Nguyễn Xuân Phúc » Thế giới » Robot bé bằng lòng bàn tay có khả năng giết người vô cùng đáng sợ

(Thế giới) - Sự phát triển trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép tạo ra những robot sát thủ, có khả năng giết người hàng loạt mà không cần chủ nhân ra lệnh.

Theo Daily Star, trong đoạn video sẽ được công bố tại Liên Hợp Quốc vào ngày 14.11, các chuyên gia AI dựng cảnh robot siêu nhỏ, giống như máy bay không người lái, bất ngờ đổ bộ vào một lớp học và sát hại các học sinh.

Chuyên gia AI, Stuart Russell cũng xuất hiện trên sân khấu, trình diễn loại robot đặt vừa vào lòng bàn tay với khả năng giết người đáng sợ.

Russell nói trên tờ Guardian: “Loại công nghệ mà chúng tôi muốn gửi thông điệp cảnh báo hoàn toàn không phải khoa học viễn tưởng. Đó là những công nghệ về AI mà chúng ta đã nghiên cứu thành công”.

“Thực tế là tạo ra robot sát thủ còn dễ hơn chế tạo xe tự hành, vì xe tự hành yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao hơn”, ông Russell nói.

Điều này cho thấy việc chế tạo hàng loạt loại robot có khả năng tự hành động trước khi giết người là hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần. Hiện tại, Mỹ và các cường quốc trên thế giới vẫn sử dụng những loại vũ khí công nghệ cao cần đến mệnh lệnh cuối cùng của con người, như máy bay không người lái.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông điệp của ông Russell được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc đang phát triển công nghệ AI riêng và thậm chí có thể đưa vào lĩnh vực quân sự.

“Việc theo đuổi công nghệ chế tạo vũ khí sát thương tự động sẽ làm suy giảm đáng kể an ninh quốc gia, khu vực và cả mỗi cá nhân”, ông Russell nói.

Những nhóm khủng bố khét tiếng như IS hoàn toàn có thể phát triển công nghệ này để khiến nhân loại đối mặt với thảm họa.

Ông Russell và các chuyên gia AI khác kêu gọi Liên Hợp Quốc cấm phát triển loại vũ khí này trên phạm vi toàn cầu.

Mất kiểm soát robot…

Giáo sư Hawing – người được mệnh danh là ông hoàng vật lý và tỷ phú Musk cùng nhiều nhà khoa học khác đều từng lên tiếng cảnh báo về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI.

Theo họ, trí thông minh nhân tạo bất hảo sẽ đe dọa đến sự an toàn của con người. Điều này đã được tái hiện trong vô vàn những bộ phim viễn tưởng.kien-robot-lam-chet-ky-su-con-ac-mong-cua-loai-nguoi_16928199

Trong các nhà máy hiện nay, có rất nhiều robot được thay thế con người. Không ít công nhân trình độ thấp bị sa thải để robot vào thế chỗ. Và đó là cơn ác mộng của loài người.

Con người tạo ra robot tự động hóa, những con robot ngày càng có trí tuệ nhân tạo thông minh hơn. Và con người mất cơ hội làm việc vào tay robot. Trong tương lai, con người còn định tiếp tục nghiên cứu, để robot có thể tự tạo ra một trí tuệ thông minh nhân tạo khác, mà không còn cần có sự tham gia của con người nữa.

Con người dần trở thành yếu tố thừa thãi trong các quy trình sản xuất, trong nhà máy và trong rất nhiều việc khác. Bởi robot ngày càng giống với con người, có thể làm việc nhà, có thể lái xe, có thể thay con người trong chuyện chăn gối. Không ít trường hợp, con người say đắm robot hơn cả một con người thật…

“Trừ khi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng và biết được những rủi ro, còn nếu không, AI sẽ là điều tồi tệ nhất đối với nền văn minh của loài người”, ông Hawking cảnh báo.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: