Nguyễn Xuân Phúc » Chỉ đạo điều hành » Phó thủ tướng yêu cầu xét xử công bằng vụ 8 người chết khi chạy thận

(Chỉ đạo điều hành) - Phó thủ tướng yêu cầu TAND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xem xét, giải quyết kiến nghị của bác sĩ Lương; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương -một trong 3 bị cáo liên quan vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo văn bản do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký, bác sĩ Hoàng Công Lương có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017.

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực có ý kiến: chuyển đơn của bác sĩ Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Pho thu tuong yeu cau xet xu cong bang vu 8 nguoi chet khi chay than hinh anh 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến tòa hôm 7/5. Ảnh: Bá Chiêm.

Gần một năm trước, 18 bệnh nhân tại đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa hồi sức cấp cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đồng loạt có triệu chứng ngộ độc. 8 người trong số này không qua khỏi.

Cáo trạng xác định tháng 4/2017, phát hiện hệ thống nước RO để chạy lọc máu thận nhân tạo bị hỏng, Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư) và bác sĩ Lương – người được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo –  cùng ký tờ trình xin sửa máy lọc thận.

Giám đốc bệnh viện đã ký hợp đồng cung cấp vật tư để sửa hệ thống lọc nước RO với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Bản hợp đồng trị giá gần 100 triệu đồng sau đó được Thiên Sơn chuyển nhượng cho Công ty Trâm Anh do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Cuối tháng 5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến sửa máy lọc nhưng Sơn không giám sát mà đi về nhà. Sau khi dùng hỗn hợp axit để sục rửa các cột lọc, Quốc không kiểm tra chỉ số nên để dư lượng axit trong các cột lọc máu cao gấp 260 lần so với quy chuẩn.

Pho thu tuong yeu cau xet xu cong bang vu 8 nguoi chet khi chay than hinh anh 2

Hệ thống lọc nước RO chứa hóa chất khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong. Ảnh: Việt Linh.

Sáng 29/5, bác sĩ Lương nghe cấp dưới báo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân. Nước trong hệ thống có tồn dư lượng axit đã được sử dụng để lọc máu thận cho 18 bệnh nhân.

Bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Hoàng Công Lương đã viết đơn kiến nghị gửi Thủ tướng. Anh này luôn khẳng định mình vô tội, sự cố xảy ra do trách nhiệm của người khác.

Sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vụ nhưng phải hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa của cả 3 bị cáo (Quốc, Sơn và Lương) và một số người khác.

Theo lịch, phiên tòa được mở lại vào sáng mai, 15/5.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: