Nguyễn Xuân Phúc » Kinh tế » Thủ tướng đã khôi phục niềm tin của doanh nghiệp qua “Hội nghị Diên hồng lần 2”

(Kinh tế) - Hơn một năm xây dựng “Chính phủ kiến tạo, hành động”, tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để thấy bản lĩnh của Thủ tướng, các bộ, ban, ngành trong việc “bắt mạch” được tình hình kinh tế, xã hội trong thời gian qua. Chính phủ đã không nôn nóng suy nghĩ trước mắt mà tư duy với tầm nhìn dài hạn, tháo gỡ những khó khăn, giảm đi sự phiền hà, tạo niềm tin, tinh thần phấn chấn, đưa cộng động doanh nghiệp và đất nước phát triển.

Vào ngày 17/5 “Hội nghị Diên Hồng lần 2” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, thể hiện sự quyết tâm xây dựng “Chính phủ kiến tạo, hành động”, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Thủ tướng và các Phó thủ tướng trao đổi tại Hội nghị sáng nay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thủ tướng và các Phó thủ tướng trao đổi tại Hội nghị sáng nay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Hội nghị lần này, có sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu. Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ vài tháng trước đó, cùng sự quy tụ của đông đảo các đại biểu lớn nhất từ trước đến nay, Thủ tướng mong muốn trong Hội nghị này, các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng. Các bộ, ban, ngành trao đổi, thảo luận để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều thuận lợi nhất, để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng và các bộ, ban, ngành, kết quả đạt được sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 “Về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”, đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là mang tính đột phá. Một số ban, ngành, địa phương đã triển khai nhiều chương trình lớn như: Bộ Tài chính đã thực hiện cải cách quyết liệt trong lĩnh vực thuế, hải quan; Bộ Công an đã tích cực triển khai áp dụng visa điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch…. Đồng Tháp đi tiên phong trong việc phát triển mô hình “cà phê doanh nhân”, Bắc Ninh có mô hình bác sĩ doanh nghiệp, Đà Nẵng với quan điểm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, Cần Thơ dành buổi thứ hai hàng tuần để tiếp và đối thoại cùng doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính của nhiều địa phương cũng đạt được nhiều kết quả tốt. Một số địa phương đã thực hiện đúng theo Nghị quyết 19 “Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2017, định hương đến năm 2020” như: thời gian làm thủ tục thành lập doanh nghiệp đa số là 2 ngày thì tại Lai Châu (1,5 ngày), Hậu Giang (1,66 ngày) … Hay như thời gian thông quan hàng hóa, biến giới dưới 10 ngày đối với hàng xuất khẩu, còn đối với hàng nhập khẩu là 12 ngày thì tai Quảng Ninh đạt 21 giờ 34 phút đối với hàng xuất khẩu, Hà Tĩnh đạt 4 ngày 12 giờ đối với hàng nhập khẩu…

Cấm thanh tra doanh nghiệp hơn một lần trong năm.

Cấm thanh tra doanh nghiệp hơn một lần trong năm.

Những hàng động, việc làm cụ thể của Thủ tướng và các bộ, ban, ngành bước đầu đã đạt được những con số hết sức ấn tượng và đáng được khích lệ với hơn 110.000 doanh nghiệp mới được thành lập, gần 27.000 doanh nghiệp do khó khăn phải ngừng hoạt động trước đây thì nay đã hoạt động trở lại. Ngoài ra, trong năm 2016 đã có 2.631 dự án của các nhà đầu tư nước ngoài với số vốn là 27 tỷ USD, chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2017 cả nước có 734 dự án với tổng số vốn đăng kí là 4,88 tỷ USD.

Trong một năm qua, Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng, thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp. Các bộ, ban, ngành đã vào cuộc quyết liệt, khẩn trương với tinh thần “không có chỗ bàn lùi”. Tuy nhiên, vẫn còn đó những bất cập, rào cản, gây khó khăn trong việc kinh doanh và giảm sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Ai cũng thấy rõ Chính phủ quyết liệt, mong muốn tháo gỡ khó khăn để đồng hành với các doanh nghiệp như thế nào. Nhưng khi xuống đến các bộ, ban, ngành, địa phương thì dường như “độ nóng” đã giảm dần lại. Vẫn còn những quy định, chính sách chưa thuận lợi, kéo theo những thủ tục không cần thiết, một số cán bộ còn gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Trong công tác thanh, kiểm tra kéo dài, thậm chí các bộ, ngành “đá chéo chân nhau”, bộ này nói đúng, ngành kia nói chỉnh lại, khiến doanh nghiệp không biết nên nghe theo ai.

Toàn cảnh "Hội nghị Diên Hồng"

Toàn cảnh “Hội nghị Diên Hồng”

Trong khi doanh nghiệp kêu như “cháy chợ”, chạy tới chạy lui, thì một số cán bộ, công chức lại thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm. Nhiều khi chỉ cần nhanh một ngày thì doanh nghiệp có thể sống, chậm một ngày coi như mất đối tác, hợp đồng, thậm chí còn bị phạt. Và đương nhiên doanh nghiệp nào cũng muốn thoát khỏi cảnh hết ngày này qua ngày khác phải chầu chực, chờ đợi cấp giấy thì đành phải “đi đêm”, chung chi theo kiểu “của công chia ba, của nhà chia đôi”. Có lẽ, thiệt thòi nhất vẫn là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn thì còn phải chịu gánh nặng từ chi phí chính thức và không chính thức. Đặc biệt là chi phí không chính thức như đăng kí kinh doanh, thuế, hải quan, chứng chỉ hành nghề… đang là rào cản cho sự phát triển của các doanh nghiệp.

Những tồn đọng trên có lẽ điều mà Thủ tướng mong mỏi nhất là những khó khăn, ngổn ngang trước mắt của doanh nghiệp sẽ bớt đi, chứ không phải năm nào cũng chỉ nói những vấn đề như thế này.

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, ngay sau Hội nghị, Thủ tướng đã xử lý ngay lập tức những vấn đề được nêu ra, giải quyết ngay tại chỗ bằng hành động kí Chỉ thị số 20, yêu cầu không thanh, kiểm tra quá 1 lần/năm với doanh nghiệp. Điều này cho thấy, quyết tâm của một Chính phủ hành động thực sự, cung cách làm việc quyết liệt, cải cách đi vào tận gốc rễ của vấn đề. Tuy nhiên, chỉ khi các bộ, ban, ngành, địa phương thực thi nghiêm túc, thì quyết tâm của Chính phủ mới thực sự tác động vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Hội nghị lần này chưa thể giải quyết hết những vấn đề cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị ngay được, nhưng lại mang một ý nghĩa, thông điệp rất lớn. Đó là sự truyền lửa, khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và Thủ tướng đang tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư vào phát triển doanh nghiệp và đất nước.

Minh Thư

“Hội nghị Diên Hồng” lần hai và Chính phủ hành động

“Hội nghị Diên Hồng” lần hai và Chính phủ hành động

“Hội nghị Diên Hồng” lần 2 với những quyết tâm hành động sẽ là tiếng pháo khai màn thúc giục bánh xe kinh tế trì trệ mấy năm qua dịch chuyển về phía trước. Trong ngày 17/5 vừa qua, phần lớn...
Sau đối thoại là hành động

Sau đối thoại là hành động

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm nay quy tụ số doanh nghiệp và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương ở mức kỷ lục. Nhưng thực tế có không ít kiến nghị từng được nêu nhiều lần, do giải quyết chưa...
Nghe doanh nghiệp bức xúc, Thủ tướng ký chỉ thị giải quyết tại chỗ

Nghe doanh nghiệp bức xúc, Thủ tướng ký chỉ thị giải quyết tại chỗ

Chiều ngày 17/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thông báo kết quả hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội sáng nay. Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: