Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Thủ phạm tấn công mạng Facebook là nhóm gửi thư rác

(Không gian mạng) - Kết luận điều tra ban đầu của Facebook nhận thấy những kẻ đứng sau vụ tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu của 30 triệu tài khoản là những đối tượng gửi thư rác trên mạng xã hội.

instagram-logo-reuters-15399368084251157251465

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ nhóm điều tra nội bộ của công ty cho biết Facebook tin rằng những hacker đã đoạt được quyền truy cập thông tin cá nhân của khoảng 30 triệu tài khoản người dùng là những đối tượng chuyên gửi thư rác (spammer).

Những đối tượng này thực hiện âm mưu với ý đồ kiếm chác được thông qua hoạt động quảng cáo lừa đảo dựa trên những thông tin chúng tiếp cận được trong vụ tấn công mạng.

Những kết luận ban đầu cũng cho thấy các hacker này không có sự cấu kết với một quốc gia nào.

Nhóm bảo mật của Facebook đã bắt đầu điều tra vụ tấn công mạng từ ngày 25-9 khi phát hiện có ai đó đang tải xuống một số lượng lớn các token số trên mạng xã hội.

Dù vậy trong nhiều cuộc họp báo, Facebook vẫn từ chối đưa ra nghi phạm cụ thể mà họ cho rằng đã đứng sau vụ tấn công là vụ rò rỉ bảo mật lớn nhất trong lịch sử Facebook.

Theo các chuyên gia Internet, đứng sau vụ tấn công là một nhóm chuyên tung thư rác trên hai mạng xã hội Facebook và Instagram. Những đối tượng này tự xưng là một công ty marketing trên nền tảng số và nhóm bảo mật của Facebook đã nắm được hoạt động của nhóm này trước đây.

Facebook từng thông báo họ đang phối hợp chặt với Cục điều tra liên bang để tìm hiểu vụ việc. Với những thông tin bước đầu từ cuộc điều tra nội bộ của Facebook, có thể thấy mục đích của các hacker là tài chính mà không phải chính trị.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: