Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Thổ Nhĩ Kỳ ngày một rời xa EU

(Thế giới) - Châu Âu khẳng định, cánh cửa gia nhập EU vẫn mở, song Thổ Nhĩ Kỳ phải thể hiện “thiện chí” nhiều hơn nữa để có thể là thành viên của Khối này. Giới chức trách hàng đầu châu Âu ngày 17/4 nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đang bước đi “chệch hướng” một cách nhanh chóng ra khỏi con đường trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Châu Âu khẳng định, dù cánh cửa gia nhập EU vẫn mở, song Thổ Nhĩ Kỳ cần phải thể hiện “thiện chí” nhiều hơn nữa để có thể là thành viên của Khối này.

tho nhi ky ngay mot roi xa eu hinh 1

Ông Johannes Hahn (phải) và bà Federica Mogherini (trái). Ảnh: IBNA

Ngày 17/4, Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng Liên minh châu Âu, Johannes Hahn cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước đi “tiến bộ” rất lớn để “rời xa” EU. Đây là cách nói có phần “mỉa mai” của vị quan chức cấp cao EU, được đưa tại một cuộc họp báo chung với người phụ trách chính sách ngoại giao của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini, khi nói về quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Johannes Hahn, Thổ Nhĩ Kỳ, đã có những bước đi thụt lùi so với các tiêu chuẩn của châu Âu: “Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục những “tiến bộ” rất lớn để rời xa Liên minh châu Âu, đặc biệt trong các lĩnh vực về luật pháp và các quyền cơ bản. Ủy ban Châu Âu (EC) đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ đảo ngược xu hướng tiêu cực này như một vấn đề trước tiên”.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc tiến hành các cuộc “đàn áp” những người chống đối sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016, cũng như việc gia tăng quyền lực cho Tổng thống.

Về đối ngoại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có được mối quan hệ tốt đẹp với một số quốc gia thành viên EU. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối trả tự do cho hai binh lính Hy Lạp-quốc gia thành viên EU, bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hồi tháng trước với cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhận định, hành động bắt giữ này cho thấy sự khiêu khích từ phía Ankara, đồng thời là yếu tố làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước vốn đã không êm thấm do nhiều mâu thuẫn về vấn đề biển đảo.

Theo quan điểm của Bộ trưởng Áo phụ trách châu Âu Gernot Bluemel, các cuộc đàm phán giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được chấm dứt, trong khi Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders tiết lộ, các cuộc đàm phán hiện đang “bị đóng băng”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách vấn đề châu Âu của Đức Michel Roth lại khẳng định, Liên minh châu Âu không nên dừng các cuộc đàm phán gia nhập với Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp sự thiếu tiến bộ và các câu hỏi về quy định của pháp luật bên trong quốc gia này.

“Mọi thứ nằm trong tay những người có trách nhiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ để quyết định liệu họ có muốn trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu. Tôi xin đề nghị chúng ta không nên đóng cửa. Bởi đây có thể là một tín hiệu sai đối với những người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn mong đợi các giá trị châu Âu”, Bộ trưởng Michel Roth nói.

Về phần mình, Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini đã bác bỏ lời kêu gọi chấm dứt tình trạng “đóng băng” hiện nay và mở đường cho các cuộc đàm phán mới về quy chế thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ. Bà khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của EU và là một thành phần chủ chốt trong khu vực. Tuy nhiên, hiện chưa phải lúc để mở ra một chương mới cho các cuộc đàm phán.

Đáp trả báo cáo từ phía châu Âu, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Ủy ban châu Âu không nắm rõ về thực trạng của quốc gia này và đã chứng tỏ sự “thiếu thiện chí” để có thể thấu hiểu những khó khăn mà Ankara đang trải qua.

Hơn thế, các báo cáo của châu Âu về vấn đề này là hoàn toàn không khách quan và thiếu công bằng. Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag vẫn khẳng định, trở thành thành viên đầy đủ của EU vẫn là mục tiêu “bất biến” của quốc gia này.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: ,