Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Cảng Singapore và Supply Chain City

(Thời sự) - Tiếp tục chương trình hoạt động của chuyến thăm chính thức Singapore, sáng nay 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan Cảng biển PSA và Supply Chain City thuộc Tập đoàn YCH Group, chuỗi cung ứng các dịch vụ logistic và các giải pháp đô thị, cung cấp dịch vụ hậu cần thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng điều khiển cảng biển PSA. Thống Nhất/TTXVN

Không chỉ là trung tâm vận tải biển của khu vực Đông Nam Á, Singapore còn được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá là nước đứng đầu thế giới về năng lực vận tải đường biển. Với lợi thế nằm trong tuyến vận tải biển huyết mạch nối châu Á với châu Âu, từ hàng chục năm trước, Singapore đã có tầm nhìn phát triển hệ thống cảng trở thành trung tâm trung chuyển vận tải biển của khu vực và thế giới.

Cảng biển của Singapore hiện nay do Công ty Port of Singapore Authority (gọi tắt là PSA) quản lý vận hành, đang khai thác khoảng 60 bến cảng với các thiết bị bốc dỡ hiện đại, mức độ tự động hóa cao nhờ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, cho phép phục vụ được các tàu container lớn nhất thế giới. Quá trình hoạt động của cảng được giám sát và sắp xếp bởi hệ thống máy tính hiện đại bậc nhất thế giới.

Với những công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản trị ưu việt, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các dịch vụ bốc dỡ cũng như thủ tục hải quan, Cảng biển PSA có sức cạnh tranh lớn ở khu vực và thu hút đông đảo các tàu nước ngoài trung chuyển qua cảng. Năm 2017, PSA đã xử lý lượng hàng hóa qua cảng Singapore lên đến 33,3 triệu TEU. Lượng container được xử lý tại cảng Singapore ước tính chiếm khoảng 10% tổng lượng container của thế giới.

Thăm quan mô hình quản lý, vận hành cảng biển này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và ấn tượng về quy trình xử lý, vận hành và việc ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến của cảng. Thủ tướng mong muốn PSA chia sẻ kinh nghiệm quý, hợp tác để nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống cảng biển của Việt Nam.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chuỗi cung ứng các dịch vụ logistic và các giải pháp đô thị, cung cấp dịch vụ hậu cần thông minh Supply Chain City thuộc Tập đoàn YCH Group.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32, sáng 27/4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty Supply Chain City. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Supply Chain City khai trương năm 2017 với diện tích lên đến hơn 600.000 m2, được ví như Thung lũng Silicon nhỏ phục vụ hậu cần và là chuỗi cung ứng quan trọng của Singapore. Cùng với hệ thống cảng, Supply Chain City – thành phố về chuỗi cung ứng này giúp Singapore trở thành trung tâm hậu cần lớn của thế giới.

Ông Robert Yap, Giám đốc điều hành Tập đoàn YCH đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn về hoạt động của Tập đoàn cũng như Supply Chain City. Ông cho biết, Thành phố được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong các dịch vụ logistic, trong đó nhiều khâu bốc dỡ, kiểm hàng hoàn toàn sử dụng máy móc. Cụ thể là sử dụng sự kết hợp của Hệ thống truy hồi tự động – ASRS, với kho lưu giữ đa tầng hoàn chỉnh, kết hợp với máy bay không người lái kiểm đếm và rô-bốt tiên tiến.

Lãnh đạo YCH cho biết, hiện tập đoàn này đã có một công ty hoạt động ở Việt Nam, nhưng mới chỉ hoạt động kho vận. Lãnh đạo YCH có dự định mang công nghệ hiện đại sang Việt Nam để mở rộng hoạt động trong lĩnh vực logistic.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình vận hành hiện đại, ưu việt của YCH, trong đó Supply Chain City đã sử dụng nhiều công nghệ mà Việt Nam chưa có. Thủ tướng cho biết, Việt Nam mới bước đầu phát triển dịch vụ logistic nên rất cần những kinh nghiệm này. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các đối tác Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Supply Chain để thúc đẩy các dịch vụ logistic và hậu cần hiện đại ở Việt Nam.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tập trung xây dựng một số trung tâm hàng hóa và dịch vụ hậu cần và mong muốn có sự hợp tác của các đối tác nước ngoài. Trên cơ sở  quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn YCH Group hợp tác với các đối tác của Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: