Nguyễn Xuân Phúc » Thời sự » Tại sao Thủ tướng lại chọn tầm nhìn “hóa Rồng” của Việt Nam vào năm 2045?

(Thời sự) - Sáng 9/5, tại Diễn đàn quốc gia phát triển công nghệ Việt Nam với tinh thần “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường”. Sau khi lắng nghe ý kiến của các chủ doanh nghiệp và diễn giả, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu sâu sắc, đánh giá những nỗ lực và sáng tạo của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Công nghệ số – cơ hội cho Việt Nam thực hiện khát vọng “Việt Nam hùng cường”.

Tại diễn đàn, Thủ tướng đã chỉ ra những cơ hội phát triển của Việt Nam trong cuộc cách mạng số, cuộc cách mạng 4.0, nơi sẽ mang lại đầy đủ những cơ hội, thách thức cho Việt Nam. Nhận định vấn đề này Thủ tướng mong muốn Việt Nam trước hết cần nhận thức đầy đủ về thách thức to lớn của ngành công nghệ, yếu tố mang lại lợi thế cạnh tranh, thu hẹp sản xuất cho Việt Nam.

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghệp 4.0 này đến từ chính sự nỗ lực, cho nên phải tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế; phải nhanh chóng chuyển đổi tăng trưởng nền kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, từ khai thác tài nguyên lao động giá rẻ, công nghiệp lạc hậu sang công nghệ chất lượng cao, giảm sức lao động và tăng cao năng suất lao động.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

“Tôi tin tưởng rằng với không ít lợi thế về phát triển công nghệ thông tin, nguồn lực, Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu chúng ta nắm được cơ hội, có chiến lược đúng đắn, có những hành động cụ thể, kịp thời triển khai thực thi quyết liệt hiệu quả” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại bài phát biểu, Thủ tướng cũng khẳng định: “Đã đến lúc chúng ta có đủ điều kiện căn bản để chuyển sang sáng tạo, làm ra các sản phẩm công nghệ. Người Việt Nam chúng ta có đủ tố chất tốt để sáng tạo công nghệ. Chúng ta cần tuyên bố một cách dứt khoát, rõ ràng về một chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam. Việt Nam làm chủ công nghệ và làm chủ trong lao động sản xuất đang là tuyên bố của chúng ta tại diễn đàn này”.

Thủ tướng cũng nêu ví dụ về nhiều doanh nghiệp đã và đang rất thành công khi đi trên con đường phát triển công nghệ như: Viettel, VNPT, Vingroup, Trường Hải, Vinamilk, VC Corp, TH truemilk, FPT… Thủ tướng tin tưởng rằng với những bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam, với khát vọng tầm nhìn, Việt Nam sẽ sớm làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất, để trở thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển.

Cơ hội về sáng tạo và nền công nghệ số cho Việt Nam trong thời đại mới có thể nhìn nhận đây chính là “cơ hội vàng”. Bởi theo các chuyên gia kinh tế thế giới, thì ước tính tính đến năm 2022, kinh tế số đóng góp khoảng 60% GDP toàn cầu, cùng với đó là khoảng cách giữa nền kinh tế số và nền kinh tế thực, giữa xã hội số và xã hội thực dần xóa nhòa.

Khi mà kinh tế số, xã hội số sẽ là những câu chuyện lớn trong thập kỷ từ năm 2020 trở đi, thì đây cũng chính là cơ hội của Việt Nam để phát triển và đi lên trong lĩnh vực này. Bởi tất cả các quốc gia đều được coi là có cùng chung vạch xuất phát, cơ hổi đổi mới sáng tạo đều ngang nhau.

Vậy Việt Nam cần phải làm gì để có thể tận dụng hiệu quả cơ hội mà nền kinh tế số 4.0 đem lại?. Để chúng ta không bỏ lỡ chuyến tàu công nghiệp 4.0?. Để đưa nền kinh tế số trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững?

Tại chính diễn đàn “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường”, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp đều đã có những thảo luận sâu sắc con đường để hướng tới mục tiêu cao đẹp đó. Nắm bắt được những cơ hội, vượt qua được những thách thức, có động lực và nền tảng để Việt Nam có thể phát triển nhanh và bền vững, thì mới có cơ hội để trở thành một con hổ mới, một con rồng mới của châu Á. Khi đó, Việt Nam mới thực hiện thành công khát vọng “Việt Nam hùng cường”.

Mốc thời gian của tương lai năm 2045 và nền kinh tế quốc gia

Năm 2018 đã khép lại với những thành tựu đặc biệt của nền kinh tế Việt Nam, đưa nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao 7,08%, thuộc tốp những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và thế giới.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng đã được thiết lập bằng những kỷ lục mới. Trong đó, xuất khẩu đạt gần 245 tỷ USD (tăng 13,7% và phá vỡ kỷ lục 214 tỷ USD của năm 2017). Trong năm 2018, Việt Nam thu hút được gần 35,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tỷ lệ giải ngân tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng 9,1%, với kỷ lục mới về số vốn giải ngân đạt 19,1 tỷ USD.

Thành công này chính là những động lực tăng trưởng mới và là nền tảng tốt để năm 2019 kinh tế Việt Nam tăng tốc bứt phá, và hoàn thành thắng lợi mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Qua đó, năm 2019 có thể coi là năm bứt phá nhằm tạo động lực cho kinh tế Việt Nam về đích vào năm 2020 nhờ vào những động lực mà Việt Nam đã đạt được.

Thứ nhất, đó chính là hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn mới, đem lại “cơ hội vàng” cho hoạt động thương mại và tăng cường thu hút, tận dụng dòng vốn FDI. Thứ hai, kinh tế tư nhân đã chuyển đổi thành nền tảng quan trọng trong đóng góp cho nền kinh tế quốc gia, làn sóng khởi nghiệp phát triển thúc đẩy đất nước phát triển có thể gọi là thúc đẩy quốc gia thay đổi cả tư duy, lẫn năng lực.

Thứ ba, chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã và đang xu hướng chuyển đổi tích cực trong nội bộ ngành, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả về tốc độ và chất lượng. Thứ tư, nhiều năng lực sản xuất mới được bổ sung vào nền kinh tế trong năm 2019 thông qua các công trình, dự án quan trọng đi vào hoạt động. Năm là, quy mô dân số hơn 95 triệu dân Việt Nam cùng với số lượng khách quốc tế ngày càng tăng cao sẽ tạo động lực cho khu vực sản xuất, dịch vụ tăng trưởng.

Khi đang đứng ở trên thành công chính là lúc chúng ta cần tĩnh tâm tư duy để xác định các vấn đề lớn mang tính cốt yếu, chiến lược, tạo nền tảng để phát triển cho giai đoạn tới. Chúng ta cần làm gì để Việt Nam không phải chỉ là “một còn mèo nhỏ” mà phải trở thành “một con hổ mới” của kinh tế châu Á.

Tại tầm nhìn 5 năm, 10 năm của người lãnh đạo đứng đầu bộ máy Chính phủ đã chỉ ra tầm nhìn của Việt Nam cần đạt được trong năm 2030, GDP bình quân đầu người 2030 đạt ít nhất 18.000 USD (theo giá PPP năm 2011); 50% dân số Việt Nam sống ở khu vực đô thị; Tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP ở mức hơn 90% và đóng góp hơn 70% việc làm; Tỷ trọng của khu vực tư nhân trong GDP ít nhất là 80%; Chỉ số phát triển con người theo Liên Hợp Quốc (HDI) đạt ít nhất 0,7.

“Đến những năm 2030, Việt Nam hướng tới một xã hội khá thịnh vượng, thuộc nhóm có thu nhập trung bình cao. Nền kinh tế thị trường đã phát triển hơn trong nước sẽ do khu vực tư nhân dẫn dắt, có khả năng cạnh tranh, và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Khát vọng thịnh vượng của Việt Nam và mong muốn hóa rồng vào mốc thời gian mang ý nghĩa lịch sử, năm 2045.

Khát vọng trở thành con rồng châu Á vào năm 2045 của Thủ tướng trong buổi phát biểu tại diễn đàn “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường”. Vậy tại sao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn lấy mốc thời điểm năm 2045?

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng muốn lấy mốc thời gian là năm 2045, để định hướng mục tiêu cho nền kinh tế quốc gia. Cách đây hồi tháng 02/2019, trong bài phát biểu 2 tiếng đồng hồ khi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đầu năm mới Kỷ Hợi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện với hàng trăm cán bộ chủ chốt và lý giải về mốc thời gian này.

Và đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố tầm nhìn quốc gia năm 2045. Trong đó có lý giải số mục tiêu của Việt Nam năm 2045 đã từng được Thủ tướng trình bày tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

Khát vọng của Việt Nam là tới năm 2045 trở thành quốc gia thịnh vượng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày lập nước, sẽ có thể đứng trong hàng ngũ những nước thu nhập cao. “Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển. Dân tộc chúng ta không hề thua kém bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới; khả năng con người Việt Nam không hề kém hơn so với dân tộc khác; lòng yêu nước của chúng ta không hề thua kém họ”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: