Nguyễn Xuân Phúc » Chỉ đạo điều hành » Thủ tướng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó tràn dầu sau vụ chìm tàu container

(Chỉ đạo điều hành) - Liên quan vụ chìm tàu Vietsun Integrity trên luồng Sài Gòn – Vũng Tàu rạng sáng 19-10, Thủ tướng vừa có công điện khẩn yêu cầu lực lượng từ trung ương đến địa phương sẵn sàng ứng phó với sự cố tràn dầu.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP chủ trì, phối hợp Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ ngành liên quan chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương có giải pháp hút dầu, đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc, trục vớt tàu và đảm bảo giao thông hàng hải an toàn, thông suốt tại nơi tàu bị nạn.

Thủ tướng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó tràn dầu sau vụ chìm tàu container - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đang hút 150 tấn dầu của tàu chìm – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngoài ra, các bộ: Quốc phòng, Công thương, Tài nguyên và môi trường, Công an… phối hợp với UBND TP.HCM và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo cơ quan chức năng sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó khi có yêu cầu.

Các bộ phải chủ động theo dõi kịp thời thông tin, cảnh báo về sự cố môi trường, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh, an toàn khu vực nơi xảy ra sự cố.

Chủ tàu phải có trách nhiệm phối hợp với UBND TP, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các bộ ngành trục vớt tàu, ứng phó sự cố tràn dầu và giải quyết hậu quả theo quy điịnh của pháp luật.

Sáng 22-10, Cảng vụ Hàng hải TP.HCM cho biết đã trục vớt 18 container bị chìm, trôi nổi trên sông và cố định được 27 container. Ngoài ra, đã khảo sát để phục vụ công tác hút 150 tấn dầu trong các két của tàu bị chìm và đã thu gom được khoảng 30m3 dầu lẫn nước.

Cảng vụ đã yêu cầu công ty liên quan cung cấp danh sách chi tiết hàng hóa khi tàu rời cảng để xác định mức độ ô nhiễm của hàng hóa bên trong container.

Trước đó sáng 19-10, tàu vận tải Vietsun Integrity thuộc Công ty cổ phần Việt Nhật có tải trọng trên 8.000 tấn chở theo gần 285 container trên đường từ TP.HCM đi Hải Phòng. Khi đến cầu phao số 28, luồng Sài Gòn – Vũng Tàu (sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ) thì gặp sự cố và bị chìm. Rất may, 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn.

ĐỨC PHÚ/Tuổi Trẻ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: