Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Tại sao Nga dừng sản xuất thêm hàng loạt Su-57?

(Thế giới) - Nga sẽ sản xuất hàng loạt tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 sau khi chúng đạt trạng thái chiến đấu hoàn hảo nhất.
Trong tương lai gần lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ không đặt hàng thêm loại tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết.

Trước đó Nga đã ký hợp đồng mua 12 chiếc tiêm kích loại này và dự kiến sẽ bàn giao hoàn toàn choVKS Nga trước năm 2027.

Tai sao Nga dung san xuat them hang loat Su-57?

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 được trang bị các công nghệ hiện đại và hệ thống vũ khí chính xác cao, chúng được coi là một trong những tiêm kích được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên VKS Nga hiện tại chưa cần số lượng lớn loại này. Một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này đó là nhằm giảm tải tài chính cho các chương trình quân sự của Nga, ông Borisov cho biết.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Yuri Borisov với kênh truyền hình “Russia-24”.

Ông nói: “Hiện nay chúng ta đang sở hữu tiêm kích Su-35, chúng cũng được coi là một trong những chiếc máy bay tốt nhất thế giới, vì vậy chúng ta không bắt buộc phải sản xuất hàng loạt loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm này.

Tiêm kích Su-35 cùng với các loại máy bay khác đủ sức cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng hiện nay”.

Ông phân tích thêm rằng, ngoài việc liên quan đến tài chính việc sản xuất số lượng lớn Su-57 sẽ khiến Nga thiếu phi công. Tiêm kích Su-57 còn nhiều bí mật chưa được tiết lộ nên việc đào tạo phi công điều khiển chúng cần thời gian.

Ngoài ra việc trang bị nhiều loại máy bay này ở nhiều đơn vị trong lực lượng vũ trang sẽ cần thêm cơ sở hạ tầng, lực lượng bảo đảm, bảo dưỡng máy bay ở các đơn vị.

Để thực hiện các chuyến bay đối vơi Su-57 chúng cần phải được kiểm tra kỹ thuật rất cẩn thận. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan kỹ thuật của các căn cứ không quân. Họ cần phải chuẩn bị cho các chuyến bay, thực hiện bảo trì định kỳ và thực hiện các công việc cần thiết khác.

Những lực lượng này cũng không thể trong một thời gian ngắn có thể đáp ứng được, họ cần nghiên cứu và được huấn luyện chi tiết, cụ thể. Do đó từ nay cho tới năm 2027 VKS Nga sẽ chỉ tiếp nhận và làm chủ 12 chiếc tiêm kích thế hệ mới này.

Liên quan đến sản xuất loại tiêm kích này để xuất khẩu, ông khẳng định rằng khả năng của Su-57 đã được xác nhận.

Xuất khẩu sớm hay muộn không quan trọng, nếu nhanh chóng phổ biến loại tiêm kích này trên thế giới các đối thủ tiềm năng sẽ tìm mọi cách để “nhấn chìm” chúng.

Thậm chí nếu Nga không xuất khẩu tiêm kích này, các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ tìm mọi cách để hạ uy tín của Su-57.

Ngoài ra một nguyên nhân khiến Nga chưa muốn xuất khấu là thực tế loạt 12 chiếc máy bay này chưa đạt được đúng thiết kế ban đầu của Cục Thiết kế Sukhoi. Chúng vẫn được đánh giá là thế hệ thứ 5 nhưng chúng đang sử dụng loại động cơ thế hệ cũ.

Những chiếc trong loại này sẽ được trang bị loại động cơ mới giành riêng cho chúng và sẽ tiến hành kiểm tra, thử nghiệm. Nếu thành công Su-57 sẽ đạt trạng thái chiến đấu hoàn hảo nhất. Một tiêm kích như vậy dù sớm hay muộn các quốc gia muốn sở hữu sẽ không ngần ngại đặt hàng, ông ông Borisov kết luận.

Trái ngược với Nga, mặc dù tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ của họ liên tục gặp sự cố, chưa đạt trạng thái chiến đấu hoàn hảo nhất nhưng họ đã cung cấp cho các nước đồng minh và thậm chí gần đây họ đã đặt hàng lên tới hàng trăm chiếc.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: