Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » T-90 Việt Nam được trang bị hệ thống bắn đạn lập trình?

(An Ninh - Quốc Phòng) - Với những hình ảnh trong nhà máy, nhiều ý kiến cho rằng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK của Việt Nam có cấu hình rất giống với Quân đội Nga.
Cách đây hơn 1 tháng truyền thông Nga đã đăng tải những hình ảnh về các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK đang được nhà máy UralVagonZavod lắp ráp cho khách hàng nước ngoài, hiện tại cơ sở này đang sản xuất theo hợp đồng ký kết với Quân đội Iraq và Việt Nam.

Căn cứ vào màu sơn cũng như cấu hình những chiếc T-90 trên, hầu hết nhận định đều cho rằng đây là xe tăng của Việt Nam vì nó có nhiều khác biệt so với xe sản xuất cho Iraq, trong đó đáng kể nhất là sự hiện diện của “đôi mắt đỏ” – đèn nhiễu OTShU-1-7.

Cấu hình của T-90 Việt Nam còn được đánh giá là gần như tương tự với T-90A đang phục vụ trong Quân đội Nga, tức là ngoài thiết bị phòng vệ thì nó còn được trang bị cả hệ thống tấn công cực mạnh, trong đó nổi bật là hệ thống lập trình đạn Ainet.

T-90 Viet Nam duoc trang bi he thong ban dan lap trinh?

Các xe tăng T-90S/SK trên dây chuyền lắp ráp của Nhà máy UralVagonZavod

Nhiệm vụ của xe tăng chiến đấu chủ lực trên chiến trường chủ yếu vẫn là yểm trợ hỏa lực cho bộ binh chứ không phải là đấu tăng với đối phương, để thực hiện tốt chức năng này nó cần được trang bị khả năng sát thương sinh lực địch một cách mạnh nhất.

Trong quá trình sử dụng đạn nổ phá mảnh với pháo tăng để sát thương bộ binh, các kỹ sư Liên Xô nhận thấy hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của đạn là khá thấp khi bắn trong tầm nhìn với đường đạn phẳng.

Cụ thể, đầu đạn 3OF-26 của pháo D-81 125 mm có tỷ lệ nảy khi chạm đất là 20%, viên đạn sau khi nảy lên sẽ kích nổ cách vị trí ngắm 100 m, tức là bị trượt mục tiêu rất xa và không còn hiệu quả, do vậy cần có một biện pháp khắc phục vấn đề trên.

T-90 Viet Nam duoc trang bi he thong ban dan lap trinh?

Xe tăng T-90 của Việt Nam theo đánh giá thì có cấu hình rất giống với T-90 của Nga

Giải pháp được đưa ra cho vấn đề này là phát triển một phương pháp kích nổ đạn trên không, kết quả là hệ thống Ainet đã ra đời và cho hiệu quả tiêu diệt sinh lực địch gấp 4 tới 13 lần so với đạn 3OF-26 thông thường.

Nhờ máy đo xa laser và cài đặt chế độ nổ, viên đạn pháo sẽ nổ trên cao ở cự ly tối ưu sao cho mảnh đạn chụp xuống đầu bộ binh đối phương để gây sát thương cao nhất, hạn chế toàn bộ nhược điểm của đạn bắn thẳng kiểu cũ.

Phương thức này rất hiệu quả để tiêu diệt sinh lực địch trong chiến hào hay thậm chí là trực thăng bay thấp.

Được biết các xe tăng T-80U, T-90, T-90A của Nga đều đã trang bị Ainet, phiên bản T-72B3 nâng cấp cũng được cho là đã tích hợp hệ thống trên.

Ngoài ra đây còn là thiết bị tiêu chuẩn trên các xe tăng T-90S Nga bán ra nước ngoài, cho nên khả năng rất cao là T-90 của Việt Nam cũng có khí tài đặc biệt trên.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: