Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Sức mạnh siêu súng chống ‘biển người’ trong biên chế Việt Nam

(An Ninh - Quốc Phòng) - Loại vũ khí Việt Nam đang sử dụng được Liên Xô sản xuất nhằm chống lại chiến thuật ‘biển người’, có tốc độ bắn cực cao và kèm theo đó là hỏa lực rất mạnh, phù hợp trong việc áp chế bộ binh đối phương.

Ra đời từ năm 70 của thế kỷ trước, khẩu súng phóng lựu AGS-17 từ lâu đã được coi là loại vũ khí rất thích hợp để chống lại chiến thuật “biển người”. Nguồn ảnh: Quansuvn.

Bản thân loại vũ khí này cũng được Liên Xô nghiên cứu và phát triển trong giai đoạn căng thẳng với Trung Quốc – một quốc gia nổi tiếng với chiến thuật biển người với hàng triệu lính tiến công theo kiểu tràn ngập. Nguồn ảnh: QPVN.

Loại vũ khí này hiện đã được Việt Nam tự sản xuất tại nhà máy Z125 dựa trên giấy phép và thiết kế được phía Liên Xô cung cấp. Nguồn ảnh: VTV.

Với việc được trang bị loại vũ khí này, mọi đội quân sử dụng chiến thuật biển người sẽ đều bị quân đội Việt Nam “nghiền nát” theo đúng nghĩa đen. Nguồn ảnh: QPVN.

Súng phóng lựu AGS-17 sử dụng cỡ đạn 30x29mm kèm theo đó là cơ chế bắn đẩy ngược để tự động lên nòng những viên tiếp theo. Nguồn ảnh: QPVN.

Toàn bộ khẩu súng này có trọng lượng 31 kg – khá lớn so với thể hình của người Việt Nam nhưng vẫn hoàn toàn có thể cơ động được ở mức khá trên chiến trường.

Súng có tốc độ bắn cực nhanh, lên tới 400 viên mỗi phút kèm theo đó là sơ tốc đầu nòng 185m/giây. Tầm bắn hiệu quả của khẩu súng phóng lựu này vào khoảng từ 800 tới 1700 mét.

Nòng súng phóng lựu AGS-17 có rãnh xoắn – cơ chế bắn của khẩu súng này khá giống với M79, chỉ khác là tốc độ của nó cực nhanh.

Súng sử dụng dây tiếp đạn 29 viên, kèm theo đó là hệ thống ngắm bằng thước rất thô sơ. Tuy nhiên với tốc độ bắn và khả năng khai hỏa nhanh của AGS-17, người lính có thể bắn trước vài viên sau đó hiệu chỉnh lại góc bắn một cách dễ dàng.

Trên chiến trường, thông thường mỗi khẩu AGS-17 sẽ cần ba người phục vụ trong đó có một xạ thủ, một quan sát viên và một người mang hỏa lực thường làm nhiệm vụ bảo vệ và tải đạn.

Mặc dù chiến thuật biển người tới nay đã gần như “tuyệt chủng”, tuy nhiên trong biên chế của nhiều quốc gia trên thế giới vẫn có sử dụng khẩu súng phóng lựu này do nó có khả năng áp chế và đánh vào tính thần của bộ binh đối phương rất mạnh. Nguồn ảnh: Star.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên:
Tags: