Nguyễn Xuân Phúc » An Ninh - Quốc Phòng » Phương Tây ‘ngã ngửa’ vì số tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

(An Ninh - Quốc Phòng) - Lầu Năm Góc và các nhà quan sát phương Tây hầu như đã đánh giá sai về lực lượng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc.

Theo Defense One, ảnh chụp xưởng đóng tàu Bohai và căn cứ hải quân Longpo của Planet Labs cho thấy, Trung Quốc đang đóng nhiều tàu ngầm hạt nhân tấn công hơn dự báo trước đây. Cụ thể là, có thêm một chiếc đang được đóng so với dự báo trước đó của Lầu Năm Góc.

Phương Tây 'ngã ngửa' vì số tàu ngầm hạt nhân của TQTrong khi đó, số tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động của nước này chỉ bằng nửa so với những gì Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) phán đoán.

CSIS và Lầu Năm Góc ước tính, lực lượng hạt nhân trên biển của Trung Quốc gồm 4 tàu ngầm hạng Jin. Tuy nhiên, thực tế là có hai chiếc dường như không hoạt động, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu không phổ biến hạt nhân James Martin tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, Mỹ là Catherine Dill cho hay.

Đáng chú ý là, trong một báo cáo năm 2018 về quân đội Trung Quốc của Lầu Năm Góc và CSIS, Bắc Kinh đang vận hành tới 4 tàu ngầm hạng Jin.

Phương Tây 'ngã ngửa' vì số tàu ngầm hạt nhân của TQDill và đồng nghiệp Jeffrey Lewis cũng quan sát được có 5 thân tàu đang được đóng, ba ở Longpo và hai ở xưởng đóng tàu Bohai. Như vậy, Trung Quốc đang trên quá trình đạt mục tiêu đóng 8 tàu ngầm hạt nhân. “Trung Quốc tiếp tục hiện đại hoá chương trình vũ khí hạt nhân. Việc quan sát sẽ không thể thực hiện nếu không có các bức ảnh với độ phân giải cao của Planet”, Dill nói.

Mạng tin Defense One< ngày 21/11 dẫn một báo cáo phân tích mới cho biết, các ảnh chụp vệ tinh tại xưởng đóng tàu Bột Hải và căn cứ hải quân Longpo của Trung Quốc cho thấy Trung Quốc dường như đang đóng thêm nhiều tàu ngầm tấn công hạt nhân hơn so với ước tính. Báo cáo nói rằng, Trung Quốc đang đóng nhiều hơn ít nhất 1 tàu ngầm hạt nhân so với con số mà Lầu Năm Góc tính toán.

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hồi tháng 5/2017. “Hải quân Nga cũng đang lên kế hoạch tăng số lượng tàu ngầm hạt nhân lên 13, trong đó gồm 7 tàu ngầm lớp Borey mang tên lửa Bulava”, Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm. Trong khi đó, Mỹ sở hữu hạm đội gồm 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio.

So với Trung Quốc, các lực lượng hạt nhân Nga có 9 tàu ngầm hạt nhân chiến lược, còn Mỹ có 14 tàu ngầm hạng Ohio (có kích cỡ tương đương tàu ngầm hạng Borey của Nga và tàu ngầm hạng Jin của Trung Quốc).

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: