Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Thủ tướng thăm New Zealand: Thúc đẩy hợp tác, nâng tầm quan hệ

(Thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm New Zealand trong bối cảnh hai bên đều mong muốn nâng tầm quan hệ từ đối tác toàn diện thành đối tác chiến lược.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 1

Sáng 13/3, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại tòa nhà chính phủ ở thành phố Auckland, New Zealand. Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam đến đảo quốc ở Nam bán cầu. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 2

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (phải) chủ trì lễ đón. New Zealand hiện là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 17 của New Zealand. Hai bên đang hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 3

Lễ đón có sự tham gia của những người Maori, cư dân bản địa tại New Zealand. Họ biểu diễn điệu múa truyền thống chào mừng khách quý. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được chào đón bằng nghi thức “hongi” (chạm mũi) của người Maori. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 4

New Zealand bắn 19 phát đại bác, thể hiện nghi thức chào đón cao nhất dành cho người đứng đầu chính phủ. Lễ đón diễn ra trong khu vườn xanh mướt cây cỏ, một đặc trưng và cũng là niềm tự hào của người dân xứ kiwi, nơi chất lượng môi trường xếp hàng đầu thế giới. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 5

Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Ardern. Hai bên từng bày tỏ mong muốn nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược và cuộc gặp lần này được cho là có thể giúp đẩy nhanh quá trình. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 6

Bà Ardern từng đến Đà Nẵng hồi tháng 11/2017 để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC, không lâu sau khi bà nhậm chức thủ tướng New Zealand. Bà là lãnh đạo nữ thứ ba tại đảo quốc. Ảnh: Getty.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 7

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) trò chuyện cùng Phó thủ tướng New Zealand Winston Peters (trái). Quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua. New Zealand xem Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. New Zealand cũng là một trong 11 nước vừa ký hiệp định TPP-11 cùng Việt Nam. Ảnh: Getty.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 8

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày bắt đầu hôm 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia một loạt hoạt động. Trò chuyện với kiều bào và sinh viên Việt Nam ở Đại học Công nghệ Auckland, Thủ tướng dặn dò cộng đồng người Việt giữ “khát vọng để đưa đất nước tiến lên” và không nên “thỏa mãn non” với những gì đã đạt được. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 9

Tại Đại học Công nghệ Auckland, Thủ tướng được chào đón bằng nghi thức “chạm mũi” của người Maori. “Mình coi trọng một dân tộc, tức mình coi trọng văn hóa của dân tộc đó vì văn hóa dân tộc là điều gì đấy rất thiêng liêng, cao cả”, Thủ tướng chia sẻ cảm nhận về văn hóa bản địa. Ảnh: Thanh Tuấn.

Thu tuong tham New Zealand: Thuc day hop tac, nang tam quan he hinh anh 10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O’Connor chứng kiến lễ ký biên bản giữa VCCI và Chương trình liên kết chính phủ New Zealand (G2G) về hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên. Đây là một phần của sự kiện diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand được tổ chức ở Auckland sáng 13/3. Ảnh: Thanh Tuấn.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: