Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Tầm bắn thực tế của tên lửa phòng không SPYDER-SR/MR lớn hơn nhiều so với dự kiến

(An Ninh - Quốc Phòng) - Theo số liệu từ nhà sản xuất Rafale thì tầm bắn thực tế của các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR và SPYDER-MR đều lớn hơn thông tin trước đó.
Tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Rafael của Israel sản xuất được đánh giá là sản phẩm hàng đầu hiện nay đối với trường phái đưa tên lửa không đối không từ máy bay chiến đấu xuống mặt đất.

Theo những thông tin trước đó, phiên bản tầm ngắn SPYDER-SR trang bị 2 loại đạn đánh chặn là Python-5 và Derby. Trong đó tên lửa Derby sử dụng đầu dò radar chủ động còn Python-5 tích hợp đầu dò hồng ngoại tối tân có chế độ “khóa mục tiêu sau khi phóng” cực kỳ tiên tiến. Tầm bắn của SPYDER-SR đạt 16 km và trần bay là 9 km.

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR

Còn SPYDER-MR là biến thể tầm trung, nó vẫn sử dụng 2 loại đạn tên lửa Python-5 và Derby nhưng chúng được tích hợp thêm tầng khởi tốc ở đuôi, số liệu trước đó cho biết phiên bản này có tầm đánh chặn tối đa 35 km và trần bay là 16 km.

Tuy nhiên theo số liệu mới được nhà sản xuất Rafael công bố thì tầm hoạt động của các tổ hợp SPYDER-SR và SPYDER-MR lại cao hơn đáng kể so với những thông tin trước đây từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Trong khi trần bay của 2 phiên bản trên không thay đổi, vẫn là 9 km và 16 km thì tầm bắn lớn nhất của biến thể SPYDER-SR thực tế đạt tới 20 km, tức là cao hơn 25%, còn tầm đánh chặn của SPYDER-MR lên tới 50 km, vượt trội con số 35 km như quan niệm cũ.

Phiên bản tầm ngắn SPYDER-SR sử dụng 2 cơ chế hoạt động, đó là khóa mục tiêu trước khi phóng – LOBL như truyền thống, cùng với khóa mục tiêu sau khi phóng – LOAL cực kỳ tiên tiến, đạn tên lửa được phóng đi theo phương nghiêng.

Ở biến thể SPYDER-MR cũng là cơ chế LOAL nhưng chưa rõ vì sao nhà sản xuất lại loại bỏ phương thức dẫn đường LOBL khỏi phiên bản này, điểm khác biệt nữa đó là đạn tên lửa được phóng đi theo chiều thẳng đứng.

Tầm bắn thực tế của các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR và SPYDER-MR được Tập đoàn Rafael cập nhật

Tầm bắn thực tế của các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR và SPYDER-MR được Tập đoàn Rafael cập nhật

Như vậy với các thông số vừa được công bố, có thể dễ dàng nhận thấy rằng các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR có tầm đánh chặn không thua kém gì Buk-M2 của Nga trong khi lại ưu việt hơn ở phương thức dẫn đường.

Còn ở biến thể tầm ngắn SPYDER-SR, phạm vi hoạt động 20 km của nó hoàn toàn tương đồng với tên lửa 57E6 trang bị cho Pantsir-S1, cũng đồng nghĩa với việc lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời của lực lượng được trang bị hai phiên bản SPYDER đã được thu hẹp đáng kể khoảng trống cự ly.

Nếu trong tương lai Israel sớm cho ra mắt biến thể tăng tầm SPYDER-ER với tên lửa I-Derby ER (tầm bắn ước chừng trên 70 km đến 100 km) thì quốc gia sử dụng có thể yên tâm rằng mình đủ khả năng phòng thủ trước mọi cuộc tập kích đường không bằng máy bay hoặc tên lửa hành trình từ phía đối phương.

Theo Military Today, SPYDER được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu như trực thăng, máy bay không người lái, đến các chiến đấu cơ. Hệ thống được phát triển với 2 phiên bản. SPYDER-SR tầm thấp sử dụng tên lửa đất đối không Python-5. SPYDER-MR tầm trung sử dụng tên lửa Derby. SPYDER-SR có thể tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 15km, tầm cao 9km. Trong khi đó, phạm vi tác chiến của SPYDER-MR là 35km, tầm cao 16km. Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá, Python 5 là một trong những tên lửa dẫn đường hồng ngoại tiên tiến nhất thế giới. Tên lửa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng cho phép tấn công với độ chính xác rất cao.Trong khi đó, Derby là dòng tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động với khả năng “bắn – quên” cho phép đối phó nhiều mục tiêu cùng lúc. Cảm biến chính của SPYDER-SR là radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) EL/M-2160 ATAR. Radar này có khả năng theo dõi và dẫn đường cho tên lửa tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Phạm vi tìm kiếm mục tiêu từ 40-110km. Cấu hình tiêu chuẩn của khẩu đội SPYDER-SR gồm: 6 xe mang phóng với 4 đạn tên lửa/xe, radar, xe tiếp đạn và xe buồng điều khiển. Xe mang phóng của hệ thống SPYDER-MR với 8 đạn tên lửa/xe. Hiện phiên bản hệ thống phòng không tiên tiến của Việt Nam vẫn còn giữ kín. Hệ thống Spyder kết hợp với S-75, S-125 và S-300PMU1 để tạo thành lưới lửa phòng không dày đặc.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: