Nguyễn Xuân Phúc » Hoạt động của Thủ tướng » Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Singapore

(Hoạt động của Thủ tướng) - Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi đối thoại với 15 vị Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore đang và chuẩn bị triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Cuộc đối thoại do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng Liên hiệp Doanh nghiệp Singapore (SBF) tỏ chức. Cùng dự và tham gia đối thoại có lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Đoàn Cấp cao Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore.

Trong phát biểu dẫn đề, cảm ơn và đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam tham dự cuộc đối thoại chính sách cởi mở và nhiều ý nghĩa này, ông Ho Meng Kit, Chủ tịch SBF chúc mừng thành tựu toàn diện của Việt Nam, đặc biệt là trong phát triển kinh tế xã hội những năm gần đây. Nhắc đến những tiềm năng to lớn trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam cũng như kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Singapore, ông Ho Meng Kit kêu gọi các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu.

Bày tỏ vui mừng tham dự cuộc tọa đàm, gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quan hệ Việt Nam – Singapore đang đạt được nhiều thành tựu mạnh mẽ trên cơ sở tình hữu nghị sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nhất là sau 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, Thủ tướng cho biết đến nay Singapore là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN với hơn 2.000 dự án và 43 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 8,3 tỷ USD. Singapore cũng là cửa ngõ để các tập đoàn đa quốc gia và khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam và giúp Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn với thế giới.

Thông tin đến các doanh nghiệp Singapore về tính ưu việt khi đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết với những lợi thế sẵn có, chính sách kinh tế cởi mở, Việt Nam được đánh giá là một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực. Từ cuối năm 2017, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam là 68/190 quốc gia, tăng 30 bậc so với 2012. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng năng lực cạnh tranh Việt Nam đứng thứ 55/137 nước, tăng 5 bậc. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đều có ý định mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết mới đây, WB công bố báo cáo ghi nhận có 13% dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới, từ năm 2014, mỗi năm có 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, cho thấy các hộ gia đình đang tiếp tục leo lên bậc thang kinh tế cao hơn. Thu nhập tăng, sức mua của thị trường 93 triệu dân Việt Nam ngày càng lớn. Thủ tướng gợi ý, để đến với người tiêu dùng Việt Nam, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với 55% dân số Việt Nam đang sử dụng Internet, gần 50% dân số sử dụng mạng xã hội, khoảng 130 triệu thuê bao điện thoại di động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô, tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics, chi phí cơ hội và chi phí hành chính, xây dựng môi trường – chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, có tính dự báo cao, minh bạch và trách nhiệm giải trình với cộng đồng kinh doanh.

Thủ tướng nhấn mạnh trong quản lý, điều hành, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao các cơ chế đối thoại chính sách để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Singapore, qua đó, hỗ trợ giải quyết những vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần vào thành quả thu hút FDI từ Singapore.

Lãnh đạo các tập đoàn, công ty Singapore tham dự đối thoại đều đánh giá cao những kết quả vượt bậc của Việt Nam trong phát triển kinh tế, nhất là tư duy đổi mới, sáng tạo trong xây dựng chính sách và thực hiện thành công những chính sách được ban hành. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Singapore cho rằng việc triển khai, thực hiện các quy trình, thủ tục đầu tư tại Việt Nam đã trở nên thông thoáng, thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp Singapore cho biết đã xây dựng chiến lược và sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như: Logistics, năng lượng tái tạo, công nghiệp phần mềm, xây dựng thành phố thông minh, giáo dục  đào tạo, dịch vụ vận tải trên nền tảng công nghệ, du lịch tàu biển…. Các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ mang những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trên thế giới đến với các dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, qua đó tiếp tục tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân Việt Nam.

Đánh giá cao các góp ý về chính sách, thể chế tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn Cấp cao Việt Nam cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi của lãnh đạo các tập đoàn, công ty Singapore về chính sách, chủ trương của Chính phủ trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ giao các bộ, ngành, địa phương liên quan chuẩn bị và phối hợp với các nhà đầu tư Singapore để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều ưu tiên hỗ trợ các nhà đầu tư trên thế giới đến Việt Nam phát triển sản xuất, kinh doanh trong đó có Singapore. Hoan nghênh các doanh nghiệp Singapore có ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên phát triển, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ cam kết, tuân thủ pháp luật Việt Nam và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên Nhà nước, nhà đầu tư và người dân trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, minh bạch.

*Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Neil McGregor – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) – một trong những doanh nghiệp đi đầu trong các hoạt động đầu tư với 9 dự án VSIP thành công tại Việt Nam.

Sáng 27/4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Neil McGregor, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Sembcorp và VSIP là những thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc với người dân Việt Nam từ nhiều năm qua, đóng góp quan trọng vào tình hữu nghị và hiệu quả hợp tác Singapre – Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao việc Sembcorp đã triển khai các dự án VSIP, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số 43 tỷ USD đầu tư đăng ký của Singapore tại Việt Nam và đem lại những hiệu quả quan trọng cho quan hệ hợp tác hai nước.

Thủ tướng mong muốn Sembcorp đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai một số dự án ở Việt Nam còn đang ở trong tình trạng chậm trễ, nhất là các khâu giải phóng mặt bằng. Tán thành với những dự định của Sembcorp về việc ứng dụng công nghệ toàn diện trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng nhấn mạnh Singapore có thế mạnh về công nghệ, Sembcorp cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các công nghệ mới vào các dự án đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Sembcorp mở rộng các Khu VSIP tại các tỉnh miền Nam Việt Nam, tận dụng nguồn lực đất đai để đem lại lợi ích về kinh tế.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng và các thành viên Đoàn Cấp cao Việt Nam đã dành thời gian tiếp, ông Neil McGregor nhấn mạnh Sembcorp là 1 người bạn lâu năm của Việt Nam với các hoạt động đầu tư ở Việt Nam từ nhiều năm nay với khởi đầu là hoạt động vận tải sau đó là xây dựng, phát triển hạ tầng. Ông Neil McGregor chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ với những thành tựu quan trọng về kinh tế xã hội những năm gần đây của Việt Nam; đánh giá cao đổi mới mạnh mẽ của Chính phủ, nhất là việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông Neil McGregor cho biết Sembcorp không chỉ cung cấp chuỗi giá trị mà còn có chiến lược cung cấp cơ sở hạ tầng toàn diện, phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Siembcorp cũng mong muốn tham gia vào các dự án phát triển năng lượng tái tạo như: Khí hóa lỏng, khí gas, đồng bộ với việc ứng dụng các giải pháp sử dụng nguồn năng lượng tiềm năng này. Sembcorp cam kết đồng hành lâu dài với tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Neil McGregor cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong tiến trình triển khai các dự án đầu tư của Sembcorp tại Việt Nam trong tương lai.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: