Nguyễn Xuân Phúc » Chỉ đạo điều hành » Thủ tướng chỉ đạo nóng xử lý vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

(Chỉ đạo điều hành) - Trong phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định… 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội chiều nay (1/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD ở Cần Thơ.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hơn lúc nào hết, chúng ta cần quyết liệt hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng cải cách tư pháp, bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, kiểm soát quyền lực; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh…

Ông cũng đề nghị sửa lại nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Theo Thủ tướng, hơn lúc nào hết, chúng ta cần quyết liệt hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng cải cách tư pháp, bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, kiểm soát quyền lực; đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, chạy dự án, đề cao kỷ luật kỷ cương trong toàn bộ hệ thống chính trị; đẩy mạnh tinh giản biên chế, làm cho bộ máy nhà nước trở nên tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

“Chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định… Nhân đây tôi đề nghị sửa lại nghị định 96/2014/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng”, Thủ tướng nói.

Vụ người dân đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng hay vụ Con Cưng được dư luận hết sức quan tâm.

Vụ người dân đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng hay vụ Con Cưng được dư luận hết sức quan tâm.

Trước đó trong phiên làm việc của Quốc hội chiều 27/10, ông Nguyễn Chiến – Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư cho rằng, phải xem xét lại mức phạt trong Nghị định vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”, ông Chiến nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho rằng vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ là việc áp dụng pháp luật một cách máy móc.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, để không lặp lại những bất cập kể trên cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014.

Chia sẻ với báo giới bên lề Kỳ họp lần này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Ông Hưng cho hay đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc anh Nguyễn Cà Rê bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Sau đó, lãnh đạo NHNN phía Nam sẽ tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Còn theo nhận định của đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, mức phạt cũng cần phải xem xét lại, vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD đều phạt từ 80 triệu đồng tới 100 triệu đồng là không phù hợp.

Về vụ việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao NHNN nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND thành phố Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vụ việc này gây bức xúc dư luận xã hội. Dù có quy định xử phạt, nhưng đây là người dân đi đổi chứ không phải mua bán ngoại tệ. Việc khám xét nhà cũng phải đúng quy định, đúng thời gian.

Dù người dân có vi phạm nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng cần xem xét, sửa lại quy định xử phạt hành chính cho hợp lý…”Thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị./.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: