Nguyễn Xuân Phúc » Chỉ đạo điều hành » Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng đe dọa phóng viên điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên

(Chỉ đạo điều hành) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa và có các biện pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan.

3750_phuc

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng đe dọa phóng viên điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội báo cáo kết quả điều tra, xử lý các đội tượng, tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ bảo kê ở chợ Long Biên lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2018.

Chú thích ảnh

Tin nhắn đe dọa 2 nữ phóng viên.

Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Dương Quốc Vương (50 tuổi, tức Vương “Lợn”), Nguyễn Mạnh Long (56 tuổi, tức Long “Cao”) và Lê Thanh Hải (55 tuổi, tức Hải “Gió”) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Trước đó ngày 20/9, Đài truyền hình Việt Nam phát phóng sự về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa, tiểu thương phải nộp khoảng 250.000 đồng/lượt/xe. Có người cho biết đã đóng theo năm với số tiền chừng 100 triệu đồng.

Nhà báo Liên Liên hóa trang điều tra vụ bảo kê thu tiền bến bãi tại chợ Long Biên - Ảnh: NVCC

Nhà báo Liên Liên hóa trang điều tra vụ bảo kê thu tiền bến bãi tại chợ Long Biên – Ảnh: NVCC

Ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản diễn ra ở chợ Long Biên. Cùng ngày, UBND quận Ba Đình ra đình chỉ công việc trong 15 ngày với một phó Ban quản lý chợ.

Hơn hai tháng từ ngày khởi tố vụ án song không có hồi âm, nhóm phóng viên thực hiện phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam và báo Phụ nữ TP HCM dự kiến đầu tháng 12 sẽ quay lại chợ Long Biên để thu thập thông tin. Tối 2/12, hai nữ nhà báo nhận được tin nhắn từ cùng một số điện thoại với nội dung đe dọa sẽ giết cả nhà nếu tiếp tục điều tra.

Công khai nhận tiền bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh: Cắt từ video VTV.

Công khai nhận tiền bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh: Cắt từ video VTV.

Như tin đã đưa, ngày 3/12/2018, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nhiều bài viết về việc tối ngày 2/12/2018, nhóm phóng viên điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên nhận được tin nhắn qua điện thoại đe dọa giết cả gia đình.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra, trả lời câu hỏi của Báo Giao thông về vụ việc này, Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vụ bảo kê chợ Long Biên hiện đang điều tra theo đúng quy định, kết quả thế nào sẽ công khai đầy đủ. Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt trong thu thập thông tin và xử lý.

Về việc PV bị doạ giết, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ trưởng Công an đã chỉ đạo Công an Hà Nội điều tra. Ông cũng cho biết ông đã nhận được công văn của các phóng viên về việc đề nghị điều tra việc bị đe doạ, đồng thời, đã giao cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an Hà Nội làm rõ.

Chợ Long Biên nằm ở gần cầu Long Biên, sau đường Trần Nhật Duật, trực thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Là chợ đầu mối rau quả, mỗi ngày có hàng nghìn hộ kinh doanh ở đây, trong đó khoảng 300 hộ thường xuyên cần chỗ đỗ ôtô. Ban quản lý chợ chỉ thu vé vào cổng từ 15.000 đến 60.000 đồng một lượt, nhưng những người bảo kê thu gấp nhiều lần.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: