Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Thủ tướng sẽ thăm Indonesia, gặp lãnh đạo cấp cao IMF và WB

(Thời sự) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Indonesia và tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN với sự có mặt của lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới.Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Ngân hàng Thế giới (WB) tại thành phố Bali và thăm làm việc Indonesia từ 11-12/10.

Cùng với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các thành viên ASEAN, dự kiến, tổng thư ký Liên Hợp Quốc, tổng Thư ký ASEAN, giám đốc điều hành IMF và chủ tịch WB sẽ tham dự cuộc họp quan trọng nói trên.

Thu tuong se tham Indonesia, gap lanh dao cap cao IMF va WB hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: VGP.

Cuộc gặp năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đã bước vào giai đoạn tăng trưởng cao hơn, tuy nhiên căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và chủ nghĩa bảo hộ, chống hội nhập gia tăng mang tới những hệ lụy khó lường. Bên cạnh đó, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu rộng đến mọi mặt, đặt ra nhiều vấn đề phát triển đối với các quốc gia.

Trong bối cảnh như vậy, các quốc gia hướng tới đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua các thể chế đa phương, từ đó thúc đẩy việc triển khai các thỏa thuận toàn cầu về các vấn đề phát triển như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc 2030 hay Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong chuyến đi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thăm làm việc Indonesia. Sự kiện này diễn ra chỉ 1 tháng sau khi Tổng thống Joko Widodo thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/12/1955. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Indonesia được xây dựng trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, xây dựng, phát triển.

Những năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 4,6 tỷ USD trong năm 2012 lên 5,6 tỷ USD trong năm 2016, đạt trên 6,5 tỷ USD trong năm 2017 và 7 tháng đầu năm 2018 đạt 4,7 tỷ USD.

Hai bên phấn đấu đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2020. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia chủ yếu gồm: gạo, dầu thô, xi măng, linh kiện điện tử, hàng nông sản. Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia các mặt hàng phân bón, xăng dầu, bao bì, thiết bị máy móc, vải sợi, giấy và bánh kẹo.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia có những bước tiến mới kể từ sau chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2017), giúp định hướng hợp tác hai nước trong giai đoạn mới sau 5 năm thiết lập Đối tác chiến lược.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: