Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Thông tin mới về tàu tuần duyên cỡ lớn và hiện đại mà Việt Nam có thể sắp nhận từ Mỹ

(An Ninh - Quốc Phòng) - Báo cáo của Đô đốc Davidson, Tư lệnh HQ Mỹ ở Thái Bình Dương trước Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ dù không nhắc cụ thể, nhưng dường như VN đã đặt mua chiếc tàu tuần duyên thứ 2.

Thông tin mới về tàu tuần duyên cỡ lớn và hiện đại mà Việt Nam có thể sắp nhận từ Mỹ

Thông tin mới về tàu tuần duyên cỡ lớn và hiện đại mà Việt Nam có thể sắp nhận từ Mỹ

Mặc dù trong bản báo cáo nói trên không nhắc đến chính xác loại tàu tuần duyên nào mà Việt Nam đã đặt mua nhưng Đô đốc Davidson, Tư lệnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương cũng nói rõ đây là tàu tuần duyên của Lực lượng Tuần duyên Mỹ, tức là Việt Nam sẽ mua lại thêm 1 tàu tuần duyên được lực lượng này loại biên.

Thông tin mới về tàu tuần duyên cỡ lớn và hiện đại mà Việt Nam có thể sắp nhận từ Mỹ - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên USCGC Midgett (số hiệu WHEC-726) của Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Trước đó vào năm 2017, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam từng tiếp nhận 1 tàu được loại biên từ Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Đó là tàu CSB 8020 (trước đây là tàu tuần duyên USCGC Morgenthau số hiệu WHEC-712) thuộc lớp Hamilton.

Trong năm 2018, cũng có một số nguồn tin cho biết Việt Nam tiếp nhận thêm tàu lớp Hamilton thứ 2 từ Lực lượng Tuần duyên Mỹ là tàu USCGC Sherman (số hiệu WHEC-720). Tuy nhiên, sau đó con tàu này đã được chuyển giao cho Hải quân Sri Lanka.

Với báo cáo của Đô đốc Philip S. Davidson thì rất có thể lần này Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 1 tàu tuần duyên lớp Hamilton.

Vậy nó có thể là con tàu nào?

Hiện tại, trong biên chế Lực lượng Tuần duyên Mỹ chỉ còn lại 3 tàu tuần duyên lớp Hamilton đó là các tàu: USCGC Midgett (số hiệu WHEC-726), USCGC Mellon (số hiệu WHEC-717) và USCGC Douglas Munro (số hiệu WHEC-724).

3 con tàu nói trên sẽ lần lượt được loại biên khỏi Lực lượng Tuần duyên Mỹ trong thời gian tới. Trong đó, 2 tàu USCGC Midgett và USCGC Mellon đã có kế hoạch loại biên cụ thể.

Cụ thể, tàu USCGC Midgett được lên kế hoạch loại biên vào năm tài chính 2019, tàu USCGC Mellon là vào năm tài chính 2020, tàu USCGC Douglas Munron thì chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng dự đoán là vào năm tài chính 2021.

Như vậy, trong 3 tàu nói trên thì tàu tuần duyên USCGC Midgett (số hiệu WHEC-726) là con tàu có khả năng cao nhất được chuyển giao cho Việt Nam.

Với việc con tàu này được loại biên trong năm 2019 thì ngay trong năm nay chúng ta có thể sẽ tiếp nhận con tàu này để tiến hành huấn luyện tại Mỹ và chuyển về Việt Nam vào cuối năm như với tàu CSB 8020.

USCGC Midgett (số hiệu WHEC-726) cũng là chiếc tàu cuối cùng và trẻ tuổi nhất trong lớp tàu Hamilton.

Con tàu được khởi đóng vào ngày 05/04/1971, biên chế vào ngày 17/03/1972, được loại biên tạm thời và ngày 07/01/1991 và tái biên chế vào tháng 02/1993. Tàu có chiều dài 115m, rộng 13m, lượng giãn nước 3.050 tấn.

Trên tàu được trang bị 1 pháo chính Mk 75 cỡ nòng 76mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx (nếu được chuyển giao cho Việt Nam thì dường như hệ thống này sẽ được loại bỏ). Tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: