Nguyễn Xuân Phúc » Chính trị » Thủ tướng thăm chính thức Cộng hòa Séc: Những tín hiệu mừng!

(Chính trị) - Chiều 16/4 (giờ địa phương, tối 16/4 giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc. Trong hai ngày làm việc, hai nước Việt Nam, Séc đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia tiếp tục được củng cố.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Séc từ năm 1950. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Séc lần này, hai nước chuẩn bị phối hợp tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ vào năm 2020.

Tính đến nay, Séc có 38 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 90 triệu USD, tập trung vào các các lĩnh vực bất động sản, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng. Thương mại giữa hai nước những năm gần đây có tăng trưởng nhưng còn khiêm tốn so với tiềm năng, ở mức 307 triệu USD vào năm 2018.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Về văn hóa, một điểm rất đặc biệt là năm 2013, Chính phủ Séc đã quyết định bổ sung đại diện người Séc gốc Việt vào Hội đồng Dân tộc thiểu số, qua đó công nhận sự tồn tại của người Séc gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại Séc.

Như vậy, mối quan hệ ngoại giao vốn dĩ rất đặc biệt, lâu dài giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục được nối dài với chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này. Góp phần đưa hai quốc gia chạm đến những mốc thành tựu mới.

Những tín hiệu!

Trước hết, sau buổi họp báo quốc tế ngày 17/4, đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam và Cộng hòa Séc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác cho lĩnh vực địa chất, khoáng sản; Bản ghi nhớ về tiêu chuẩn đo lường và chất lượng. Những năm qua, vấn đề về tài nguyên, khoáng sản, địa chất và cả về tiêu chuẩn, chất lượng tại Việt Nam thường xuyên tồn đọng những thiếu sót. Tài nguyên khái thác bất hợp lý, thua lỗ, có nơi lại lãng phí, không có khả năng khai thác. Tiêu chuẩn chất lượng thì luôn ở mức thấp và đi sau các quốc gia phát triển, tạo ra nguy cơ trở thành nơi tập trung rác thải công nghệ của thế giới. Việc đo lường, kiểm định cũng tỏ ra yếu kém khi thiếu công nghệ, kỹ thuật,… Là một quốc gia châu Âu có kinh nghiệm trong những vấn đề kể trên, chắc hẳn sự hợp tác của Việt Nam với Cộng hòa Séc sẽ đem lại những kết quả khả quan, tích cực hơn, thay đổi được những yếu kém ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

Tiếp theo, những vấn đề cấp thiết được nhắc đến là việc Cộng hòa Séc sẽ nỗ lực ủng hộ Việt Nam trong việc tác động đến Hội đồng Châu Âu, đẩy nhanh quá trình ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu Eu với Việt Nam. Như đã biết, Việt nam trong thời gian vừa qua đã rất nỗ lực trong việc thực thi hóa các điều kiện để bảo đảm yêu cầu ký kết hai hiệp định trên với EU. Việc tăng cường mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia trong EU cũng là một động lực lớn để thúc đẩy quá trình này nhanh chóng thành công. Dùng chính tiếng nói ngoại giao để khẳng định những nỗ lực của Việt Nam đã, đang và sẽ làm được. Song song với đó, chiếc thẻ vàng mà EU rút ra đối với thủy sản của Việt Nam cũng là vấn đề trọng tâm cần tháo gỡ. Một lần nữa, Cộng hòa Séc tiếp tục ủng hộ để giúp đỡ Việt Nam trong giải quyết khó khăn này.

Đáp lại những tình cảm từ phía Cộng hòa Séc, Việt Nam rất hoan ngênh và cũng sẽ tạo mọi điều kiện để tranh thủ nâng cao quan hệ ngoại giao, đầu tư phát triển kinh tế giữa hai quốc gia một cách bình đẳng, tương xứng.

Sức mạnh của ngoại giao là như vậy, phái đoàn Chính phủ Việt Nam, đừng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện bước đầu rất thành công chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc. Những kết quả tích cực đã đạt được sẽ góp phần thực tế vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Một lần nữa củng cố vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trách nhiệm!

Những điều đáng mừng trong quan hệ ngoại giao nhắc đến phía trên, người viết mới chỉ dùng từ ‘tín hiệu” để miêu tả. Bởi lẽ, nó tích cực, nó cần thiết, nhưng nếu không biết biến những điều đó vào thực tế phát triển trong những giai đoạn tiếp theo thì Việt Nam vẫn sẽ không đạt được kết quả.

Việc triển khai ký kết các Hiệp định với EU cần các bộ, ngành nỗ lực thay đổi về cơ chế, chính sách hơn nữa; các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước cần nghiên cứu, tìm hiểu để tích cực hưởng ứng, tận dụng cơ hội mà Nhà nước mang lại.

Trong triển khai tăng cường kinh tế, thương mại với Cộng hòa Séc, Việt Nam cần tiếp tục phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, thủ công nghiệp,…

Cơ hội được tạo ra trước mắt, có chuyển hóa được thành kết quả hay không thì vẫn còn cả quá trình cố gắng và nỗ lực của tất cả!

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: