chỉ thị trường New Zealand với hơn 4 triệu dân.

'Tieu chuan cua New Zealand khong phai rao can voi nong dan Viet Nam' hinh anh 1

Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết giữa VCCI với tổ chức của New Zealand.

 – Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến New Zealand?

– Điều quan trọng nhất chúng tôi có thể nhận được từ một quốc gia là việc thủ tướng họ đến thăm đất nước chúng tôi. (Chuyến thăm bao gồm) các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, tương tác trực tiếp với thủ tướng và các bộ trưởng, mọi thứ để xây dựng một mối quan hệ tốt. Chúng tôi muốn nâng cấp mối quan hệ lên một tầm cao mới, từ đó có nhận thức đúng đắn hơn để xây dựng tiềm năng trong thương mại hai chiều giữa Việt Nam và New Zealand.

- Ông nhận định sao về tiềm năng thương mại song phương của Việt Nam và New Zealand, đặc biệt đối với các sản phẩm nông nghiệp mà ông quản lý?

– Tôi nghĩ tiềm năng giữa chúng ta rất lớn. Chúng tôi có công nghệ, chúng tôi có những cách làm muốn được chia sẻ (công nghệ và kinh nghiệm) với Việt Nam. Các bạn có quy mô dân số lớn. Vấn đề không phải chỉ đơn thuần là mua sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi còn muốn đưa công nghệ của mình để giúp đỡ người nông dân Việt Nam nâng cao năng suất.

'Tieu chuan cua New Zealand khong phai rao can voi nong dan Viet Nam' hinh anh 2

Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand đề xuất rằng quan hệ hai nước không chỉ dừng lại ở việc trao đổi hàng hóa mà có thể chuyển giao công nghệ trong nông lâm nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm Việt Nam.

Chính vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ từ dịch vụ tới giáo dục, du lịch, tăng cường hiểu biết bên cạnh việc giao thương hàng hóa mà chúng ta đã làm xưa nay như đối với lâm sản hoặc sản phẩm bơ sữa. Chúng ta có thể hợp tác nhiều hơn thế.

- TPP-11 (CPTPP – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương) vừa được ký kết sẽ ảnh hưởng như nào đến thương mại song phương?

– Tôi cho rằng hiệp định sẽ đặt cả 2 nước chúng ta vào một khối tự do thương mại rất mạnh mẽ, trong thời điểm mà nhiều phần của thế giới lại đang theo xu thế bảo hộ – nếu bạn nhìn vào EU hay Mỹ. Tôi nghĩ việc cả 2 nước chúng ta tham gia vào một khối thương mại là điều thật sự quan trọng, nó nói lên rằng chúng ta muốn mở cửa ra, muốn trao đổi hàng hóa và dịch vụ, chúng ta thúc đẩy tiềm năng, không phải chỉ của từng đất nước mà là của tất cả mọi người dân.

Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh không chỉ quan hệ đối tác thông qua thương mại song phương mà cả các phương thức đa phương thông qua TPP-11 (CPTPP).

'Tieu chuan cua New Zealand khong phai rao can voi nong dan Viet Nam' hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm 2 ngày đến New Zealand.

- Một số doanh nghiệp Việt Nam nói rằng họ gặp khó khăn để đưa nông sản vào được thị trường New Zealand. Ông có lời khuyên nào cho họ?

– Chúng tôi có chuẩn mực rất cao về an ninh sinh học và an toàn thực phẩm. Chúng tôi muốn làm việc cùng các nhà sản xuất Việt Nam để đảm bảo rằng bạn có thể đạt được chuẩn mực đó. Làm vậy không chỉ giúp các bạn xuất khẩu sang nước chúng tôi mà còn vào được cả những quốc gia khác với quy mô dân số lớn hơn.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn tiềm năng khổng lồ cho các nhà sản xuất Việt Nam để ứng dụng các hệ thống, khoa học công nghệ và tìm cách xuất khẩu hàng hóa của mình ra thế giới.

Chúng tôi chỉ là quốc gia với 4,5 triệu dân (dân số New Zealand năm 2016 là 4,69 triệu – PV) và chúng tôi ở đây, chào đón hàng hóa Việt Nam. Dù vậy, có tiềm năng lớn hơn rất nhiều dành cho các nhà sản xuất Việt Nam (ở thị trường thế giới) và việc nâng tầm an ninh sinh học, an toàn thực phẩm sẽ đưa các bạn vươn đến phần còn lại của thế giới.

- Xin cảm ơn ông.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: